Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ai chịu trách nhiệm vụ ngộ độc pate Minh Chay?

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, khẳng định trách nhiệm quản lý và xử lý chính vụ ngộ độc pate Minh Chay thuộc về ngành y tế và nông nghiệp.

Trao đổi với Zing về vấn đề đơn vị nào phải chịu trách nhiệm chính trong vụ ngộ độc pate Minh Chay, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Như Tiệp cho rằng, về nguyên tắc, khi có người sử dụng sản phẩm vi phạm an toàn thực phẩm bị ngộ độc, ngành y tế có trách nhiệm lấy mẫu bệnh phẩm, điều tra dịch tễ để xác định nguyên nhân, sản phẩm chứa độc.

Ở trường hợp này, điểm chung của các ca bệnh là sử dụng pate Minh Chay và cơ quan chức năng đã phát hiện trong sản phẩm có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B.

Khâu kinh doanh, phân phối sản phẩm sao cho đảm bảo an toàn thực phẩm cũng thuộc trách nhiệm của ngành y tế.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng trách nhiệm chính vụ ngộ độc pate Minh Chay thuộc về 2 ngành y tế và nông nghiệp.
Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng trách nhiệm chính vụ ngộ độc pate Minh Chay thuộc về 2 ngành y tế và nông nghiệp.

Trong khi đó, ngành nông nghiệp chịu trách nhiệm ở khâu sản xuất, mà ở đây Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (có trụ sở ở thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội), doanh nghiệp sản phẩm pate Minh Chay, thuộc phạm vi quản lý của Sở NN&PTNT TP Hà Nội.

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội chịu trách nhiệm giám sát, điều tra điều kiện an toàn thực phẩm. Hiện tại, cơ quan này đã yêu cầu doanh nghiệp dừng sản xuất, điều tra xác định nguyên nhân và tìm cách khắc phục.

“Trong vụ việc Minh Chay, trách nhiệm thuộc về cả ngành y tế và nông nghiệp. Hai bên đang phối hợp chặt chẽ để xử lý”, ông Tiệp nói.

Đại diện Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho rằng hiện nay, việc doanh nghiệp tự công bố chất lượng sản phẩm là đúng với quy định của Chính phủ, trên tinh thần cải cách hành chính, cởi trói cho doanh nghiệp.

Theo đó, trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm đầu tiên phải thuộc về người sản xuất, cơ quan quản lý Nhà nước là đơn vị giám sát, kiểm tra, thanh tra và xử lý khi có sai phạm. Còn nếu doanh nghiệp cố tình vi phạm có thể bị xử lý hình sự.

“Với sản phẩm pate Minh Chay, ở thời điểm thẩm định để cấp giấy, doanh nghiệp hoàn toàn đủ điều kiện an toàn thực phẩm, nhưng trong quá trình sản xuất lại xảy ra sự cố”, ông Tiệp cho hay.

Trong khi đó, tại buổi giao ban báo chí Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội diễn ra chiều 1/9, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan nhìn nhận trách nhiệm rà soát, kiểm định về đảm bảo quy định an toàn thực phẩm của doanh nghiệp này thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội. Việc cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thuộc Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản.

Liên hệ với ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, vị này cho rằng cơ quan chủ trì các vấn đề về an toàn, vệ sinh thực phẩm là Sở Y tế.

Còn ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thuộc Sở Y tế, lại cho biết cơ sở sản xuất pate Minh Chay sử dụng nguyên liệu từ các sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp. Do đó, Sở NN&PTNT là nơi cấp giấy chứng nhận và tiếp nhận các công bố sản phẩm.

"Khi xuất hiện các trường hợp ngộ độc mà liên quan đến sản phẩm, thực phẩm thì trách nhiệm của ngành y tế là cô lập nhanh không để sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Còn kiểm tra, lấy mẫu thì Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế sẽ phụ trách, chúng tôi không làm", ông Tụ nói.

Sở NN&PTNT Hà Nội cũng vừa có báo cáo về việc kiểm tra, xử lý vi phạm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới. Theo báo cáo, UBND huyện Đông Anh đã ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới số tiền 17,5 triệu đồng.

VĂN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement