Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

400.000 đồng/kg, ớt xiêm rừng tí hon khó mua hơn cả vàng

Tiêu dùng

29/12/2016 07:48

Dù giá lên đến mức không tưởng: gần 400.000 đồng/kg trái tươi, gấp đôi so với bình thường; thế nhưng nhiều thương lái chuyên thu mua hàng nông sản ở các huyện miền núi Quảng Ngãi cho biết, hiện đi mua vàng còn dễ hơn nhiều so với tìm được vài kg ớt xiêm núi tươi.

Vừa nghe người quen gọi điện thoại nhờ mua và mang về gấp 2kgớt xiêmtươi(còn gọi là ớt tí hon), bà Nguyễn Thị Lành (45 tuổi, ở thôn Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) -một người chuyên thu gom các mặt hàng nông sản ở các huyện miền núi Sơn Hà, Sơn Tâyliền giãy nảy: "Đừng nói là 400.000 đồng, giờ có trả mỗi kgtiền triệu thì cũng phảimấtvài ngày may ra mới gom đủ hàng được".

Ớt tí hon hiện có giá 400.000 đồng/kg trái tươi

Không chỉ gây hại nặng nề về người và tài sản, 3 đợt lũ liên tiếp vừa qua đã làm cây trồng và câymọc tự nhiên ở miền núi Quảng Ngãi bị hư hỏng rất nhiều. Tình trạng đó dẫn đến việccác mặt hàng nông sản, đặc biệt là số quả, trái thu hái tự nhiên tăng giá vùn vụt đến mức khó tưởng, đặc biệt là ớt xiêmtươi.

Bà Đinh Thị Hin (41 tuổi, ở xã Sơn Màu, huyện Sơn Tây -mộttrong số nhữngnơi có nhiều ớt xiêmnúi nhất ở miền núi Quảng Ngãi) lắc đầu: "Mưa làm ớt ngã, thối hết rồi. Giờ chỉ tìm ở những chỗ kín, hốc đá lớn thì may ra mới còn".

Một cây ớt tí hon mọc tự nhiên trên vườn rẫy

"Không như trước đi cả ngày có khi hái được 2-4 kg/người, giờ ớt trái tươi tuy bán được nhiều tiền hơn, nhưng đi mỏi cả chân cũng chỉ được vài lạnglà cùng", ông Đinh Văn Miên (42 tuổi)bày tỏ.

Thành quả sau một ngày tìm hái ớt xiêm trên rừng
Đặc sản "ớt tí hon" làmặt hàng luôn được trưng bàytại các Hội chợ triển lãm nông sản được tổ chức tại Quảng Ngãi

Ớt xiêm rừng mọc tự nhiên và riêng lẻ từng cây trên vùng đồi, núi, trên nương rẫy. Vì không có sự chăm sóc, bón phân nên thân cây chỉ cao khoảng 0,5-1m và trái thì chỉ nhỉnh hơn đầu que hương. Ớt xiêm rừng có thể thu hoạch quanh năm, nhiều nhất vào tháng 6-7 hàng năm. Bình quân mỗi cây ớt thu hoạch được từ 0,5-1kg.

Trái nhỏ, nhưng bù lại ớt xiêm rừng rất thơm, vị cay nhưng không gắt như các loại ớt trồng khác. Vì vậy luôn được người dân lùng tìm mua về để sử dụng, dù ngay thời điểm bình thường cógiá đắt gấp 25 lầnso với cùng loại trồng ở đồng bằng.

Theo CÔNG XUÂN (Dân Việt)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement