08/05/2019 07:28
7 mẹo thái hành tây không bị cay mắt
Trong hành tây có một loại enzym có khả năng sản sinh axit, làm mắt chúng ta cay xè. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng bực mình này?
1. Ướp lạnh hành tây trước khi cắt
Trước khi thái hành tây từ 10 - 15 phút, hãy cho hành tây vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này sẽ làm giảm lượng enzym axit tiết ra không khí mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị của của hành.
Lưu ý là bạn không nên để hành tây cạnh táo hoặc khoai tây, và không nên để quá lâu trong tủ lạnh (lâu nhất là 20 phút) để tránh gây mùi nhé.
2. Cắt hành tây gần vòi nước nóng hoặc hơi nước
Làm như vậy để làm gì? Chính là để hơi nước từ nồi hoặc ấm đun nước hút và hòa tan hơi hành, giúp mắt bạn chịu ít ảnh hưởng của hơi hành bốc lên hơn. Đây cũng là một cách rất hay để giảm bớt tình trạng "khóc lóc" khi thái hành đấy.
3. Thở bằng miệng và thè lưỡi khi thái hành
Các khí tiết ra từ hành tây sẽ phản ứng với lượng nước trên lưỡi bạn. Do đó, thần kinh khứu giác ở gần tuyến lệ sẽ không bị kích thích làm cho bạn bị chảy nước mắt. Nhìn hơi buồn cười một chút, nhưng sẽ tiết kiệm được vô số thời gian cho bạn đấy.
4. Ngâm hành tây trong nước trước khi cắt
Enzym từ hành tây sẽ bị hòa tan trong môi trường nước. Tuy nhiên, cách này sẽ làm giảm bớt mùi vị của hành và khiến củ hành trơn hơn nên sẽ rất khó cắt. Nếu không quá hứng thú với hương vị của hành tây thì bạn hãy thử cách này nhé.
5. Ngậm một miếng bánh mì khi thái hành
Nhiều người cho rằng khi nhai, đặc biệt là nhai bánh mì sẽ tránh làm chảy nước mắt khi cắt hành tây. Bạn hãy nhai thật chậm, cho miếng bánh mì ra khỏi miệng một chút. Lúc đó miệng của bạn sẽ được thấm nước, mặc dù hơi khó chịu nhưng cách này sẽ giúp cho mắt bạn không bị cay.
6. Thái hành ở nơi thoáng gió
Hãy lựa chọn những nơi gần quạt thông gió, máy hút mùi, quạt hoặc cửa sổ để thái hành. Cách này sẽ làm cho hơi hành bị thổi ra xa mắt bạn. Nhớ lưu ý hướng gió của các thiết bị kẻo cách này sẽ "phản tác dụng" đấy nhé.
7. Sử dụng dung dịch axit
Những dung dịch có tính axit hoặc tính ion có thể làm biến chất enzym. Bạn có thể thoa giấm lên tấm thớt để axit trong giấm làm biến chất enzym, hoặc ngâm hành tây trong nước muối để làm biến chất enzym nhé.
Tuy nhiên, nước muối có thể làm biến đổi mùi vị của hành tây, nên bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng cách này.
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp