--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

2 cựu chủ tịch Đà Nẵng lĩnh tổng cộng 29 năm tù, Vũ "nhôm" 25 năm tù

TRÚC BÌNH (t/h) | 13/01/2020, 17:27

TAND TP. Hà Nội tuyên án đối với các bị cáo trong vụ thâu tóm nhà đất công sản, hai cựu chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng lãnh 17 và 12 năm tù, Phan Văn Anh Vũ lãnh 25 năm tù.

Sau hơn 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 13/1, TAND TP. Hà Nội tuyên án đối với Phan Văn Anh Vũ cùng 20 bị cáo trong vụ thâu tóm nhà đất công sản và dự án bất động sản trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Theo báo Pháp Luật Việt Nam, HĐXX nhận định tính chất của vụ án là rất nghiêm trọng, dư luận đặc biệt quan tâm. Hành vi của các bị cáo không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn gây bức xúc trong dư luận nhân dân, gây mất niềm tin của quần chúng nhân dân, việc đưa các bị cáo ra xét xử thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong công cuộc chống tham nhũng, pháp luật không có vùng cấm.

Trong vụ án, bị cáo Trần Văn Minh là người giữ vai trò chính, là người trực tiếp quyết định chuyển nhượng, giao các dự án cho Phan Văn Anh Vũ. Tại tòa, bị cáo chưa nhận thức được sai phạm là người đứng đầu, phải chịu mức án cao hơn so với các bị cáo khác.

Về phía mình, Phan Văn Anh Vũ là người giữ vai trò đặc biệt trong vụ án. Nhưng suốt quá trình điều tra cũng như xét xử tại tòa, Vũ không thừa nhận hành vi phạm tội.

8123293922500644819658331626935084898582528n_jabe
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ lãnh 25 năm tù.

Bị cáo biết rõ bản thân và các công ty mà mình tham gia không thuộc đối tượng được mua chỉ định các nhà đất công sản nhưng vẫn lợi dụng mối quan hệ quen biết với các lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng và câu kết với giám đốc một số công ty để được chuyển nhượng, giao quyền sử dụng đất.

Hành vi của bị cáo là nguyên nhân chính gây mất đoàn kết trong bộ máy chính quyền của TP. Đà Nẵng, hành vi này cũng đưa nhiều cán bộ cấp cao của Bộ Công an vào vòng lao lý. Các bị cáo còn lại, theo HĐXX là đồng phạm giúp sức.

Tại cơ quan điều tra và tại tòa, các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo nhận định của Tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, riêng bị cáo Vũ không thành khẩn.

Quá trình điều tra, tại Tòa cho thấy hầu hết các bị cáo đều tích cực hợp tác với cơ quan điều tra nên được xem xét giảm nhẹ. Một số bị cáo có cha, mẹ vợ chồng, nhân thân khác tham gia kháng chiến, quá trình công tác có nhiều đóng góp, đạt nhiều thành tích, gia đình hoàn cảnh éo le, đã cao tuổi lại bị bệnh tật đang phải điều trị nên được xem xét khi Tòa lượng hình.

HĐXX nhận định có đủ cơ sở khẳng định các bị cáo phạm tội như cáo trạng truy tố. Theo đó, Tòa tuyên phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ: 25 năm tù về 2 tội bị truy tổ. Tổng hợp với bản án 30 năm tù khác, bị cáo Vũ phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.

Bị cáo Trần Văn Minh bị tuyên 17 năm tù, Văn Hữu Chiến 12 năm tù. Các bị cáo còn lại phải nhận mức án thích đáng từ 18 tháng đến 6 năm tù. Trong vụ án này, riêng bị cáo Nguyễn Văn Cán (nguyên Chánh văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng) được HĐXX chấp nhận miễn trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về quản lý đất đai.

Hội đồng xét xử quyết định miễn trách nhiệm hình sự về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" đối với ba bị cáo: Nguyễn Văn Cán (nguyên Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng), Nguyễn Quang Thành (nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Minh Hưng Phát), Phan Minh Cương (nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn I.V.C, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng 79).Đồng thời tuyên phạt hai bị cáo: Nguyễn Quang Thành và Phan Minh Cương cùng lĩnh 3 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

1-1578293423532454318268

Bản án sơ thẩm nêu rõ, trong thời gian từ năm 2006 đến năm 2014, bị cáo Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng giai đoạn từ năm 2006 - 2011) và bị cáo Văn Hữu Chiến (Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2011 - 2014) là những người đứng đầu, có trách nhiệm trong chỉ đạo quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Tuy nhiên, các bị cáo Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến đã có hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quản lý đất đai như: Đồng ý chủ trương, ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật đối với nhiều nhà, đất công sản và các Dự án đầu tư xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án này.

Cụ thể, bị cáo Trần Văn Minh đã ký ban hành các văn bản về một số chủ trương khai thác quỹ đất và bán nhà công sản quy định cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất, chuyển đổi tên nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật, từ những quy định này tạo điều kiện cho bị can Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà, đất công sản tại những vị trí thuận lợi, có giá trị sinh lợi cao tại thành phố Đà Nẵng không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Trong vụ án này, tại 6/7 dự án bất động sản, bị cáo Trần Văn Minh đã chỉ đạo các cán bộ cấp dưới thực hiện các hành vi trái pháp luật trong việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý, nhanh chóng hoàn thành hồ sơ để giúp Phan Văn Anh Vũ được nhận quyền sử dụng đất các dự án này không qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp đơn giá giao quyền sử dụng đất không sát với giá thị trường tại thời điểm đó, cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở trái với quy định pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước tại thời điểm Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phát hiện khởi tố điều tra với số tiền hơn 19.625 tỷ đồng.

Tại 18 nhà, đất công sản, mặc dù không thuộc diện được mua chỉ định nhưng Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng những văn bản pháp lý của UBND thành phố Đà Nẵng do bị cáo Trần Văn Minh ký ban hành trái pháp luật để bàn bạc, thỏa thuận với Giám đốc một số Công ty (là các đơn vị được mua chỉ định) đứng tên xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lợi.

Sau đó, trước khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các Công ty này lại có văn bản đề nghị thay đổi tên người nhận quyền sử dụng đất sang cho bị can Phan Văn Anh Vũ với lý do Vũ là người nộp tiền mua nhà và được Trần Văn Minh cùng các đồng phạm thực hiện hành vi làm trái quy định của Nhà nước về quản lý tài sản tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ được mua 15/18 nhà, đất công sản trái pháp luật.

Hành vi này của bị cáo Trần Văn Minh và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho Nhà nước tại 18 nhà, đất công sản nêu trên tại thời điểm khởi tố điều tra là hơn 2.100 tỷ đồng. Hội đồng xét xử xác định, trong vụ án này, hai bị cáo Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến giữ vai trò chính, các bị cáo khác là đồng phạm. Trong đó, bị cáo Minh là người ra chủ trương trái pháp luật, trực tiếp quyết định chuyển nhượng đất dự án, nhà, đất công sản trái pháp luật, giảm 10% tiền sử dụng đất, giảm hệ số sinh lợi, chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật… tạo điều kiện cho các công ty của Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà, đất công sản.

Quá trình xét xử, bị cáo Trần Văn Minh chưa nhận thức ra sai phạm, nên cần áp dụng mức hình phạt cao. Bị cáo Văn Hữu Chiến đồng phạm với bị cáo Trần Văn Minh trong việc ký, ban hành các quyết định trái pháp luật, bị cáo Minh đã chỉ đạo các bị cáo dưới quyền và bản thân bị cáo cũng trực tiếp thực hiện các quyết định trái pháp luật này.

Đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Hội đồng xét xử khẳng định bị cáo Vũ có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng. Vũ đã lợi dụng vai trò của công ty bình phong để thực hiện ý đồ cá nhân, mua nhà, đất công sản với giá ưu đãi. Hành vi của bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã trục lợi tại 4 dự án gây thiệt hại cho Nhà nước tại thời điểm Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phát hiện khởi tố điều tra là hơn 18.278 tỷ đồng.

Đối với nhà, đất công sản, Phan Văn Anh Vũ đã trục lợi trực tiếp tại 15/22 nhà, đất công sản, gây thiệt hại tại cho Nhà nước tại thời điểm khởi tố điều tra là 1.775 tỷ đồng. Trong vụ án này, bị cáo Vũ giữ vai trò đặc biệt, gây mất đoàn kết trong bộ máy chính quyền thành phố Đà Nẵng, là nguyên nhân đưa các cán bộ thành phố Đà Nẵng vào vòng lao lý. Tại phiên tòa, bị cáo không thành khẩn khai báo, quanh co chối tội, nên cần phải bị xử phạt với mức án cao, nghiêm khắc.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Xét xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng trong vụ Vũ "Nhôm": Không được công bố tài liệu mật
Sáng 2/1/2020, mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 21 bị cáo trong vụ án bán đất công sản cho Vũ "nhôm", HĐXX triệu tập Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và nguyên Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hoàng Tuấn Anh.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
2 cựu chủ tịch Đà Nẵng lĩnh tổng cộng 29 năm tù, Vũ "nhôm" 25 năm tù