Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Phòng thí nghiệm Nhật Bản lần đầu biến gỗ thành rượu có thể uống được

Lối sống

13/08/2023 08:46

Một nghiên cứu được Cơ quan lâm nghiệp Nhật Bản hỗ trợ đang nỗ lực thương mại hóa loại rượu mạnh đầu tiên trên thế giới được làm từ gỗ, với hy vọng là luồng sinh khí mới vào ngành lâm nghiệp đang gặp khó khăn của đất nước.

Dự án nghiên cứu mới đã được hoàn thành tại Viện Nghiên cứu lâm nghiệp và lâm sản ở Tsukuba, một thành phố cách Tokyo khoảng 50 km về phía đông bắc. Cơ sở này được phát triển mục đích để nghiên cứu phát triển các loại rượu mạnh làm từ gỗ. 

Viện tập trung vào gỗ được dùng trong các sản phẩm liên quan đến thực phẩm, như gỗ tuyết tùng Nhật Bản được sử dụng làm đũa sử dụng một lần và gỗ thùng mizunara được sử dụng cho thùng rượu whisky.

Mỗi kết quả cho ra một hương vị riêng biệt. Gỗ tuyết tùng tạo ra mùi hương gỗ giống như rượu sake đóng thùng, trong khi gỗ thùng mizunara mang lại mùi thơm tương tự như rượu whisky. Các loại gỗ khác nhau có thể sản xuất rượu mạnh với hương rượu vang trắng hoặc cam dẻo.

Phòng thí nghiệm Nhật Bản lần đầu biến gỗ thành rượu có thể uống được - Ảnh 1.

Mặc dù các loại rượu mạnh có mùi thơm của gỗ đã tồn tại nhưng đây là những loại rượu đầu tiên được làm trực tiếp từ gỗ. Ảnh: Nikkei

Quá trình sản xuất bắt đầu bằng việc bẻ nhỏ gỗ để chiết xuất cellulose, bao gồm phá hủy cấu trúc các chuỗi đường glucose dài thành một hỗn hợp mịn đồng nhất. Sau khi lên men trong khoảng một tuần, hỗn hợp thu được là một chất lỏng có độ cồn từ 1% đến 1,5%, sau đó được chưng cất thành rượu mạnh.

Để tạo thành một chai rượu 750 ml với độ cồn 35% cần hai kg tuyết tùng Nhật Bản. Điều này có nghĩa là một khúc gỗ có thể tạo ra hơn 100 chai.

An toàn là mối quan tâm chính. Viện cho biết họ đã không phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào trong khi thử nghiệm rượu mạnh để tìm ra các chất độc như nấm cháy cũng như trong thử nghiệm trên động vật.

Phòng thí nghiệm Nhật Bản lần đầu biến gỗ thành rượu có thể uống được - Ảnh 2.

Một mảnh gỗ tuyết tùng nặng 2 kg có thể tạo ra một chai rượu mạnh.

Sau khi quy trình được hoàn thiện, viện có kế hoạch chuyển giao bí quyết cho khu vực tư nhân với hy vọng kích thích nhu cầu đối với gỗ trồng ở Nhật Bản và khôi phục ngành lâm nghiệp.

Nhật Bản đã tăng 41% nguồn cung gỗ của chính mình vào năm 2021, theo sách trắng về lâm nghiệp cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3.

Cây tuyết tùng và cây bách được trồng trong nước sau Thế chiến II đã phải vật lộn để cạnh tranh với hàng nhập khẩu. Với nhu cầu về vật liệu xây dựng cũng giảm, thay vào đó, nhiều cây 50 đến 60 tuổi sẵn sàng cho khai thác đã được lùi lại để phát triển.

Cây mất giá khi không được thu hái đúng thời điểm, khi cây mọc quá gần nhau có thể dẫn đến tăng nguy cơ sụp lở đất.

(Nguồn: Nikkei Asia)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement