Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2019 và 2020

Chính sách - Hạ tầng

11/12/2019 14:16

Theo ấn bản bổ sung vừa công bố của báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển châu Á 2019 (ADOU2019), ADB đã nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam.

Theo ADB, tăng trưởng GDP trong ba quý đầu năm 2019 của Việt Nam đã đạt 7%, mức cao nhất so với cùng kỳ trong chín năm qua. Tiêu dùng cá nhân đã tăng 7,3%, trong khi đầu tư tăng 7,7% nhờ môi trường kinh doanh được cải thiện, niềm tin của các nhà đầu tư được duy trì và sự gia tăng đầu tư trực tiếp nước ngoài. 

ADB dự báo, với xung lực tăng trưởng mạnh mẽ ngoài dự kiến trong quý 3, nhiều khả năng nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì xung lực này trong quý 4 năm nay và sang năm 2020.

 Ngược lại với xu hướng trong khu vực châu Á đang phát triển, ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam.

Ngược lại với xu hướng trong khu vực châu Á đang phát triển, ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam.

Đáng chú ý, ADB đã điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong bối cảnh tổ chức này dự báo, tốc độ tăng trưởng của khu vực châu Á đang phát triển sẽ sụt giảm trong năm nay và năm sau. Theo đó, ADB dự báo, tổng GDP của khu vực tăng 5,2% trong cả hai năm 2019 và 2020, giảm so với con số dự báo hồi tháng 9 là 5,4% cho năm nay và 5,5% vào năm sau.

Ở khu vực Đông Á, ADB dự báo tăng trưởng của Trung Quốc đạt 6,1% trong năm nay và 5,8% năm tới, do căng thẳng thương mại và tình trạng suy giảm hoạt động toàn cầu, kết hợp với nhu cầu nội địa suy yếu khi ngân sách của các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi giá thịt lợn đã tăng gần gấp đôi so với năm ngoái. 

Tuy nhiên, báo cáo của ABD cũng cho rằng tăng trưởng của Trung Quốc có thể bứt tốc nếu Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận về thương mại. Trong báo cáo công bối hồi tháng 9, ADB dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc là 6,2% trong năm 2019 và 6% vào năm 2020. 

Ở Nam Á, tăng trưởng của Ấn Độ được dự báo đạt mức thấp hơn là 5,1% trong năm tài khóa 2019, do thua lỗ của một công ty tài chính phi ngân hàng lớn trong năm 2018 dẫn tới tâm lý e ngại rủi ro trong lĩnh vực tài chính và thắt chặt tín dụng. Đồng thời, tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi tăng trưởng việc làm thấp và khó khăn ở khu vực nông thôn do mất mùa. Tăng trưởng của Ấn Độ có thể lên tới 6,5% trong năm tài khóa 2020 với các chính sách hỗ trợ. Trong tháng 9, ADB đã dự báo mức tăng GDP của Ấn Độ là 6,5% trong năm 2019 và 7,2% vào năm 2020.

Ở Đông Nam Á, ADB dự báo nhiều quốc gia sẽ tiếp tục chứng kiến xuất khẩu sụt giảm và đầu tư suy yếu, cùng với đó là mức dự báo tăng trưởng bị hạ thấp đối với Singapore và Thái Lan. 

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, nhận định: "Mặc dù tốc độ tăng trưởng ở châu Á đang phát triển vẫn vững vàng, song căng thẳng thương mại kéo dài đã ảnh hưởng tiêu cực tới khu vực và hiện đang là nguy cơ lớn nhất đối với triển vọng kinh tế trong dài hạn. Đầu tư trong nước cũng đang giảm sút ở rất nhiều quốc gia do niềm tin kinh doanh suy yếu. Mặt khác, lạm phát đang gia tăng trong bối cảnh giá lương thực cao hơn, do dịch tả lợn Châu Phi khiến giá thịt lợn tăng lên đáng kể".

MINH TUẤN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement