Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

12 thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể gây hại nếu ăn không đúng cách

Sức khỏe

22/09/2019 11:53

Có nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, nếu như bạn không biết ăn chúng đúng cách sẽ ảnh hưởng hệ tiêu hóa.

Bạn có biết một số loạithực phẩm đồ uống có thể có lợi cho tiêu hóa? Trước khi cơ thể bạn có thể hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm thì chúng cần phải được cắt ra thành những phần nhỏ hơn mà cơ thể bạn có thể hấp thụ được.

Hệ tiêu hóa giúp cơ thể bạn thực hiện quá trình đó. Hơn nữa, thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hằng ngày có ảnh hưởng lên cách hoạt động của hệ tiêu hóa. Vì vậy, chúng ta cần chú tâm tới các loại động - thực vật bằng cách ăn uống hợp lí, điều độ để có sức khỏe tốt.

1. Thịt, gia cầm và hải sản

12 thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể gây hại nếu ăn không đúng cách

Khi bạn ăn thịt, thịt gia cầm hoặc hải sản, nhiệt độ cao trong quá trình nấu nướng làm cho protein trong thịt thay đổi và trở nên nguy hiểm cho sức khỏe. Để tránh mọi rủi ro về sức khỏe, bạn nên nấu chúng ở nhiệt độ thấp hơn.

Bằng cách này, nhiệt độ thấp sẽ làm giảm sự tích tụ chất gây ung thư trong thực phẩm. Bạn cũng nên chú ý đến việc ướp thịt và lật nó thường xuyên. Điều này có thể giúp giảm thiểu các hợp chất thúc đẩy ung thư trong thịt.

2. Mật ong

12 thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể gây hại nếu ăn không đúng cách

Có thể bạn không biết rằng mật ong là một loại thực phẩm chứa rất nhiều độc tố. Sau khi được lấy từ tổ ong, mật ong trải qua quá trình thanh trùng và xử lí để loại bỏ các độc tố này. Vì vậy hãy chú ý đến loại mật ong mà bạn thường ăn, bởi việc thưởng thức mật ong chưa tiệt trùng có thể rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Chỉ cần một muỗng cà phê mật ong chưa tiệt trùng hoặc đã được tiệt trùng nhưng chưa đúng cách, chúng có thể làm bạn đau đầu, chóng mặt và nôn mửa.

3. Elderberries

12 thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể gây hại nếu ăn không đúng cách

Elderberry là một loại cây có hoa. Chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và được sử dụng khá phổ biến trong các loại mứt, rượu vang và trà. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn cần chú ý, bởi hạt và lá của loại cây này chứa chất độc cũng như chứa nồng độ glycoside gây chết người.

Nếu quá trình chế biến nên thành phẩm mứt hoặc rượu không đúng cách, Elderberries có thể gây buồn nôn, hôn mê, thậm chí là gây tử vong. May mắn thay khi chúng ta vẫn có cách “hóa giải” độc tố trong Elderberries bằng phương pháp nấu chúng. Khi bạn ăn phải những thực phẩm được chế biến từ Elderberries mà cơ thể có triệu chứng buồn nôn, nôn và tiêu chảy thì bạn hãy ngay lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

4. Khoai tây

12 thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể gây hại nếu ăn không đúng cách

Nếu khoai tây được để trong môi trường ẩm ướt hoặc với có lượng ánh sáng phù hợp trong thời gian dài, chúng có thể mọc mầm. Khi khoai tây mọc mầm, hãy ngay lập tức vứt những củ khoai tây này đi, đừng vì tiếc rẻ mà chỉ cắt bỏ phần mầm và tiếp tục sử dụng.

Những củ khoai tây mọc mầm có thể chứa chất độc. Chỉ ăn một củ khoai tây nướng đã bị mọc mầm, bạn rất có thể sẽ ngay sau đó bị các vấn đề về đường tiêu hóa như nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy.

5. Hạt điều

12 thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể gây hại nếu ăn không đúng cách

Có thể bạn không tin, nhưng việc sử dụng hạt điều thô có thể dẫn đến những tác hại chết người cho sức khỏe của con người, đặc biệt là với những người bị dị ứng với cây thường xuân.

Bạn có thể cho rằng hạt điều mình thường mua trong các cửa hàng là hạt điều thô nhưng không phải vậy. Chúng đã được hấp lên để loại bỏ chất có tên gọi là urushiol. Đây cũng là chất độc có thể được tìm thấy trong cây thường xuân.

Nếu bạn tình cờ thấy hạt điều thô trong tự nhiên, đừng nghĩ đến việc ăn chúng. Ngay cả khi bạn không nhạy cảm với cây thường xuân thì việc ăn dù chỉ là một chút hạt điều thô cũng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

6. Hạnh nhân

12 thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể gây hại nếu ăn không đúng cách

Có 2 loại hạnh nhân khác nhau: hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Hạnh nhân được các nhà khoa học chỉ ra rằng có chứa chất hydro xyanua tương đối lớn. Chúng ta chỉ nên ăn 5 – 10 hạt loại hạnh nhân này, bởi chúng có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe cho người lớn, và thậm chí là để lại hậu quả nghiêm trọng đối với trẻ em.

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng bởi hạnh nhân đắng đã qua chế biến vẫn có thể được sử dụng an toàn, miễn là tất cả các chất hydro xyanua phải được được chiết xuất trong quá trình tinh chế. Nhưng nếu bạn ra ngoài rừng và phát hiện một cây hạnh nhân đắng thì đừng thử “nhấm nháp” vị của nó dù chỉ một chút.

7. Bánh mì

12 thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể gây hại nếu ăn không đúng cách

Mặc dù bánh mì là thực phẩm được tiêu thụ thường xuyên và thậm chí là mỗi ngày của nhiều người, nhưng có một số loại bánh mì có thể gây hại cho bạn. Bánh mì trắng đóng gói chính là loại thực phẩm như vậy. Bởi sau khi được xử lí ở nhiệt độ cao và thêm vào các chất phụ gia, những chiếc bánh mì đó có thể đã hại nhiều hơn lợi. Việc ăn bánh mì trắng thường xuyên cũng có thể gây béo phì, bệnh tim và tiểu đường cho người sử dụng.

Bạn cũng nên hạn chế ăn cả bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, bởi chúng cũng chứa nhiều chất bảo quản, đường hóa học và muối gây hại cho sức khỏe của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên tiêu thụ bánh mì làm từ ngũ cốc mọc mầm, vì nó dễ tiêu hóa hơn và chứa nhiều protein, chất xơ, folate, vitamin C cùng các chất dinh dưỡng lành mạnh khác.

8. Quả hạch Brazil

12 thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể gây hại nếu ăn không đúng cách

Các loại hạt Brazil được biết đến như một nguồn giàu selen. Selenium rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta nhưng tiêu thụ quá nhiều chất này có thể gây độc hại. Người trưởng thành được khuyến nghị nên ăn 50-70 microgam selen mỗi ngày và một hạt Brazil thậm chí có thể chứa 60 - 95 microgam selen.

Ăn 4 hoặc 5 hạt Brazil chắc chắn sẽ vượt qua ngưỡng selen ở người lớn và có thể dẫn đến nhiễm độc cho bạn. Các triệu chứng của việc quá liều selen bao gồm giảm trí nhớ, các vấn đề tiêu hóa, mệt mỏi và rụng tóc.

9. Sữa

12 thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể gây hại nếu ăn không đúng cách

Ở dạng tự nhiên, sữa là hỗn hợp của nước, protein, đường, khoáng chất và vitamin. Mặc dù sữa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng vẫn có một số rủi ro mà chúng ta cần phải nhận thức về loại đồ uống này. Uống sữa thường xuyên rất tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng uống quá nhiều lại có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch.

Hơn nữa, tiêu thụ quá nhiều canxi từ sữa có thể gây ung thư buồng trứng ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Duy trì một lượng sữa cân bằng là rất quan trọng cho một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học của bạn.

10. Động vật có vỏ

12 thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể gây hại nếu ăn không đúng cách

Động vật có vỏ là một nguồn thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh của bạn, bởi chúng giàu protein, axit béo omega-3, chất béo tốt và nhiều khoáng chất như magiê, kẽm, sắt và đồng. Tất cả những chất dinh dưỡng siêu tốt cho sức khỏe này mang lại lợi ích cho cơ thể bạn. Tuy nhiên, động vật có vỏ lại là một trong những thực phẩm khó nấu nhất và nếu chưa nấu chín hoặc ăn sống, chúng có thể chứa các chất gây ô nhiễm, ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của bạn.

Động vật có vỏ cũng cực kỳ nhạy cảm và dễ dàng bị hư hỏng nếu bảo quản không đúng cách. Ăn động vật có vỏ dù chỉ hơi hỏng cũng có thể dẫn đến bệnh nhiễm trùng vi khuẩn hay ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, bạn hãy chú ý khi ăn động vật có vỏ, và chỉ ăn nó nếu bạn chắc chắn 100% rằng nó còn tươi và đã được nấu chín.

11. Trái cây đông lạnh

12 thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể gây hại nếu ăn không đúng cách

Rau đông lạnh thực sự làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn: Bạn chỉ cần đặt chúng vào chảo và đun sôi. Thông thường, trước khi đông lạnh rau củ, bạn thường rửa chúng bằng nước sạch và khi lấy ra để nấu nhiều người không rửa lại chúng mà cứ thế đun sôi lên. Bất cứ sản phẩm nào cũng cũng nên rửa sạch chúng lại giống như rau tươi để loại bỏ bụi bẩn hoặc vi khuẩn.

12. Rửa rau sống

12 thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể gây hại nếu ăn không đúng cách

Những thực phẩm ăn sống đều đi kèm với một vài nguy cơ có hại cho sức khỏe. Do đó với những loại rau củ ăn sống hãy đảm bảo rằng chúng được rửa đúng cách trước khi đi vào cơ thể. Nhiều bà nội trợ nghĩ rằng ngâm nước muối là cách hữu hiệu sẽ diệt được vi khuẩn và loại trừ thuốc trừ sâu, kích thích hoàn toàn ra khỏi rau sống.

Nhưng thực sự không phải vậy. Nước muối hay thuốc tím chỉ có tác dụng loại bỏ bụi bẩn và gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở một chừng mực nhất định chứ không phải tất cả. Riêng về các hóa chất thuốc trừ sâu, ngâm nước muối không có tác dụng như nhiều người lầm tưởng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rau sạch trước hết cần mua rau có nguồn gốc sạch, nhặt sạch rồi rửa sạch nhiều lần bằng nước sạch. Cách tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hóa chất trừ sâu còn bám trên lá rau.

DƯƠNG THỤY(t/h)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement