Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (18/9)

Chứng khoán

18/09/2023 07:11

Quan chức cấp cao Mỹ - Trung Quốc gặp nhau tại Malta. Nữ thống đốc ngân hàng trung ương đầu tiên của Australia lên nắm quyền. Chứng khoán châu Á có vẻ sẽ giảm. Đây là những thông tin đáng chú ý vào hôm nay (18/9).

Quan chức cấp cao Mỹ - Trung Quốc gặp nhau tại Malta

Hãng Bloomberg ngày 17/9 dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã có cuộc gặp với Ủy viên Bộ chính trị - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Cuộc đối thoại tại Malta kết thúc vào ngày 17/9, sau khi 2 bên thảo luận về khả năng lãnh đạo 2 nước gặp nhau, cũng như các vấn đề khác trong quan hệ song phương.

Reuters dẫn thông cáo của Nhà Trắng cho hay ông Sullivan đã gặp ông Vương để duy trì các tuyến liên lạc mở. Hai quan chức đã trao đổi "thẳng thắn, thực chất và mang tính xây dựng".

Cuộc thảo luận có thể đặt nền tảng cho cuộc gặp rất được chờ đợi giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào mùa thu này nhằm giảm bớt căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Các quan chức chính quyền Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc họp như vậy có thể diễn ra vào tháng 11 tại Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại San Francisco.

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (18/9) - Ảnh 1.

Bà Michele Bullock, phó thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA), có bài phát biểu tại Đại học Quốc gia Úc ở Canberra, Úc, vào ngày 29/8/2023. Bà Bullock nói rằng các nhà hoạch định chính sách có thể cần phải tăng lãi suất hơn nữa, củng cố các quyết định đó sẽ được đưa ra hàng tháng cho đến năm 2024. Ảnh: Bloomberg

Sự phát triển mới

Nhà phát triển Country Garden đang gặp khó khăn của Trung Quốc phải đối mặt với hai thử thách nữa vào hôm nay, thời hạn ban đầu để trả lãi trái phiếu bằng đồng USD và việc chấm dứt bỏ phiếu của chủ nợ về yêu cầu gia hạn thanh toán bằng đồng nhân dân tệ.

Những người nắm giữ trái phiếu địa phương đáo hạn vào ngày 21/10 có thời gian đến 10h tối theo giờ Bắc Kinh để bỏ phiếu về đề xuất kéo dài thời gian thanh toán thêm ba năm. 

Nếu họ từ chối, Country Garden sẽ phải trả 492 triệu nhân dân tệ (67,6 triệu USD) tiền gốc còn nợ vào tháng tới. Trong khi đó, cảnh sát đã bắt giữ một số nhân viên kinh doanh quản lý tiền của China Evergrande.

Chứng khoán

Chứng khoán châu Á có vẻ sẽ mở cửa ở mức thấp hơn sau đợt sụt giảm do công nghệ dẫn đầu ở Phố Wall vào thứ Sáu khi các nhà đầu tư hướng tới một tuần bao gồm các cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Nhật Bản. 

Hợp đồng tương lai của Úc và Hồng Kông (Trung Quốc) đều giao dịch giảm sau khi chỉ số chứng khoán Trung Quốc niêm yết tại Mỹ giảm 0,7% tại New York. 

Chứng khoán Mỹ giảm, với biến động khuếch đại kỳ hạn quyền chọn trị giá 4 nghìn tỷ USD, đẩy chỉ số VIX biến động vốn cổ phần lên từ mức thấp nhất kể từ năm 2020. 

Các khoản lỗ lớn về công nghệ dẫn đầu bởi Nvidia và Meta, cả hai đều giảm hơn 3,5%. S&P 500 đã xóa đi mức tăng hàng tuần của nó. Quyết định chính sách của Fed được lên kế hoạch vào 20/9, còn Nhật Bản vào 22/9.

Đại tu ngân hàng

Nữ thống đốc ngân hàng trung ương đầu tiên của Úc, Michele Bullock, hôm nay sẽ tiếp quản khi Ngân hàng Dự trữ bắt tay vào cuộc đại tu lớn nhất trong nhiều thập kỷ. 

Bà Bullock đang được trông cậy vào việc củng cố uy tín của RBA, vốn đã chạm mức thấp khi người tiền nhiệm Philip Lowe đưa ra dự báo vào cuối năm 2021 rằng lãi suất khó có thể tăng trước năm 2024. 

Thay vào đó, chúng bắt đầu tăng vào tháng 5/2022, tạo ra chiến dịch thắt chặt quyết liệt nhất của ngân hàng trung ương trong hơn 30 năm. Bà Bullock được giao nhiệm vụ thực hiện 51 khuyến nghị trong cuộc cải tổ lớn đầu tiên của RBA kể từ những năm 1990.

Nghịch lý chính sách

Đối mặt với những dấu hiệu hạn chế về sự suy giảm nhu cầu của Mỹ mặc dù lãi suất tăng hơn 5 điểm phần trăm, theo logic, Fed bang cần phải làm nhiều hơn nữa. Nhưng các nhà hoạch định chính sách và những người theo dõi Fed hiện đang chú ý nhiều hơn đến một lập luận mới. 

Một số nhà kinh tế cảnh báo rằng các ngân hàng trung ương cần phải tính đến ý nghĩa của hành động của họ đối với phía cung của nền kinh tế.

Lãi suất quá cao thực sự có thể làm suy yếu cuộc chiến chống lạm phát, bằng cách làm mất đi lợi ích của việc tăng nguồn cung - vốn vừa mới được triển khai. Điều đó có thể ảnh hưởng đến xu hướng dài hạn của nền kinh tế.

(Nguồn: Bloomberg)


LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement