Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

6 loại bánh truyền thống ngày Tết ở ba miền Tổ quốc

Sức khỏe

29/12/2018 10:08

Bên cạnh những nét đẹp về phong tục, ngày tết Nguyên đán còn có những nét đẹp về ẩm thực, trong đó biểu hiện rõ rệt qua các loại bánh truyền thống.

Chưa bao giờ người ta ngừng ca ngợi những nét đẹp của nền ẩm thực Việt Nam bởi sự phong phú, đa dạng trong hình dáng, màu sắc và cả hương vị, nguyên liệu của các món ăn, đẹp cả hình thức bên ngoài lẫn chất lượng bên trong của chúng.

6 loại bánh truyền thống ngày tết dưới đây sẽ giúp chúng ta càng thêm tự hào và cùng gia đình mau thưởng thức bánh vào những ngày đầu năm.

1. Bánh chưng

Tết cổ truyền mà vắng bóng bánh chưng có lẽ tết này đã không thể trọn vẹn. Bánh chưng là một món bánh truyền thống của miền Bắc và luôn rất được mọi người yêu thích.

6 loại bánh truyền thống ngày Tết ở ba miền Tổ quốc

Bánh chưng được bao bọc bởi một lớp lá dong xanh mướt và buộc chắc chắn bằng những sợi dây lạt tạo nên một chiếc bánh chưng hình vuông đẹp mắt. Chiếc bánh đơn giản nhưng lại là hình ảnh quen thuộc hiện diện trong tâm hồn mỗi con người Việt Nam.

6 loại bánh truyền thống ngày Tết ở ba miền Tổ quốc

Ý nghĩa của bánh Chưng

Xuất hiện từ thời vua Hùng, bánh chưng có hình vuông và nó tượng trưng cho mặt đất. Không chỉ vậy, chiếc bánh vuông chắc chắn cùng những sợi dây lạt buộc chặt đã thể hiện tinh thần đoàn kết và gắn bó của các thành viên trong gia đình nữa, sự gắn kết của toàn dân tộc. Ý nghĩa sâu xa này không phải ai cũng hiểu.

Không chỉ vậy, nguyên liệu vỏ bánh được làm từ nếp ngon như lời khẳng định sự phát triển lâu đời của nền nông nghiệp nước nhà, nhất là ngành nông nghiệp lúa nước đã nuôi sống biết bao thế hệ và vẫn còn mãi cho đến hôm nay.

Cách thưởng thức bánh chưng

Bánh chưng nổi bật với lớp vỏ màu xanh của lá dong bao bọc lấy phần nhân bên trong gồm gạo nếp, đậu xanh và thịt heo. Khi ăn, bạn chỉ cần gỡ bỏ phần lá bánh phía bên ngoài sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bạn có thể ăn kèm bánh với nước mắm hoặc tương ớt theo sở thích và khẩu vị của mình. Nhưng chắc chắn sẽ không thể thiếu được món ăn kèm đó là dưa món rồi.

Bạn có thể ăn kèm bánh chưng với rất nhiều loại nước chấm hoặc món ăn kèm khác nhau để phù hợp với khẩu vị của mình

Giá bánh chưng: dao động từ 150.000-250.000 đồng/1 cái

2. Bánh Tét

Nếu như miền Bắc có bánh chưng thì ở miền Nam lại không thể thiếu được món bánh tét trong những ngày tết. Với phần vỏ được gói bằng lá chuối hoặc lá dong, lớp nhân bên trong cũng tựa như bánh chưng gồm có thịt heo, đậu xanh và gạo nếp. Tuy trông mộc mạc vô cùng nhưng nó lại luôn là món bánh yêu thích của người dân miền Nam.

6 loại bánh truyền thống ngày Tết ở ba miền Tổ quốc

Hình ảnh gói bánh tét luôn trở nên quen thuộc trong những ngày tết cổ truyền tại miền Nam.

6 loại bánh truyền thống ngày Tết ở ba miền Tổ quốc

Ý nghĩa của bánh Tét

Không chỉ mang ý nghĩa lịch sử, đòn bánh tét còn tượng trưng cho hình ảnh người mẹ bao bọc lấy các con. Vì thế, bánh tét như là một lời nhắc khéo léo về công sinh thành của cha mẹ trong ngày đầu năm để mỗi người con luôn biết hiếu thảo với đấng sinh thành nhiều hơn để mai sau không hối tiếc.

Những chiếc bánh tét tuy đơn giản nhưng lại chứa vô vàn ý nghĩa

Tuy đơn giản nhưng món bánh lại mang đến cho chúng ta bao điều thú vị. Có lẽ vì thế, bánh tét trở thành một món bánh đặc sản trong ngày tết cổ truyền.

Bánh tét tựa như hình ảnh của người mẹ đang bao bọc những người con của mình (ảnh: internet)

Cách thưởng thức bánh Tét

Bánh tét có hình trụ dài, khi cầm đem đến cảm giác rất chắc tay. Khi ăn, bạn bóc lớp vỏ bánh phía ngoài sau đó cắt thành từng khoanh tròn đẹp mắt.

Trong miền Nam, người ta thường thưởng thức bánh tét với dưa món. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với nước mắm hoặc các loại nước chấm khác. Bạn cũng có thể ăn bánh tét chiên cũng rất thú vị. Ở một số nơi, khi cắt bánh bạn có thể tháo hết lớp lá bên ngoài rồi sợi chỉ để thay thế dao cũng rất tiện lợi, bánh khi được cắt ra vừa đẹp mắt vừa không làm bẩn dao.

Ở miền Nam, bánh tét được bày bán rất phổ biến ở chợ hoặc siêu thị. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tìm mua để chuẩn bị cho dịp tết sắp tới.

Giá bánh tét: dao động từ 25.000-350.000 đồng/1 chiếc.

3. Bánh In

Bánh in là một loại bánh đặc sản không thể thiếu trong những ngày tết cổ truyền tại Huế. Được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như đậu xanh, bột nếp, bột năng và đường được làm từ khuôn có phần đáy in hình cá, phượng hoặc chữ phúc, lộc, thọ. Món bánh in được coi như là món ăn tinh thần ở nơi đây. Nếu nhắc tới Huế chắc chắn sẽ làm bạn nghĩ ngay đến món bánh in đặc sản nơi đây

6 loại bánh truyền thống ngày Tết ở ba miền Tổ quốc

Ý nghĩa của bánh In

Món bánh in có hẳn một câu chuyện dài rất thú vị về nguồn gốc ra đời. Đây là một món bánh dâng Vua uống trà vào dịp tết Nguyên đán vào thời nhà Nguyễn, vừa giàu chất dinh dưỡng lại mang ý nghĩa chúc Vua trường thọ nên dần đây trở thành một món bánh đặc sản của người dân ở Huế.

Cách thưởng thức bánh In

Bên cạnh hương vị truyền thống, bánh in đã được biến tấu với nhiều loại nguyên liệu hơn. Tuy nhiên, hương vị đậu xanh quen thuộc vẫn được ưa chuộng hơn hẳn.

Khi thưởng thức bánh in bạn đừng quên chuẩn bị thêm một ly trà nhé. Nước trà sẽ giúp cho vị ngọt của bánh trở nên thanh và thơm hơn rất nhiều.

6 loại bánh truyền thống ngày Tết ở ba miền Tổ quốc

Bánh in ngày nay đã có rất nhiều biến tấu với những nguyên liệu mới lạ hơn

Giá bánh in: dao động từ 30.000-50.000 đồng/1 hộp

4. Bánh đậu xanh

Là một món bánh giản dị của vùng đất Hải Dương, bánh đậu xanh rất được yêu thích. Vào dịp tết Nguyên đán, người dân ở vùng đồng bằng Bắc Bộ thường dùng món bánh đậu xanh này để chiêu đãi khách hoặc làm quà tặng. Bánh đậu xanh cũng là một loại bánh không thể vắng mặt trong những ngày tết nguyên đán

6 loại bánh truyền thống ngày Tết ở ba miền Tổ quốc

Ý nghĩa của bánh đậu xanh

Cũng như những loại bánh đặc sản khác, bánh đậu xanh không chỉ có hương vị thơm ngon mà nó còn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa. Món bánh này trước đây được dùng để dâng lên Vua Bảo Đại trong một lần đến Hải Dương. Vị ngọt thanh nhẹ nhàng và miếng bánh nhỏ nhắn đã thể hiện được sự khéo léo của người làm bánh, tạo nên nét đẹp trong làng ẩm thực Việt Nam.

6 loại bánh truyền thống ngày Tết ở ba miền Tổ quốc

Nó không chỉ có ý nghĩa lịch sử mà còn là món ăn tinh thần của người dân nơi đây

Cách thưởng thức bánh đậu xanh

Khi thưởng thức bánh đậu xanh, chắc chắn bạn không thể quên chuẩn bị thêm một ly trà nóng rồi. Vị ngọt của bánh đậu xanh sẽ được thanh giảm đi rất nhiều.

Giá bánh đậu xanh: dao động từ 15.000 đồng-150.000 đồng/ 1 hộp

5. Bánh phu thê

Một món bánh đặc sản của Bắc Ninh đó chính là bánh phu thê (su sê, xu xê). Không chỉ là một món bánh quen thuộc trong các dịp cưới hỏi, hình ảnh bánh phu thê còn luôn hiện diện trong những ngày tết cổ truyền. Đây cũng là loại bánh được rất nhiều người ưa thích.

6 loại bánh truyền thống ngày Tết ở ba miền Tổ quốc

Ý nghĩa của bánh phu thê

Mặc dù đã có sự thay đổi qua từng vùng miền nhưng vẫn đúng như tên gọi phu thê, món bánh là tượng trưng cho hình ảnh vợ chồng, thể hiện lòng son sắt và chung thuỷ của tình cảm lứa đôi. Chính vì thế, nó đã trở thành một món bánh không thể thiếu trong những dịp quan trọng như: đám cưới hay lễ tết.

6 loại bánh truyền thống ngày Tết ở ba miền Tổ quốc

Cách thưởng thức bánh phu thê (xu xê, su sê)

Bánh phu thê được làm từ các nguyên liệu rất gần gũi như: đậu xanh, bột nếp và dừa sợi. Lớp vỏ bánh thường được làm bằng lá dừa, lá chuối tùy theo từng vùng miền. Vị của bánh ngọt và dai rất hấp dẫn, vì thế mà món bánh này bạn không cần phải ăn kèm thêm bất cứ thứ gì cả, nếu thích có thể dùng với trà nóng như bánh in hay bánh đậu xanh.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua loại bánh phu thê hấp dẫn này tại các cửa hàng bán đồ lễ cưới hoặc ở siêu thị.

Giá bánh phu thê: dao động từ 4.000-10.000 đồng/1 cái

6. Bánh ít lá gai

Một loại bánh đặc sản của vùng đất Bình Định mà được rất nhiều người yêu thích đó chính là bánh ít lá gai. Món bánh dần đã trở thành một món bánh quen thuộc trong những ngày tết âm lịch ở nước ta.

6 loại bánh truyền thống ngày Tết ở ba miền Tổ quốc


Ý nghĩa của bánh ít lá gai

Không chỉ hấp dẫn nhờ mùi vị thơm ngon đặc trưng mà món bánh này còn vô cùng ý nghĩa.

Với hình dáng giống như tháp chàm rất đẹp mắt, món bánh này còn có nguồn gốc từ thời vua Hùng. Người con gái út đã sáng tạo nên loại bánh này dựa vào món bánh chưng và bánh dày của hai người anh của mình và dâng lên vua cha. Vua Hùng đã rất thích và đặt tên là bánh ít, tựa như người con gái út ít của Vua.

Cách thưởng thức món bánh ít lá gai

Các nguyên liệu để làm nên món bánh này rất phổ biến và dân dã như: lá gai, đậu xanh, bột nếp. Khi thưởng thức bánh bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt và thơm. Lớp vỏ bánh có màu đen kết hợp với màu vàng của nhân bánh trông vô cùng hấp dẫn.

6 loại bánh truyền thống ngày Tết ở ba miền Tổ quốc

Nếu muốn tìm mua bánh ít lá gai bạn hãy ra chợ nhé. Món bánh này được bày bán phổ biến ở các chợ đấy!

Giá bánh ít: dao động từ 4.000-8.000 đồng/cái

VY PHẠM (t/h)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement