Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

9 tháng, kiều hối về TP.HCM đạt 5,1 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ

Ngân hàng

26/10/2021 12:09

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc phụ trách NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, đến hết tháng 9/2021, kiều hối tại TP.HCM đạt 5,1 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ.

Theo ông Minh, lượng kiều hối về Việt Nam thông qua các ngân hàng trên địa bàn vẫn tăng trưởng tích cực, kể cả trong thời điểm dịch bệnh phức tạp.

Dự báo trong năm 2021, lượng kiều hối về TP.HCM sẽ vượt con số 6,5 tỷ USD như dự kiến đưa ra ban đầu, tăng hơn 6,5% so với năm 2020 (6,1 tỷ USD).

Doanh số chi trả kiều hối của kiều bào gửi về qua NHNN - TP.HCM thường tăng cao trong 2 tháng cuối năm và kể cả năm nay khi tình hình dịch bệnh phức tạp kiều hối vẫn tăng.

Thực tế, làn sóng COVID-19 lần thứ 4 tại Việt Nam hay nỗi lo biến chủng Delta gây khó khăn cho sự phục hồi kinh tế, nỗ lực kéo giảm tỷ lệ thất nghiệp của nhiều quốc gia có lao động người Việt nước ngoài đang sinh sống, nhưng không tác động nhiều đến lượng kiều hối đổ về Việt Nam.

Ông Minh cho hay, các tháng cuối năm sẽ tăng mạnh hơn nửa đầu năm do người lao động có khoản tích lũy cả năm để gửi về quê nhà vào dịp lễ tết.

Cùng với đó, khó khăn của nhiều tỉnh thành, địa phương trong làn sóng COVID-19 thứ 4 vẫn đang kéo dài, cũng sẽ là nguyên nhân để người lao động ở xa gửi tiền về hỗ trợ cho gia đình, người thân.

Theo số liệu báo cáo từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động,Thương binh và Xã hội), trong 5 năm gần đây, mỗi năm tăng thêm khoảng 10.000 người.

Trong năm 2021, Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính lượng kiều hối chảy vào các quốc gia thu nhập thấp và trung bình sẽ hồi phục và tăng 5,6% lên 470 tỷ USD.

Tuy nhiên, triển vọng này vẫn còn phụ thuộc vào tác động của COVID-19 đối với triển vọng tăng trưởng toàn cầu và các biện pháp kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh của các nước.

Trước đó, vào giữa tháng 5/2021, WB công bố báo cáo cập nhật dữ liệu kiều hối toàn cầu.

Theo đó, tổ chức này đã điều chỉnh ước tính lượng kiều hối về Việt Nam năm 2020 từ mức 15,7 tỷ USD trong báo cáo hồi tháng 10/2020 lên đến 17,2 tỷ USD. Đặc biệt, Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới.

Cũng theo WB, nếu không tính Trung Quốc thì lượng kiều hối nhận về tại các nước thu nhập thấp và trung bình còn lớn hơn tổng mức đầu tư ngoài nước và nguồn viện trợ chính thức gộp lại. Điều này thể hiện vai trò rất quan trọng của nguồn lực kiều hối đối với phát triển.

Tính riêng khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, Việt Nam xếp thứ 3, chỉ sau Trung Quốc và Philippines. Xét theo quy mô tương đối với nền kinh tế, lượng kiều hối về Việt Nam năm 2020 tương đương 5% GDP, cũng nằm trong top 10 thế giới.

Trước diễn biến tích cực của lượng kiều hối đổ về Việt Nam, một số ngân hàng có thế mạnh về kiều hối như Sacombank, Vietcombank, Eximbank... đã đầu tư công nghệ, cải tiến giao dịch, tạo thuận lợi hơn cho khách hàng. Đồng thời, triển khai các chương trình khuyến mãi nhằm thu hút kiều hối đổ về ngân hàng.

Nguồn kiều hối chuyển về những năm qua được NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Điều này không chỉ góp phần hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế thành phố, mà còn là nguồn cung giúp ổn định nguồn ngoại tệ trên địa bàn nói riêng và cả nước nói chung.

Bên cạnh đó, trong những năm qua, tỷ giá được kiểm soát ổn định, lãi suất tiền gửi USD còn 0%, nhưng lãi suất tiết kiệm tiền đồng luôn cao nên người nhận kiều hối chủ yếu chuyển sang VND để gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên, trước áp lực mặt bằng lãi suất tiết kiệm tiền đồng giảm thời gian qua, trong khi đó một số kênh đầu tư khác như: bất động sản, chứng khoán tăng cũng phần nào thu hút nguồn tiền nhàn rỗi từ ngân hàng.

Hiện NHNN chi nhánh TP.HCM chưa có thống kê cụ thể về tỷ lệ kiều hối chảy mạnh vào lĩnh vực nào trong 9 tháng đầu năm nay, một phần do tác động của đại dịch Covid-19.

Dẫu vậy, lượng kiều hối đổ về Việt Nam vẫn mạnh sẽ hỗ trợ tích cực trong việc giữ ổn định cho tỷ giá.

VÂN LINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement