Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

7 loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa dị ứng theo mùa dễ tìm

Sức khỏe

19/07/2019 19:04

Dị ứng theo mùa chỉ xảy ra ở một vài thời điểm nhất định trong năm, thường vào mùa xuân hoặc hè.

Khi hệ thống miễn dịch phản ứng với các chất gây dị ứng như phấn hoa thực vật, thời tiết thay đổi… sẽ dẫn đến triệu chứng nghẹt mũi, hắt xì hơi hoặc ngứa.

Một số loại thực phẩm có thể giúp bạn làm giảm các triệu chứng dị ứng theo mùa như sổ mũi, chảy nước mắt… Đồng thời, chế độ dinh dưỡng phù hợp còn giúp giảm chứng viêm và tăng cường hệ miễn dịch.

1. Cá

Các loại cá, đặc biệt là cá biển, chứa rất nhiều omega-3 có thể làm tăng khả năng chống dị ứng của cơ thể và thậm chí cải thiện bệnh hen suyễn. Omega 3 được biết đến là chất cần thiết cho não và hệ thần kinh, tốt cho tim nhờ khả năng làm giảm nguy cơ loạn nhịp tim, giảm huyết áp và ngừa tắc động mạch.

Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng người trưởng thành nên ăn 227g thịt cá/tuần, đặc biệt là các loài có hàm lượng thủy ngân thấp như cá hồi, cá thu, cá mòi và cá ngừ.

7 loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa dị ứng theo mùa dễ tìm

2. Trái cây 

Trong các trái cây có múi có chứa nhiều vitamin C không chỉ có tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh thông thường mà còn rút ngắn thời gian bị bệnh, cũng như mang lại lợi ích sức khỏe khác cho những người bị dị ứng theo mùa, viêm mũi dị ứng.

Những loại trái cây có múi cũng giàu flavonoid có tác dụng kháng sinh chống viêm và dị ứng. Bạn nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng các loại trái cây có hàm lượng vitamin C cao như cam, bưởi, chanh…

7 loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa dị ứng theo mùa dễ tìm

3. Phấn ong 

Phấn ong có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, thậm chí còn hơn cả trứng, sữa... Đây là hỗn hợp của enzyme, phấn hoa, mật ong và sáp, thường được sử dụng như một phương thuốc chữa dị ứng theo mùa.

Phấn ong có dạng viên nhỏ, vị vừa đắng vừa ngọt và mùi tương tự như hạt phỉ. Bạn có thể dùng phấn ong bằng cách rắc một ít lên sữa chua hoặc ngũ cốc, pha trộn chung với sinh tố.

7 loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa dị ứng theo mùa dễ tìm

4. Tỏi 

Theo các nghiên cứu cho thấy, trong tỏi có chứa allicin – chất kháng sinh mạnh tự nhiên có tác dụng kháng khuẩn, giúp chống viêm nhiễm và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nhờ những hợp chất này, tỏi được sử dụng nhiều trong điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, nhiễm trùng, viêm nhiễm.

Tỏi có khả năng giúp làm giảm nhanh chóng các triệu chứng chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi. Tỏi còn giúp phục hồi niêm mạc mũi bị tổn thương, giúp người bệnh nhanh chóng cải thiện các triệu chứng khó chịu.

7 loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa dị ứng theo mùa dễ tìm

5. Sữa chua 

Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn probiotic giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện khả năng hấp thụ thức ăn, tăng cường sức khỏe. Sữa chua có thể thúc đẩy sản xuất kháng thể và tế bào bạch cầu ngăn không cho cơ thể hấp thu quá mức đối với các chất gây dị ứng.

Các nghiên cứu cho thấy thói quen ăn ít nhất 2 cốc sữa chua/ngày trong vòng 4 tháng sẽ giúp bạn làm giảm nguy cơ bị các loại dị ứng theo mùa, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

7 loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa dị ứng theo mùa dễ tìm

6. Củ hành

Củ hành là nguồn cung cấp quercetin tự nhiên dồi dào cho cơ thể. Quercetin đóng vai trò giống như vitamin C giúp ức chế tình trạng viêm trong cơ thể, ngăn chặn các vấn đề liên quan đến tình trạng viêm do dị ứng như nghẹt mũi, viêm mũi…

Bạn có thể dùng hành làm nguyên liệu chế biến các món salad, ăn kèm với sandwich… Củ hành cũng là thực phẩm giàu prebiotic giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch.

7 loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa dị ứng theo mùa dễ tìm

7. Gừng 

Gừng có thể làm giảm một số triệu chứng khó chịu có thể do các vấn đề viêm, sưng phù hay kích ứng ở mũi, mắt và cổ họng một cách tự nhiên và an toàn. 

Gừng có tác động giống chất kháng histamine giúp chống lại các chứng bệnh dị ứng, gừng khá an toàn cho người bệnh. Gừng không có tác dụng phụ (khô miệng, chóng mặt, nhức đầu mệt mỏi) giống như các loại thuốc chống dị ứng trên thị trường.

7 loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa dị ứng theo mùa dễ tìm
MỘC MIÊN (t/h)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement