Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

10 trái cây làm tăng đường huyết, người bị đái tháo đường không nên ăn

Sức khỏe

06/06/2020 19:04

Hoa quả cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết như vitamin, carbohydrate và khoáng chất. Tuy nhiên, trái cây có hàm lượng đường cao có thể gây hại cho bệnh nhân đái tháo đường.

Chỉ số dung nạp đường huyết của thực phẩm (GI) là chỉ số phản ánh tốc độ gia tăng của đường huyết khi cơ thể hấp thụ những thức ăn giàu chất bột đường.Chỉ số GI an toàn với bệnh nhân đái tháo đường là nhỏ hơn hoặc bằng 55. Những loại trái cây có chỉ số GI an toàn người mắc bệnh đái tháo đường nên bổ sung vào chế độ ăn bao gồm: Dâu tây, lê, táo.

Dưới đây là những loại trái cây người mắc đái tháo đường không nên ăn:

10 trái cây làm tăng đường huyết, người bị đái tháo đường không nên ăn

Xoài: Xoài được xếp vào một trong những loại trái cây ngon nhất thế giới. Tuy nhiên, xoài có thể làm mất cân bằng lượng đường trong máu bởi trong 100g xoài chứa 14g đường. Do đó, người bị đái tháo đường cần hạn chế ăn xoài trong thời gian dài.

10 trái cây làm tăng đường huyết, người bị đái tháo đường không nên ăn

Quả hồng xiêm: 100g hồng xiêm chứa khoảng 7g đường. Đặc biệt, hồng xiêm có chỉ số đường huyết (GI) là 55, hàm lượng đường và carbohydrate cao, không an toàn cho người mắc bệnh đái tháo đường.

10 trái cây làm tăng đường huyết, người bị đái tháo đường không nên ăn

Nho: Nho là trái cây giàu chất xơ, vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Tuy nhiên, người mắc bệnh đái tháo đường không nên thêm nho vào chế độ ăn bởi nho chứa hàm lượng đường cao, 85g nho chứa 15g carbohydrate.

10 trái cây làm tăng đường huyết, người bị đái tháo đường không nên ăn

Quả mơ khô: Người mắc bệnh đái tháo đường có thể ăn quả mơ tươi nhưng tuyệt đối không nên ăn quả mơ khô. Bởi quả khô tích lũy lượng đường cao hơn bình thường. Một cốc quả mơ tươi chứa 74 calo và 14,5g đường tự nhiên.

10 trái cây làm tăng đường huyết, người bị đái tháo đường không nên ăn

Mận khô: Đây là loại trái cây người bệnh đái tháo đường tuyệt đối không nên ăn bởi ¼ cốc mận có chỉ số GI là 103, chứa 24g carbohydrate.

10 trái cây làm tăng đường huyết, người bị đái tháo đường không nên ăn

Dứa: Dứa là trái cây an toàn cho người mắc bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, ăn quá nhiều dứa có thể làm mất cân bằng lượng đường trong máu. Bạn nên theo dõi và kiểm soát đường huyết khi ăn dứa.

10 trái cây làm tăng đường huyết, người bị đái tháo đường không nên ăn

Quả na: Quả na là nguồn cung cấp vitamin C, calci, sắt và chất xơ tốt. Tuy nhiên, na không phải là loại trái cây tốt cho bệnh nhân đái tháo đường. Khẩu phần 100g na chứa 23g carbohydrate. Người mắc đái tháo đường có thể ăn na nhưng cần theo dõi lượng đường trong máu cực kỳ cẩn thận.

10 trái cây làm tăng đường huyết, người bị đái tháo đường không nên ăn

Dưa hấu: Giá trị GI của dưa hấu là 72. ½ cốc dưa hấu chứa 5g carbohydrate, ít chất xơ và calo. Do đó, người mắc bệnh đái tháo đường chỉ nên ăn lượng nhỏ dưa hấu.

10 trái cây làm tăng đường huyết, người bị đái tháo đường không nên ăn

Đu đủ: Có giá trị GI trung bình là 59, đu đủ chứa nhiều carbohydrate và calo. Chỉ nên bổ sung lượng nhỏ đu đủ vào chế độ ăn của bệnh nhân đái tháo đường để hạn chế tăng đường huyết.

10 trái cây làm tăng đường huyết, người bị đái tháo đường không nên ăn

Nước ép trái cây: Người mắc bệnh đái tháo đường cần lựa chọn nước trái cây phù hợp để sử dụng bởi lượng đường trong trái cây có thể gây ra đột biến glucose. Các loại nước ép không chứa nhiều chất xơ nên cơ thể dễ hấp thụ và chuyển hóa, dẫn đến lượng đường trong máu tăng nhanh chỉ trong vòng vài phút.

PHẠM MƠ
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement