8 kỹ năng cần nắm vững để trở thành chuyên gia đầu tư

Chủ nhật, 07/10/2018 | 12:54 GMT+7

THÀNH THÁI

Khi bàn về đầu tư, mọi người thường nghĩ đến ngân hàng đầu tư hoặc thị trường chứng khoán, tuy nhiên có rất nhiều kênh đầu tư khác.

Trong thời đại thông tin hiện nay, có vô số phương tiện để xây dựng sự giàu có lâu dài, như bất động sản, tiếp thị thông tin, đầu tư tài chính mạo hiểm, quyền sở hữu kinh doanh, nhượng quyền thương mại và tiếp thị trên mạng, hoặc một số kênh đầu tư khác.

Với tình hình suy giảm lương hưu, các chính phủ ngày càng giảm ngân sách chi trả lương hưu và ít có khả năng hỗ trợ khi dân số càng già đi, việc sở hữu một số tiền khấm khá khi về hưu ngày càng thuộc trách nhiệm của mỗi cá nhân.

Vì thế, ngay lúc này là thời điểm cần thiết cho bạn để trau dồi kỹ năng đầu tư, nhằm đảm bảo tương lai tài chính của chính bản thân bạn. Sau đây là những kỹ có thể giúp bạn trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp.

1. Trì hoãn sự hài lòng của bạn

Theo một nghiên cứu về việc cho một đứa trẻ hai chiếc kẹo dẻo. Những đứa trẻ tham gia có thể có được thêm hai viên kẹo nữa, nếu chúng đồng ý đợi thêm 15 phút và không ăn kẹo dẻo. Những người có khả năng trì hoãn sự hài lòng bản thân có khả năng thành công cao hơn những người đã tự hài lòng ngay lập tức. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp không ăn kẹo dẻo, họ luyện tập sự kiên nhân và chấp nhận đầu tư trước để gặt hái lợi nhuận trong dài hạn.

2. Phân biệt tin ảo và tin thật

8 kỹ năng cần nắm vững để trở thành chuyên gia đầu tư

Những nhà đầu tư chuyên nghiệp không lúc nào cũng tin mọi thứ trong tin tức. Họ đưa ra quyết định của mình dựa theo những người cố vấn mà họ hiểu rõ về khả năng và kình nghiệm của những người cố vấn này. Những chuyên gia đầu tư vào bất động sản thường dựa theo những nguyên tắc cơ bản của kinh tế để ra quyết định, những người kinh doanh trực tuyến thì dựa theo phản hồi khách hàng, còn về đầu tư chứng khoán thì dựa theo phân tích xu hướng chứ không phải sự tăng giảm đột biến. Những chuyên gia sẽ không bao giờ hoảng sợ trước bong bóng, khủng hoảng hay thị trường hoảng loạn.

3. Trở thành học giả tài chính

8 kỹ năng cần nắm vững để trở thành chuyên gia đầu tư

Có khả năng học được kiến thức tài chính không phải lúc nào cũng cần phải là một thiên tài toán học. Như Robert Kiyosaki, tác giả của Rich Dad, Poor Dad, dạy: nghiên cứu tài chính là đang tự học về mối quan hệ giữa thu nhập (những gì đến), chi phí (những gì xảy ra), tài sản (những gì bạn sở hữu), và nợ (những gì bạn nợ ). Những nhà đầu tư chuyên nghiệp làm việc trên nguyên tắc phát triển sự nghiệp lâu dài và những tài sản họ sở hữu những tài sản để làm việc mang lại lợi ích cho chính họ thay vì họ làm chỉ vì tiền.

4. Tận dụng thời gian một cách hữu hiệu

Những người đầu tư chuyên nghiệp thường làm việc một cách thông minh, không phải là chăm chỉ. Họ tận dụng quỹ thời gian của mình bằng cách đầu tư sớm và lâu dài. Họ thúc đẩy những người khác bằng cách thuê họ để tận dụng chuyên môn và kinh nghiệm. Họ tận dụng dong tiền bằng cách sử dụng tiền người khác để tạo thêm tiền (thông qua thế chập hoặc cho vay mạo hiểm...). Theo như lời khuyên củ nhà đầu tư chuyên nghiệp Tim Ferriss, đầu tư ủy nhiệm là cách nhanh nhất để tối ưu hóa lợi nhuận.

5. Tuân thủ kỉ luật bản thân

8 kỹ năng cần nắm vững để trở thành chuyên gia đầu tư

Trong thời đại của phương tiện truyền thông xã hôi, có rất nhiều thông tin không thể xác thực có thể gây phiền nhiễu đến quyết định của bạn. Nếu như muốn xây dựng thành công sự giàu có lâu dài, các nhà đầu tư cần luôn tuân thủ kỉ luật do chính mình đặt ra. Hãy tự ép buộc bản thân phấn đấu hoàn thành những mục tiêu cụ thể theo ngày hoặc tuần hoặc tháng. Họ không nên để bản thân bị tác động bởi một người nào đó không đi đúng hướng với mục tiêu bạn đặt ra. Hãy luôn chuẩn bị công việc một ngày mới vào đêm hôm trước và để hoàn thành công việc của mình hãy luôn mở hộp thư của mình vào mỗi buổi sáng.

6. Làm chủ cảm xúc của bạn

Theo như Daniel Goleman nói, chỉ số thông minh (IQ) phải luôn đi sau chỉ số cảm xúc (EQ). EQ được xây dựng làm một thước đo của chỉ số cảm xúc: khả năng giữ bình tĩnh dưới áp lực, suy nghĩ sáng tạo dưới áp lực và phục hồi nhanh chóng sau thất bại. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp không nên để hoàn cảnh bên ngoài chi phối. Bất cứ khó khăn nào xảy đến, họ phải biết tạm dừng, phân tích và đưa ra quyết định để hướng sự việc theo kết quả họ định sẵn.

7. Khả năng ra quyết định

8 kỹ năng cần nắm vững để trở thành chuyên gia đầu tư

Theo như các bài viết từ trang Think and Grow Rich, những hướng dẫn hàng đầu về sự giàu có và thành công công đầu tư đều chỉ ra rằng các nhà đầu tư chuyên nghiệp phải có khả năng ra quyết định. Họ phải tin tưởng trực giác của họ, ra quyết định nhanh chóng và chính xác trên con đường họ đã vẽ. Họ sẽ không rơi vào trạng thái bế tắc khi những phân tích không ra kết quả mong muốn. Hầu như mọi người làm theo nguyên tắc sẵn sàng, ngắm, bắn, tuy nhiên, đối với đầu tư chuyên nghiệp bạn phải sẵn sàng, bắn và ngắm lại mục tiêu.

8. Kiên định

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp khi lên kế hoạch cho một công việc thì phải thực hiện việc đó tới cùng cho dù họ không còn thích kế hoạch đó nữa. Một khi bạn đã chọn kênh đầu tư của mình, hãy đi sâu không nên quá rộng. Hãy trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực đó. Hãy luôn duy trì sự nhiệt tình ở mức cao và thấp, thành và bại. Hãy luôn ghi nhớ những bài học rút ra từ thất bại để làm kinh nghiệm cho những lần đầu tư tiếp theo. 9. Dẫn dắt chính bạn, dẫn dắt nhóm

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp phải nên hiểu bản thân của mình, biết tận dụng thế mạnh của họ và thuê ngoài để khắc phục điểm yếu của họ. Họ biết đâu là lí do để họ đầu tư. Họ có tầm nhìn rộng lớn về tác động của họ đối với thế giới, trong cộng đồng đầu tư cũng như gia đình họ. Họ luôn tìm cách tạo ra ý nghĩa trong mỗi hoạt động đầu tư cũng mình. Họ luôn học cách phục vụ người khác. Và bạn nên nhớ rằng, một nhà lãnh đạo giỏi không chỉ cần những người theo họ, họ tạo những nhà lãnh đạo mới.

Từ khóa: