Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 quốc gia có lưới năng lượng sạch nhất toàn cầu

Lối sống

12/05/2024 08:19

Các quốc gia trên toàn cầu đang chạy đua khử cacbon để theo đuổi quá trình chuyển đổi xanh. Một số chính phủ đã xây dựng các chính sách quốc gia nhằm khuyến khích chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang các lựa chọn thay thế có thể tái tạo nhằm đạt được các cam kết về khí hậu trong Thỏa thuận Paris.

Tuy nhiên, một số đã thành công hơn những người khác trong quá trình chuyển đổi. Các quốc gia có tỷ lệ điện năng từ năng lượng tái tạo cao nhất đều có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào như địa nhiệt, thủy điện, năng lượng gió và hầu hết đều có lưới điện tương đối nhỏ.

Các quốc gia có tỷ lệ sản xuất điện từ các nguồn tái tạo cao nhất đang liên tục chuyển đổi khi các chính phủ tăng cường tài trợ để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh của các quốc gia của họ. 

Ngoài ra, một số quốc gia đang sản xuất mức năng lượng tái tạo cao hơn để đóng góp cho lưới điện lớn hơn. Vào năm 2023, những quốc gia có lưới điện sạch nhất là Paraguay, Bhutan, Lesotho, Nepal, Ethiopia, Na Uy, Thụy Sĩ, Iceland, Cộng hòa Dân chủ Congo và Albania, cho thấy quá trình chuyển đổi xanh không tập trung ở bất kỳ khu vực đơn lẻ nào trên thế giới.

5) Ethiopia: 98,1%

Ethiopia, ở vùng Sừng châu Phi, sản xuất phần lớn điện từ các nguồn năng lượng tái tạo bao gồm thủy điện, sinh khối, năng lượng mặt trời, gió và địa nhiệt. Ethiopia là nhà sản xuất thủy điện lớn nhất ở châu Phi, với nguồn năng lượng đóng góp khoảng 3/4 lượng điện của cả nước.

5 quốc gia có lưới năng lượng sạch nhất toàn cầu- Ảnh 1.

Lưu vực sông Omo-Giber cung cấp khoảng 45% lượng thủy điện này thông qua ba con đập lớn. Trong những năm gần đây, Ethiopia ngày càng trở nên dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu do hạn hán kéo dài đã gây tác động bất lợi đến hoạt động sản xuất thủy điện của nước này.

Ethiopia có tiềm năng sản xuất hơn 60.000 MW điện từ các nguồn thủy điện, gió, mặt trời và địa nhiệt. Ethiopia đã phải vật lộn để khai thác các nguồn năng lượng tự nhiên do thiếu đầu tư trong quá khứ. 

Hiện tại, công suất lắp đặt của nước này là 5.200 MW, chính phủ đặt mục tiêu tăng lên 17.000 MW trong thập kỷ tới, nhưng có lo ngại rằng nhu cầu có thể vượt quá nguồn cung khi cả nền kinh tế và dân số tiếp tục tăng trưởng.

4) Nepal: 98,4%

Nepal có nguồn điện chủ yếu từ thủy điện, khoảng 97%. Điều này có thể thực hiện được nhờ nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào của Nepal, bao gồm núi, sông băng và sông cung cấp nước cho sản xuất thủy điện. 

Nepal sản xuất khoảng 2.200 MW thủy điện và có tiềm năng sản xuất khoảng 50.000 MW thủy điện , khiến nước này trở thành một trong những nhà sản xuất lớn nhất thế giới.

Quốc gia Nam Á này đã tăng khả năng tiếp cận điện cho người dân một cách đáng kể trong những năm gần đây, từ 19% năm 2000 lên 94% vào năm 2023, được hỗ trợ mạnh mẽ bởi đầu tư của Trung Quốc.

Nepal tiếp tục phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu sinh học và chất thải, với khoảng 21 triệu người tiếp tục sử dụng sinh khối truyền thống để nấu ăn. Năm 2021, nhiên liệu sinh học và chất thải đóng góp khoảng 67,2% tổng năng lượng của Nepal.

3) Lesotho: 99,3%

Lesotho ở miền nam châu Phi sản xuất phần lớn điện từ nguồn thủy điện, trong đó năng lượng mặt trời và năng lượng gió đóng góp một lượng nhỏ năng lượng, cũng như dựa vào sinh khối cho nhu cầu nấu nướng và sưởi ấm ở khu vực nông thôn. Đây là nơi có một trong những lưới điện nhỏ nhất thế giới, với công suất chỉ 73 MW.

5 quốc gia có lưới năng lượng sạch nhất toàn cầu- Ảnh 2.

Khoảng 72 MW thủy điện của đất nước đến từ nhà máy thủy điện Muela. Chính phủ đã phê duyệt việc phát triển đập Polihali, dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2028, sẽ bổ sung thêm 8 MW thủy điện vào lưới điện . Chỉ có khoảng 47% hộ gia đình ở Lesotho được sử dụng điện, chủ yếu tập trung ở các trung tâm đô thị của đất nước. Chính phủ trước đó đã công bố kế hoạch mở rộng phạm vi bao phủ này lên 75% số hộ gia đình vào năm 2022, nhưng mục tiêu này vẫn chưa đạt được.

2) Bhutan: 99,8%

Bhutan ở Nam Á cũng tạo ra phần lớn điện từ thủy điện, khoảng 99,7%. Những khu rừng rộng lớn đã giúp quốc gia châu Á nhỏ bé này đạt được lượng khí thải carbon bằng 0, khiến nước này trở thành một trong ba quốc gia có lượng carbon âm trên toàn thế giới, cùng với Suriname và Panama.

Vào tháng 4 năm 2024, Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) đã công bố kế hoạch cho Bhutan vay 160,2 triệu USD để giúp nước này phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo , bao gồm các dự án năng lượng mặt trời và thủy điện ở các vùng sâu vùng xa. Sự phát triển của ngành điện mặt trời của Bhutan sẽ giúp nước này tránh được chi phí nhập khẩu năng lượng trong những tháng mùa khô trong năm, cũng như hỗ trợ đa dạng hóa năng lượng.

1) Paraguay: 100%

Paraguay có lưới điện sạch nhất thế giới, đạt được nguồn cung cấp điện sạch 100% vào cuối năm 2021. Thủy điện đóng góp 100% nguồn cung cấp điện của quốc gia Nam Mỹ này, với sản lượng thủy điện khoảng 9 GW mỗi năm, đứng thứ ba - nhà sản xuất thủy điện lớn nhất thế giới Phần lớn nguồn điện này đến từ Đập Itaipu , nơi đóng góp 70% nguồn cung cấp điện của đất nước cũng như xuất khẩu năng lượng sang nước láng giềng Brazil.

Mặc dù đã đạt được 100% sản xuất năng lượng sạch, Paraguay vẫn có kế hoạch đa dạng hóa cơ cấu năng lượng tái tạo. Đầu năm nay, chính phủ đã thông qua luật về Năng lượng tái tạo phi truyền thống (NCRE), để điều chỉnh việc thúc đẩy, sản xuất, sản xuất, phát triển và sử dụng năng lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo phi truyền thống ngoài thủy điện. 

Bộ trưởng Bộ Công trình Công cộng (MOPC) Claudia Centurión tuyên bố : "Thông qua quy định, chúng ta có thể thu hút khu vực tư nhân tham gia vào việc sản xuất năng lượng điện này để thực hiện những bước tiến khổng lồ hướng tới đổi mới và thúc đẩy các ngành công nghiệp mới sẽ mang lại cho chúng ta việc làm và trên hết là bền vững hơn".

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement