--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xét nghiệm 4.000 nhân viên, 1.000 bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai

PV (t/h) | 26/03/2020, 00:26

Bệnh viện Bạch Mai sẽ làm xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho gần 5.000 nhân viên y tế và bệnh nhân, áp dụng các biện pháp giảm tải số lượng người đến khám.

Thông tin từ báo Sức khỏe & Đời sống, sáng 25/3, Thứ trưởng Bộ Y tế PGS-TS. Nguyễn Trường Sơn chủ trì buổi họp về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại bệnh viện Bạch Mai

Hiện tại, 3 bệnh nhân mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện đã được ghi nhận. Cụ thể, có 2 nữ điều dưỡng tại bệnh viện là bệnh nhân 86 và bệnh nhân 87 được xác định dương tính với COVID-19 vào ngày 19-20/3, hiện đang được điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Trường hợp thứ 3 là bệnh nhân 133 được chẩn đoán xác định mắc COVID-19 ngày 23/3; bệnh nhân này nhập viện điều trị tại Khoa Thần Kinh từ ngày 29/2; đến ngày 22/3 bệnh nhân được bệnh viện Bạch Mai chuyển tuyến điều trị tiếp tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu; trên đường trở về Tân Phong, Lai Châu bằng xe cứu thương bệnh nhân có sốt.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bộ Y tế về BV Bạch Mai sáng ngày 25/3.
Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bộ Y tế về BV Bạch Mai sáng ngày 25/3.

Trước tình hình trên,bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng kế hoạch làm xét nghiệm sàng lọc bệnh COVID-19 cho tất cả nhân viên (gần 4.000 người) và gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Đồng thời, bệnh viện Bạch Mai đã áp dụng các biện pháp nhằm giảm tải số lượng người đến khám như: ngừng hầu hết các hoạt động tái khám, chỉ khám và điều trị những trường hợp cấp cứu hoặc phải điều trị liên tục; đóng cửa Nhà tang lễ; chỉ bố trí cổng vào bệnh viện tại đường Giải phóng. Đồng thời, bệnh viện đang rà soát, xem xét kỹ các bệnh nhân có thể xuất viện và tạm thời chưa cho bệnh nhân đã điều trị khỏi xuất viện.

Bệnh viện Bạch Mai cũng đã tiến hành tiêu độc, khử trùng tất cả các khu vực liên quan; kiểm soát chặt chẽ quy trình nhiễm khuẩn, chống lây nhiễm COVID-19 tại tất cả các khoa phòng; thiết lập kiểm tra thân nhiệt, rửa tay tại cổng vào và các điểm trong khu vực khám bệnh.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao những nỗ lực của BV trong công tác phòng chống COVID-19, đồng thời BV Bạch Mai phải thực hiện nghiêm, quyết liệt các hoạt động để đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, hạn chế tối đa lây lan ra cộng đồng.

Đối với nhân viên y tế của bệnh viện Bạch Mai, phải thực hiện như đang được cách ly tại nhà cũng như trong bệnh viện, phát huy tinh thần trách nhiệm của nhân viên y tế, đề nghị tạm thời dừng trong 14 ngày các hoạt động tại các phòng khám tư nhân của các nhân viên y tế bệnh viện Bạch Mai.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc với BV Bạch Mai trong sáng nay (25/3).
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc với BV Bạch Mai trong sáng nay (25/3).

Liên quan đến 2 bệnh nhân 86 và 87, từ ngày 19/3, bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành tiêu độc, khử trùng tất cả các khu vực liên quan, tất cả bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã được chuyển sang bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị.

Ngày 21/3 và ngày 24/3, 159 nhân viên y tế liên quan (bao gồm nhân viên Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, các nhân viên và học viên có tiếp xúc gần) được cách ly tại Trung tâm Khám bệnh và điều trị ban ngày (khu nhà 9 tầng), được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 2 lần và kết quả sơ bộ âm tính với SARS-CoV-2, tiếp tục được cách ly theo dõi nghiêm ngặt.

Cũng trong ngày 21/3 và 24/3, toàn bộ 84 người, bao gồm: 34 nhân viên y tế, 24 bệnh nhân, 26 người chăm sóc bệnh nhân tại C4 - Viện Tim mạch (nơi bệnh nhân 86 điều trị trước khi phát hiện bệnh COVID-19) đã được cách ly tại C9 – Viện Tim mạch riêng, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần và tất cả mẫu xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2, được tiếp tục cách ly theo dõi nghiêm ngặt. Hiện nay, tổng số 243 người tại 2 khu vực cách ly nói trên đều trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Trong ngày 24/3, sau khi có kết quả chẩn đoán xác định bệnh nhân 133 mắc COVID-19, BV Bạch Mai đã cách ly 252 người (bao gồm: 162 nhân viên và học viên, 36 bệnh nhân và 54 người chăm sóc bệnh nhân) tại Khoa Thần Kinh, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Đồng thời phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội để điều tra các trường hợp có liên quan để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Mất khứu giác, vị giác có thể là dấu hiệu sớm của COVID-19?
Các bác sĩ đồng loạt cảnh báo về 1 triệu chứng đặc biệt của COVID-19 trước cả ho, sốt đó là không ngửi được mùi.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xét nghiệm 4.000 nhân viên, 1.000 bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai