Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Món ngon mỗi ngày: Cách làm cơm cháy chà bông vừa giòn, vừa cay vị ngon khó cưỡng

Du lịch & Ẩm thực

16/01/2024 20:47

Cơm cháy chà bông là loại thực phẩm ăn nhanh ngon miệng, mà nhiều người đều rất thích món ăn này.

1. Nguyên liệu

Gạo nếp thơm loại ngon: 500gr

Chà bông: 100gr

Gia vị: Hành lá, ớt (hoặc bột ớt), tương ớt, dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, nước lọc.

Món ngon mỗi ngày: Cách làm cơm cháy chà bông vừa giòn, vừa cay vị ngon khó cưỡng- Ảnh 1.

2. Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp ngâm trong nước thêm 1 muỗng cà phê muối để cho gạo thấm gia vị, ngâm trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Sau đó vo sạch để ráo.

Hành lá băm nhỏ, ớt băm nhỏ.

Món ngon mỗi ngày: Cách làm cơm cháy chà bông vừa giòn, vừa cay vị ngon khó cưỡng- Ảnh 2.

Bước 2: Nấu gạo nếp

Có hai cách để nấu gạo nếp:

Nấu gạo nếp bằng nồi cơm điện: cho gạo nếp vào nồi cơm điện, cho lượng nước thấp hơn so với mức gạo nếp. Bật nút nấu, sau khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ hâm nóng khoảng 10 phút thì bật lại chế độ nấu một lần nữa và đợi thêm khoảng 30 phút thì được.

Nấu gạo nếp bằng xửng: cho gạo nếp vào vỉ hấp và trải đều. Đổ ½ nồi nước, để vỉ hấp lên trên và hấp trong khoảng 30 – 45 phút rồi đảo đều, tiếp tục hấp thêm khoảng 30 phút nữa cho xôi chín mềm.

Món ngon mỗi ngày: Cách làm cơm cháy chà bông vừa giòn, vừa cay vị ngon khó cưỡng- Ảnh 3.

Bước 3: Tạo khuôn cho cơm cháy

Cho nếp vừa làm ra khuôn, dàn mỏng, ép chặt có độ dày khoảng 0.5 cm. Sau đó dùng dao cắt nhỏ thành các miếng vừa ăn. Và mang bánh vừa cắt ra phơi nắng khoảng 2 buổi hoặc cho vào lò nướng sấy với nhiệt độ từ 800C – 1000C trong khoảng 1h30 phút.

Lưu ý: Nên phơi nắng để bánh chiên xốp hơn và phồng hơn.

Món ngon mỗi ngày: Cách làm cơm cháy chà bông vừa giòn, vừa cay vị ngon khó cưỡng- Ảnh 4.

Bước 4: Chiên bánh

Đổ dầu vào chảo để dầu nóng ở nhiệt độ khoảng 70 – 800C. Kiểm tra độ nóng của dầu bằng cách bẻ một miếng bánh bỏ vào dầu, nếu miếng bánh nổi lên là đã được. Khi bỏ bánh vào chiên nên lắc nhẹ cho không khí vào thì bánh sẽ nở đều và giòn hơn. Chiên xong để ra đĩa có lót giấy thấm để cho ráo dầu.

Bước 5: Làm nước sốt cơm cháy

Để chảo nóng cho: 2 muỗng cà phê hành lá băm nhỏ, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu ăn, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê ớt băm, 2 muỗng canh nước lọc. Đảo đều đun sôi và đổ ra tô.

Món ngon mỗi ngày: Cách làm cơm cháy chà bông vừa giòn, vừa cay vị ngon khó cưỡng- Ảnh 5.

Bước 6: Hoàn thiện món cơm cháy chà bông.

Rưới một lớp sốt lên từng miếng cơm cháy sau đó thêm một chút chà bông lên trên và thêm chút tương ớt thế là món cơm cháy chà bông thơm ngon đã hoàn thành.

Món ngon mỗi ngày: Cách làm cơm cháy chà bông vừa giòn, vừa cay vị ngon khó cưỡng- Ảnh 6.

Lưu ý 

Tỉ lệ gạo nếp gạo tẻ chuẩn để làm cơm cháy là 50:50 sẽ giúp cho thành phẩm khi làm ra có độ giòn xốp như ở tiệm.

Khi sấy cơm trong lò phải sấy khô đều tránh tình trạng bị dẻo, vì khi đó miếng cơm sau khi chiên sẽ bị dai, rất khó ăn.

Nếu không có chảo sâu lòng, các bạn nên giữ miếng cơm sao cho ngập dầu để cơm được giòn đều.

Khi lấy cơm từ chảo ra hãy vặn lửa to nhất để dầu không bị bám nhiều vào cơm.

MỘC MIÊN (t/h)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement