Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

10 loại quả Thái Lan phổ biến thị trường Việt

Thị trường 24h

26/05/2020 15:33

Không biết từ bao giờ người Việt Nam lại ưa chuộng trái cây có xuất xứ từ Thái đến như vậy nào là xoài Thái, mít Thái, me Thái…

Những loại trái cây Thái Lan như: măng cụt, xoài, chôm chôm… được tiểu thương trưng bày tại các vị trí bắt mắt trên quầy, sạp hàng. Đặc biệt, tại các chợ lẻ, trái cây Thái Lan còn chiếm tỷ lệ cao hơn hẳn so với trái cây Việt Nam. Nguyên nhân là do trong thời gian gần đây, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng mặt hàng có xuất xứ từ quốc gia láng giềng này.

1. Măng cụt

Trong tất cả các loại trái cây của Thái Lan, loại được ưa thích nhất chính là măng cụt. Bên trong lớp vỏ dày màu tía là những múi màu trắng nhẹ nhàng tan trên lưỡi bạn. Mùa của măng cụt là từ tháng 4 đến tháng 9.

Măng cụt Thái có trái đều, da không có cám và được đóng thùng giấy hoặc rổ nhựa có nhãn mác.
Măng cụt Thái có trái đều, da không có cám và được đóng thùng giấy hoặc rổ nhựa có nhãn mác.

Về phân biệt măng cụt 2 loại măng cụt, đại diện Công ty Quản lý chợ đầu mối Thủ Đức cho biết hàng Thái Lan trái đều, da không có cám và được đóng thùng giấy hoặc rổ nhựa có nhãn mác thể hiện xuất xứ, còn hàng trong nước thì không. Nhìn chung, với người tiêu dùng thường khó phân biệt được xuất xứ 2 loại măng cụt vì rất giống nhau, với người sành ăn thì măng cụt Việt Nam có vị chua nhẹ, trong khi măng cụt Thái Lan ngọt.

2. Sầu riêng 

Nếu đem ra so sánh thì sầu riêng ri6 có vẻ nhỉnh hơn một chút cả về chất lượng, hương vị, giá cả so với sầu riêng monthong. Tuy nhiên, với một thị trường khá rộng lớn như Việt Nam, 2 loại sầu riêng này vẫn dành cho về mình một lượng “khách hàng” nhất định và giá trị mà nó mang đến cho người sử dụng là tương đương nhau.

Sầu riêng Thái ruột có màu vàng nhạt hơn so với hàng ri6.
Sầu riêng Thái ruột có màu vàng nhạt hơn so với hàng ri6.

Về cách phân biệt dễ dàng nhất giữa sầu riêng monthong và sầu riêng ri6 là đặc điểm bên ngoài của trái: Sầu riêng monthong có hình quả trứng hoặc hình chữ nhật với độ dày của gai từ 1,25 cm, cuống dài 5 - 8cm. Sầu riêng ri6 có dạng bầu dục, phần đáy hẹp, vỏ trái mỏng có màu vàng - xanh, trái nặng trung bình từ 2 - 3kg/quả. 

3. Chôm chôm 

Giá của chôm chôm thái tương đối cao nhưng vì sự thơm ngon nên nhiều người vẫn sẵn sàng mua cho gia đình thưởng thức.

Chôm chôm Thá khi chín râu có vỏ màu xanh, vỏ màu đỏ rât hấp dẫn.
Chôm chôm Thá khi chín râu có vỏ màu xanh, vỏ màu đỏ rât hấp dẫn.

Về cách nhận biết: Chôm chôm Thái hay có trái khá lớn, thịt dày, tróc hạt, hạt dẹt rất nhỏ, khi chín râu ở vỏ có màu xanh, vỏ có màu đỏ rất hấp dẫn. Khi ăn chôm chôm Thái có cảm giác thịt giòn, ngon, ít ngọt nên rất được rất nhiều người thích ăn trái cây nhưng không thích ngọt nhiều như chôm chôm nhãn. Chôm chôm tróc có thịt không dính hạt, trái to, ngọt, lông dài. 

4. Mãng cầu

Với đặc trưng trái to, trọng lượng từ 700-1,2kg, vị ngọt thanh, màu sắc đẹp, giống mãng cầu na Thái (nguồn gốc Thái Lan) đã và đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. 

Màu sắc của mãng cầu Thái có vẻ xanh và tươi hơn so với hàng nội địa.
Màu sắc của mãng cầu Thái có vẻ xanh và tươi hơn so với hàng nội địa.

Về cách nhận biết mãng cầu Việt và Thái nếu xét bề ngoài thì người tiêu dùng rất khó nhận biết. Tuy nhiên, màu sắc của mãng cầu Thái có vẻ xanh và tươi hơn so với hàng nội địa. Số lượng hột trong trái cũng ít hơn, còn về hương vị thì cả hai đều cho vị ngọt tương tự.

5. Xoài

Xoài Thái ăn tươi, ngọt, ngon và được trồng rất nhiều tại đây. Vị của xoài Thái rất đặc trưng, không giống với các loại xoài khác trên thế giới. Không có gì ngạc nhiên khi xoài là trái cây phổ biến nhất của Thái Lan. 

Xoài Thái có vẻ ngoài dài, màu sắc đậm và vị ngọt thanh.
Xoài Thái có vẻ ngoài dài, màu sắc đậm và vị ngọt thanh.

Người dân thường thích xoài xanh sống với đường, muối và ớt như một món ăn vặt, hoặc chế biến xoài chín với xôi như một món đặc sản của Thái Lan.

6. Me

Khác với me chua trong nước, me Thái được ưu chuộng bởi cùi dày, vị ngọt, ăn thơm nhưng vẫn giữ được mùi vị đặc trưng của trái me. 

Me Thái có màu sắc rất đậm, vỏ mịn, cùi dày, vị ngọt.
Me Thái có màu sắc rất đậm, vỏ mịn, cùi dày, vị ngọt.

So với những loại ăn quả khác, me ngọt Thái sấy đặc biệt được ưu chuộng, món ăn không chua không ngọt này rất dễ ăn nên được người tiêu dùng chọn mua. Tại Việt Nam, me Thái không chỉ được bày bán nhiều ở chợ lẻ mà hầu như tại hệ thống siêu thị nào cũng có bán.

7. Dứa

Thái Lan là nước sản xuất và xuất khẩu dứa lớn nhất thế giới, đó cũng chính là lý do dứa trở thành trái cây có nhiều nhất ở Thái Lan.

Dứa Thái có amfu vàng bắt mắt.
Dứa Thái có amfu vàng bắt mắt.

Dứa Thái có kích thước siêu nhỏ và đắt gấp chục lần các loại dứa trong nước, song dứa mini nhập khẩu từ Thái Lan vẫn hút người mua vì có màu vàng bắt mắt, hương thơm đặc biệt, vị ngọt lịm.

8. Mây

Mây thái còn được gọi là quả mây gai hoặc salak. Chúng mọc thành chùm, mỗi trái có kích thước 5-7cm, thon dần về phía đuôi quả và đầu tròn ở đỉnh.

. Vỏ của trái mây Thái được hình thành từ nhiều màu: nâu, nâu cam hoặc vàng và có vảy sần sùi.
. Vỏ của trái mây Thái được hình thành từ nhiều màu: nâu, nâu cam hoặc vàng và có vảy sần sùi.

Trái ngược với sự gai góc của phần vỏ, bên trong quả mây thái là hương vị ngọt ngào kết hợp với một ít vị chua. Bên trong quả chia thành những múi nhỏ, và có hạt. Thông thường, mỗi quả sẽ có 3 múi, thịt chắc và thơm nhẹ, có màu kem và phần thịt nhẵn bóng.

9. Dừa

Dừa dứa (hay dừa xiêm thơm Thái Lan) là loại dừa có nguồn gốc từ Thái, nhiều trái. Da quả màu xanh giống dừa xiêm nhưng khác là lá dừa, rễ, quả, nước và cơm dừa có mùi thơm của dứa, ngọt và mát.

Dừa xiêm Thái có vị ngọt và mát hơn so với các loại dừa khác trong nước.
Dừa xiêm Thái có vị ngọt và mát hơn so với các loại dừa khác trong nước.

So với các loại dừa trong nước, dừa xiêm Thái có giá cao hơn cả chục lần nhờ chất lượng và hương vị đặc biệt, tuy nhiên nhiều người tiêu dùng Việt Nam vẫn yêu thích và đặt mua.

10. Bòn bon

Với ưu điểm của trái bòn bon (dâu da đất Thái Lan) là trái to, mẩy, hạt lép và có vị ngọt thanh rất ngon sẽ là một loại đặc sản cho những khách hàng yêu thích loại trái cây này.

Bòn bon Thái Lan  lúc chín vỏ dẻo có màu vàng tươi, mịn như nhung và có chứa mủ màu trắng sữa.
Bòn bon Thái Lan  lúc chín vỏ dẻo có màu vàng tươi, mịn như nhung và có chứa mủ màu trắng sữa.

Trái bòn bon có dạng hình tròn, vỏ khi còn non có màu xanh đậm, đến lúc chín vỏ dẻo có màu vàng tươi, mịn như nhung và có chứa mủ màu trắng sữa. Cơm bòn bon màu trắng đục, khi chín cơm gần như trong suốt, chia thành múi. Mỗi trái có 5-6 múi, giữa các múi có vách ngăn mỏng, mỗi múi có hạt trong dính với thịt.

PHƯỢNG LÊ (t/h)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement