Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngành sản xuất Ấn Độ tìm thấy công dụng mới của trái cau

Cơ hội giao thương

11/10/2023 16:55

Tại Ấn Độ, nước sản xuất và tiêu thụ trầu cau lớn nhất thế giới, trầu cau được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo. Tuy nhiên hiện nay người ta dần chuyển hướng quan tâm đến việc sử dụng hạt của quả cau để làm thuốc nhuộm thân thiện với môi trường.

Dịch chiết từ quả cau từ lâu đã phổ biến khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương, được biết đến là chất làm ố răng khi nhai cùng với trầu. Tuy nhiên, nó cũng đã được sử dụng trong nhiều năm ở quy mô nhỏ làm chất nền cho thuốc nhuộm ở Ấn Độ, Đài Loan, Malaysia, Indonesia, Myanmar và Bhutan. 

Ở Ấn Độ, quy trình chế biến thông thường đối với hạt cau đỏ được gọi là pinang bao gồm bóc vỏ ngoài, vỏ lụa và phơi khô. Cuối cùng, khi chỉ còn lại hạt cau sẵn sàng chế biến thành chiết xuất màu đỏ đậm gọi là chogaru. Khái niệm này được đưa ra lần đầu bởi Đại học Khoa học Nông nghiệp ở Dharwad thuộc bang Karnataka phía tây nam Ấn Độ vào năm 1996 dưới sự hướng dẫn của giáo sư Geeta Mahale và Jyoti Vastrad.

Giờ đây, các nhà thiết kế và sản xuất dệt may đang ngày càng hứng thú với công việc sử dụng chagoru để ứng dụng vào các công việc liên quan đến phẩm nhuộm tự nhiên, cho ra màu sắc tươi đẹp và hoàn toàn an toàn với người tiêu dùng. 

Ngành sản xuất Ấn Độ tìm thấy công dụng mới của trái cau - Ảnh 1.

Adike chogaru , loại xi-rô được tạo ra khi đun sôi trầu non, có thể dùng làm thuốc mạnh để tạo ra nhiều màu sắc, từ nâu đến hồng, ngọc hồng cầm và màu be.

Chogaru sau khi được cô đặc lại có thể nghiền thành bột để dễ dàng để tiện bảo quản. Hợp chất này cực kỳ giàu tannin, và tạo ra được các màu từ nâu, be đến các sắc hồng đỏ đậm nhạt khác nhau. 

Pitchuka Srinivas, một nhà sản xuất dệt may ở Andhra Pradesh, người đã thử thuốc nhuộm từ chogaru trong vài tháng, cho biết: "Tôi vừa tạo ra một thiết kế mới sử dụng nhiều màu trộn từ chogaru và nó kết quả thật tuyệt, một màu nâu socola đẹp mắt". 

Srinivas, 55 tuổi, một nghệ nhân cấp cao chuyên về sản xuất vải thủ công, đã sản xuất gần 100 mét vải nhuộm bằng chogaru và dự định gửi mẫu cho khách hàng ở New York và Tokyo. 

Shree Padre, biên tập viên của Tạp chí Adike Patrike Farm, cho biết khoảng 200.000 lít chogaru đã được cung cấp bởi Karnataka, khu vực trồng trầu cau hàng đầu của Ấn Độ. 

Ngành sản xuất Ấn Độ tìm thấy công dụng mới của trái cau - Ảnh 2.

Qủa cau được phơi khô dưới nắng. Hầu hết sản lượng cau của Ấn Độ đều đến từ bang Karnataka. Ảnh: Nikkei

Charaka, một hợp tác xã của phụ nữ ở làng Bheemanakone, sử dụng khoảng 3.000 lít chogaru mỗi năm cho quần áo, túi xách nam và nữ. Janapada Seva Trust, có trụ sở tại Melkote, sử dụng tới 40 lít mỗi tháng cho các loại vải dệt tay và dệt thủ công như sari, áo sơ mi và khăn tay.

Hemalatha Jain, một nhà thiết kế và nghiên cứu dệt may, đã biết cô đã sử dụng thuốc này trong 8 năm và cho kết quả tốt. "Màu sắc thực sự rất tự nhiên và chúng tôi sử dụng vải nhuộm bằng chogaru để cung ứng một số lượng nhỏ cho vài doanh nghiệp". 

Chogaru được biết đến là một loại lựa chọn tuyệt vời cho những ai đam mê màu nhuộm hữu cơ vì cùng một mẻ chogaru có thể được sử dụng nhiều lần để thu được các sắc thái khác nhau.

Ngành sản xuất Ấn Độ tìm thấy công dụng mới của trái cau - Ảnh 3.

Vải được nhuộm bằng chogaru sử dụng cho các loại trang phục địa phương. Ảnh: Nikkei

Một trong những điểm hấp dẫn nhất của thuốc nhuộm này là tiềm năng thay thế cho các loại thuốc nhuộm từ phẩm màu hóa học, khi các nhà sản xuất dệt có thể không muốn sử dụng thuốc nhuộm tổng hợp và hóa học. 

Thuốc nhuộm màu đỏ tự nhiên cũng đượcchiết xuất từ các loại thực vật thuộc họ Rubiaceae, như Rubia cordifolia (Madder Ấn Độ), Morinda citrifolia (Dâu tằm Ấn Độ) và Rubia tinctorum (Rose Madder).

Những cây này được thu hái tự nhiên. Đối với chogaru, việc sử dụng nó làm thuốc nhuộm  giúp loại hạt này không lãng phí, cải thiện tính bền vững đồng thời tăng thu nhập cho nông dân.

Ngành sản xuất Ấn Độ tìm thấy công dụng mới của trái cau - Ảnh 4.

Làng nghệ thuật Sankalpa ở Visakhapatnam, Ấn Độ, đang thử nghiệm sử dụng chogaru cho đồ chơi. Ảnh: Nikkei

Thuốc nhuộm tự nhiên này cũng đang lan rộng ra ngoài ứng dụng trong ngành dệt, khi các nhà sản xuất đồ chơi đang thử nghiệm nó để tăng thêm màu sắc cho đồ chơi bằng gỗ sơn mài. Jameelya Akula, người đứng đầu thiết kế sáng tạo tại Làng nghệ thuật Sankalpa ở Visakhapatnam, Andhra Pradesh cho biết quá trình sản xuất ban đầu đã rất thành công.

Akula cho biết: "Màu thu được từ quả cau thực sự có tác dụng tốt đối với nhiều loại lục lạc trẻ em và con quay của chúng tôi, cũng như các loại vải mỏng để làm diều. Chúng tôi sẽ sử dụng chogaru nhiều hơn, đồng thời giảm lượng Acacia catechu trước đây hay dùng để tạo màu nâu lại". 

Bất chấp những thành công này, việc sử dụng chogaru vẫn còn chưa phát triển mạnh mẽ. Nếu các công nghệ và nhà sản xuất nhận thức rõ hơn về tính sẵn có và lợi thế của nó thì việc phát triển nó sẽ rất tốt. Điều quan trọng là các nghệ sĩ và thợ thủ công phải sử dụng thị trường màu sắc và quảng bá nó theo cách phù hợp để nó tiếp cận được với khách hàng. 

(Nguồn: Nikkei Asia)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement