icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

50% ngân hàng lớn của Trung Quốc cắt giảm cho vay lĩnh vực bất động sản

Ngân hàng

05/04/2022

07:26

Hơn một nửa các tổ chức cho vay hàng đầu của Trung Quốc đã giảm mức chop vay với lĩnh vực bất động sản vào năm ngoái, xu hướng này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thắt chặt tiền mặt đối với các nhà phát triển đang gặp khó khăn.

Dư nợ cho vay đối với ngành này giảm vào cuối năm 2021 so với năm 2020 tại 17 trong số 32 ngân hàng hàng đầu niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông. Bao gồm Ngân hàng CITIC Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước và Ngân hàng Minsheng Trung Quốc, ngân hàng tư nhân lớn nhất của nước này.

Ngân hàng Shengjing, trong đó China Evergrande Group là cổ đông lớn, đã giảm cho vay đối với các nhà phát triển sau khi tăng gần gấp đôi vào năm 2020.

Các nhà cho vay trong khu vực đã đặc biệt giảm mạnh, chẳng hạn như Ngân hàng Bột Hải Trung Quốc có trụ sở tại Thiên Tân, đã ghi nhận mức giảm 32%.

Tổng cho vay lĩnh vực này tại 4 ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc tăng 4,9%, ít hơn nhiều so với tổng cho vay của các ngân hàng này và giảm mạnh so với mức tăng hai con số từ năm 2017 đến năm 2020.

trungquoc.png
Chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh cho Tập đoàn China Evergrande phá dỡ 39 tòa nhà dân cư đang được xây dựng ở tỉnh Hải Nam. Ảnh: Reuters

Khi các khoản vay bất động sản ngày càng trở nên khó khăn, các tổ chức tài chính đặt mục tiêu giảm thiểu rủi ro mà họ phải đối mặt, khiến các công ty bất động sản đang gặp khó khăn thậm chí còn ít lựa chọn hơn. Các nhà cho vay cũng cảnh giác với những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm kiềm chế một thị trường đang đóng băng.

Chính quyền Trung Quốc bắt đầu kiểm soát việc vay nợ của các nhà phát triển từ năm 2020, đặt ra 3 "ranh giới đỏ" vào mùa hè năm đó để không khuyến khích cho vay các công ty không lành mạnh về tài chính. Các giới hạn cho vay thế chấp và tiếp cận với lĩnh vực bất động sản đã được đưa ra vào năm sau.

Khó khăn của ngành đã đè nặng lên các tổ chức như chủ nợ lớn của Evergrande, Minsheng, cổ phiếu của họ đã giảm mạnh vào năm ngoái trong bối cảnh khủng hoảng nợ của nhà phát triển. Các nhà cho vay xem xét tài chính kỹ lưỡng hơn khi ngày càng lo ngại rằng một số công ty bất động sản có thể phải gánh những khoản "nợ tiềm ẩn" lớn không được thể hiện trên bảng cân đối kế toán của họ.

Minsheng cho biết trong thông báo tài chính cho năm 2021 rằng họ "thực hiện nghiêm túc các yêu cầu quy định" đối với lĩnh vực bất động sản và cải thiện "khả năng quản lý tín dụng toàn bộ quy trình."

Ngân hàng China Everbright, có khoản cho vay bất động sản giảm 12% vào năm ngoái, nhấn mạnh rằng ngân hàng này "tuân thủ nguyên tắc chung 'nhà ở là để ở, không phải để đầu cơ'" và tăng cường giám sát cách sử dụng các khoản vay.

Những rủi ro đối với lĩnh vực bất động sản thể hiện ở việc nợ xấu gia tăng. Tại bốn ngân hàng lớn, tỷ lệ cho vay bất động sản kém hiệu quả đã tăng hơn một điểm phần trăm lên 3,8% vào năm ngoái, ngay cả khi con số chung được cải thiện một chút. Một số ngân hàng nhỏ hơn còn tệ hơn nhiều, chẳng hạn như Ngân hàng Jinshang ở tỉnh Sơn Tây, có tỷ lệ cho vay bất động sản không hiệu quả lên đến 10%.

Các nhà cho vay dự kiến ​​vẫn thận trọng đối với cho vay bất động sản trong năm nay. Mặc dù một số chính quyền địa phương đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế đối với các khoản thế chấp đối với các cá nhân để đối phó với sự sụt giảm của thị trường nhà ở, nhưng các quy tắc cứng rắn hơn áp dụng đối với các chủ đầu tư vẫn được áp dụng.

Giám đốc Rủi ro Ngân hàng Trung Quốc Liu Jiandong cho biết, ngân hàng đặc biệt chú ý đến rủi ro khu vực trong các lĩnh vực chính, đặc biệt lưu ý rằng "một số nhà phát triển bất động sản có thể gặp vấn đề về dòng tiền."

Banny Lam, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của CEB International Investment tại Hồng Kông, cho biết rủi ro bất động sản "có thể kiểm soát được", nhưng "các ngân hàng cần đa dạng hóa" danh mục cho vay ngoài bất động sản.

Trong khi đó, các nhà phát triển thiếu tiền mặt hiện phải đối mặt với một môi trường gây quỹ thậm chí còn khó khăn hơn. Tổng số tiền mặt do 100 nhà phát triển lớn huy động được, bao gồm cả các khoản vay ngân hàng và nợ doanh nghiệp, đã giảm 59% trong năm xuống còn 39,8 tỷ nhân dân tệ (6,24 tỷ USD) vào tháng 2, theo China Real Estate Information.

Moody's Investors Service cho biết: "Các điều kiện tài trợ thắt chặt và nhu cầu tái cấp vốn lớn của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc sẽ gây áp lực lên tính thanh khoản và làm tăng số lượng các vụ vỡ nợ trong thời gian còn lại của năm 2022".

Thực hiện: NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Tăng trưởng tín dụng tại TP.HCM đạt 9,3% nửa đầu năm

Tăng trưởng tín dụng tại TP.HCM đạt 9,3% nửa đầu năm

Đây là yếu tố quan trọng giúp GRDP 6 tháng đầu năm 2022 của TP.HCM tăng khoảng 3,82%, từ mức xuất phát tăng trưởng âm vào cuối năm 2021...

Ngân hàng

27/06/2022

Bốn ông lớn ngân hàng rao bán loạt bất động sản giá trị lớn để thu hồi nợ

Bốn ông lớn ngân hàng rao bán loạt bất động sản giá trị lớn để thu hồi nợ

Hàng loạt bất động sản trị giá từ vài chục đến vài trăm tỷ đồng liên tục được các ngân hàng rao bán đấu giá để thu hồi nợ kể từ đầu tháng 6 tới nay. Thậm chí, có tài sản đã được rao bán nhiều lần nhưng vẫn chưa có kết quả.

Ngân hàng

26/06/2022

Tại sao Trung Quốc chưa thể nổi lên thành siêu cường tài chính?

Tại sao Trung Quốc chưa thể nổi lên thành siêu cường tài chính?

Theo tờ Financial Times của Anh, Trung Quốc chưa đạt được tiến triển trong việc vươn lên để trở thành một siêu cường tài chính.

Ngân hàng

24/06/2022

Rút một phần tiết kiệm trước hạn vẫn được hưởng lãi cao

Rút một phần tiết kiệm trước hạn vẫn được hưởng lãi cao

Tổ chức tín dụng và khách hàng có thể thỏa thuận lãi suất rút trước hạn một phần tiết kiệm để phù hợp các quy định của Ngân hàng Nhà nước đối với từng hình thức tiền gửi cụ thể.

Ngân hàng

22/06/2022

Các ngân hàng Phố Wall tăng lãi suất cơ bản để phù hợp với đà tăng của Fed

Các ngân hàng Phố Wall tăng lãi suất cơ bản để phù hợp với đà tăng của Fed

Các ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase, Citigroup và Wells Fargo cho biết hôm 15/6, họ đã tăng lãi suất cho vay cơ bản thêm 75 điểm cơ bản lên 4,75%, có hiệu lực vào hôm nay (16/6), phù hợp với đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Ngân hàng

16/06/2022

Đây là mọi thứ mà Fed dự kiến sẽ công bố, bao gồm cả đợt tăng lãi suất lớn nhất trong 28 năm

Đây là mọi thứ mà Fed dự kiến sẽ công bố, bao gồm cả đợt tăng lãi suất lớn nhất trong 28 năm

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ làm điều mà họ đã không làm trong 28 năm - tăng lãi suất lên 0,75% vào thứ Tư (15/6, theo giờ Mỹ).

Ngân hàng

15/06/2022

Ngân hàng Trung ương châu Âu họp khẩn về chính sách tiền tệ

Ngân hàng Trung ương châu Âu họp khẩn về chính sách tiền tệ

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa ra thông báo cho biết cơ quan này sẽ có một cuộc họp đột xuất để bàn về chính sách tiền tệ vào thứ Tư (15/6).

Ngân hàng

15/06/2022

Các ngân hàng trung ương sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ, nhà đầu tư nên làm gì?

Các ngân hàng trung ương sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ, nhà đầu tư nên làm gì?

Thị trường chứng khoán toàn cầu đang giảm mạnh sau khi báo cáo lạm phát của Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 5 làm dấy lên lo ngại rằng các ngân hàng trung ương sẽ buộc phải thắt chặt chính sách tiền tệ.

Ngân hàng

13/06/2022

Giá cả cao ngất ngưởng làm phức tạp chiến lược chống lạm phát của Fed

Giá cả cao ngất ngưởng làm phức tạp chiến lược chống lạm phát của Fed

Với tình hình lạm phát không ngừng leo thang, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang tiến tới bắt đầu chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm hãm đà tăng của giá cả.

Ngân hàng

12/06/2022