14/05/2024 08:06
3 món ăn Việt Nam nằm trong top 100 món trộn ngon nhất thế giới
Theo Trung tâm thông tin của Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), chuyên trang ẩm thực quốc tế TasteAtlas đã công bố danh sách 100 món trộn ngon nhất thế giới năm 2024, trong đó Việt Nam có 3 món phở trộn, gỏi gà, nộm.
Phở trộn là một trong những món phở biến tấu hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam. Món ăn không sử dụng nước dùng như món phở nước, thay vào đó người ta trộn phở với thịt xào đã tẩm ướp (thường là thịt bò hoặc thịt gà), rau gia vị, rau củ ngâm, thêm hành phi thơm giòn, lạc rang, sau đó trộn với xì dầu hoặc nước mắm chua ngọt, có thể thêm tương ớt hoặc một số nguyên liệu khác tùy theo công thức và khẩu vị. Phở trộn là món ăn đặc trưng ở thủ đô và đặc biệt được ưa chuộng vào mùa hè.
Nộm còn được gọi là gỏi, là các món rau, củ trộn chua ngọt phổ biến ở Việt Nam. Món ăn có sự kết hợp vô cùng đa dạng, sáng tạo, linh động giữa các loại nguyên liệu.
Có thể là xoài xanh, đu đủ, hoa chuối, dưa chuột trộn cùng với nhau, thêm các loại thịt như thịt heo, thịt bò, thịt gà, tai heo, sứa… được nêm nếm với các loại gia vị như nước mắm, dấm, đường, chanh, hạt tiêu, ớt, rắc thêm vừng, lạc.
Ở nhiều địa phương, thực khách có thể ăn kèm nộm với phồng tôm được chiên giòn góp phần tăng thêm độ ngon cho món ăn.
Gỏi gà cũng giống như gỏi (nộm) nói chung. Món ăn có vị chua, ngọt, mặn hài hòa, kết hợp từ thịt gà xé sợi, chân gà, các loại rau củ, rau thơm được chan với hỗn hợp nước dùng thường gồm nước mắm, chanh, dấm, đường, tỏi, ớt… như nước trộn gỏi thông thường. Có thể thêm hành phi và lạc rang để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement