Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

ADB hỗ trợ 5 triệu USD cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ Việt làm chủ

Chính sách - Hạ tầng

22/12/2020 17:55

Góp phần hỗ trợ phục hồi kinh tế Việt Nam hậu COVID-19, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã viện trợ không hoàn lại trị giá 5 triệu USD cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ Việt làm chủ.

Ngày 22/12, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Chính phủ Việt Nam đã ký kết hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 5 triệu USD từ Quỹ Sáng kiến Tài chính dành cho nữ doanh nhân (We-FI) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) do phụ nữ làm chủ của Việt Nam đang bị đại dịch gây ra bởi dịch COVID-19 làm suy yếu khả năng tiếp cận tài chính, theo báo Chính phủ.

Lễ Ký kết. Ảnh:VGP
Lễ Ký kết. Ảnh:VGP

Sự gián đoạn về kinh tế do COVID-19 giáng đòn mạnh nhất vào các DNVVN, vốn chỉ có nguồn lực rất hạn chế để ứng phó với các cú sốc kinh tế. Báo cáo của Tổng cục Thống kê trong tháng 6 năm 2020 cho thấy gần 30.000 doanh nghiệp Việt Nam đăng ký tạm ngừng hoạt động kinh doanh, tăng 38% so với nửa đầu năm 2019.

Khoản viện trợ này sẽ tài trợ cho Dự án Cứu trợ COVID-19 cho các DNVVN do phụ nữ làm chủ, với mục tiêu khuyến khích các ngân hàng tham gia ở Việt Nam tái cơ cấu những khoản vay hiện thời hoặc mở rộng các khoản vay mới cho ít nhất 500 DN. Nguồn vốn sẽ được giải ngân trên cơ sở “đến trước, phục vụ trước”, do vậy các ngân hàng sẽ phải cạnh tranh để thu hút vốn và có động lực để tích cực chủ động tìm kiếm những doanh nghiệp đủ điều kiện.

Nguồn vốn sẽ được giải ngân trên cơ sở “đến trước, phục vụ trước”, do vậy các ngân hàng sẽ phải cạnh tranh để thu hút vốn và có động lực để tích cực chủ động tìm kiếm những doanh nghiệp đủ điều kiện.

Đã có 5 ngân hàng tình nguyện tham gia chương trình này, gồm Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TP Bank), và Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank), theo TGVN.

Thay mặt cho Chính phủ, bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN Việt Nam đã ký kết hiệp định với ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam thay mặt cho ADB.

Được biết, We-Fi được điều hành bởi 14 quốc gia sáng lập góp vốn và do Ngân hàng Thế giới quản lý. Quỹ này đặt mục tiêu huy động hơn 1 tỉ USD nguồn vốn từ các thể chế tài chính quốc tế và thương mại để cải thiện môi trường kinh doanh cho các DNVVN do phụ nữ làm chủ hoặc lãnh đạo. Năm 2019, ADB đã nhận được 20,19 triệu USD từ We-Fi để hỗ trợ các DNVVN do phụ nữ làm chủ tiếp cận nguồn tài chính và đào tạo ở Việt Nam và Thái Bình Dương.

(Tổng hợp)

 
AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement