Cách xếp đồ trên xe SUV hiệu quả nhất có thể cho một chuyến du ngoạn

Thứ sáu, 08/06/2018 | 12:11 GMT+7

TÔ TÙNG

SUV ngày càng trở nên phổ biến, khi nó thể hiện được sự vượt trội trong khả năng chở người và chở đồ.

Không ít người sắm SUV vì đơn giản nó có thể dễ dàng mang theo cả gia đình cùng đồ đạc hành lý cho một chuyến đi chơi xa. SUV hiện đại chiều lòng khách, khi không những rộng rãi và tiện nghi, mà còn có những khả năng chở đồ ấn tượng, đơn giản là chức năng gấp gọn 2 hàng ghế phía sau để tạo thành một mặt phẳng lớn, tăng rất nhiều thể tích chứa đồ cho xe.

Cách xếp đồ trên xe SUV hiệu quả nhất có thể cho một chuyến du ngoạn

Nhưng làm thế nào để tận dụng tối đa khả năng chứa đồ trên xe SUV? Dưới đây là những kinh nghiệm chứa đồ trên mẫu SUV 7 chỗ Chevrolet Trailblazer.

Hãy làm những phép toán

Kể cả khi xe SUV có rất nhiều không gian chứa đồ, người dùng cũng không nên chất đầy hàng đến tận trần xe. Giới hạn tải trọng của xe là khối lượng gồm người và hàng hóa tối đa mà xe được thiết kế để vận chuyển. Chỉ số giới hạn tải trọng của xe thường từ 400kg và thay đổi tùy từng mẫu xe. Con số này được tính toán bằng cách lấy tổng trọng lượng toàn tải trừ đi trọng lượng không tải của xe.

Bên cạnh khối lượng hàng hóa, đừng quên tính cả cân nặng hành khách và nhiên liệu vào trong giới hạn tải trọng. Nếu trên xe bạn chở 2 người nặng 60kg và 2 người nặng 40kg, khối lượng hàng hóa tối đa mà bạn còn có thể chở sẽ còn lại là 200kg.

Và cũng đừng quên khối lượng của bình nhiên liệu khi đổ đầy. Ví dụ, 1 lít nhiên liệu dầu diesel nặng 0,832 kg, nếu đổ đầy bình nhiên liệu dung tích 76 lít, giới hạn tải trọng sẽ phải trừ tiếp đi 63kg nữa để ra con số cuối cùng cho trọng lượng hàng hóa tối đa mà bạn còn có thể xếp lên xe.

Đây là cách sắp xếp đồ theo hướng dẫn của chuyên gia, trên một chiếc SUV của Chevrolet Trailblazer.
Đây là cách sắp xếp đồ theo hướng dẫn của chuyên gia, trên một chiếc SUV của Chevrolet Trailblazer.

Hạ thấp trọng tâm

Sắp xếp những món đồ nặng nhất vào khoang hành lý và đặt chúng nằm trên sàn xe. Làm như vậy để hạ thấp trọng tâm của các món đồ, tránh việc chúng có thể bị đổ hoặc lật xuống nếu xếp thành chồng cao.

Điều này cũng giúp loại bỏ bớt rủi ro khi khối lượng hàng hóa lớn có thể gây khó điều khiển xe. Khi sắp xếp các vật nặng ở cuối xe sẽ giúp giảm tải cho 2 bánh xe phía trước, tránh ảnh hưởng đến việc đánh lái và phanh.

Cố định những món đồ rời rạc

Để tránh việc các món đồ văng lung tung gây nguy hiểm khi phanh gấp, những món đồ nhỏ nên được xếp gọn gàng trong hộp còn những món đồ lớn hơn nên được cố định bằng dây buộc. Điều này sẽ giúp đảm bảo các đồ vật trong khoang hành lý không văng trúng hành khách trong những trường hợp khẩn cấp.

Giữ tầm nhìn thông thoáng

Đừng bao giờ có ý định chất hàng hóa cao chạm trần xe. Hãy luôn giữ tầm nhìn thông thoáng. Khi góc quan sát phía sau bị che khuất, lái xe sẽ khó khăn hơn và gây nhiều rủi ro khi lùi xe.

Khi không thể quan sát khung cảnh phía sau, nguy cơ xảy ra va chạm khi lùi xe sẽ rất cao. Camera lùi trang bị trên xe cũng có thể hỗ trợ đắc lực cho người lái khi lùi xe, tuy nhiên việc chất kín hàng hóa cũng không phải là cách hay.

Chú ý nóc xe

Việc xếp hàng hóa trên nóc xe nhìn chung là không được khuyến khích bởi vì nó ảnh hưởng không tốt về mặt khí động học và còn làm nâng trọng tâm của tổng thể xe, do đó, ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu và khả năng điều khiển xe kể cả khi chạy ở tốc độ thấp. Hơn nữa, nếu có thứ gì không may rơi xuống từ nóc xe khi xe đang di chuyển, sẽ rất nguy hiểm cho những phương tiện khác.

Với những xe có giá nóc, việc buộc đồ trên nóc xe có thể dễ dàng hơn khi chúng được cố định chắc chắn và đảm bảo không ảnh hưởng nhiều tới việc vận hành của xe, cũng như an toàn cho xe phía sau.

Đồ đạc trên nóc xe nên được trùm vải chống thấm nước, vừa giảm sức cản của không khí, vừa tránh được mưa gió.

Nhìn chung SUV không nên mang vác những đồ nặng, cồng kềnh trên nóc xe. Một chiếc bán tải với thùng sau sẽ hiệu quả hơn nhiều khi mang vác những vật to và nặng.

Để những vật dụng trọng yếu ở những chỗ dễ lấy trên xe

Hãy đảm bảo rằng bộ dụng cụ cứu hộ trên đường gồm những vật dụng như dây câu bình ắc quy, điện thoại di động, nước uống... luôn sẵn có trên xe trong trường hợp bạn có thể cần đến.

Tùy vào từng mẫu SUV, lốp dự phòng có thể được để bên ngoài hoặc bên trong xe và muốn lấy được lốp ra cần phải dỡ hàng hóa xuống. Nếu xe có lốp dự phòng được gắn ngay ở dưới khung gầm phía sau xe thì người dùng dễ dàng lấy và thay khi cần thiết.

Kiểm tra áp suất và tình trạng lốp xe

Trước khi lái xe, bạn cần phải kiểm tra kĩ 4 lốp xe để đảm bảo không có chỗ nào bị phình ra, không có vết cắt, lỗ thủng, rãnh lốp không bị hư hại, không có vết sứt hay lốp quá mòn đến mức lộ ra lớp kim loại bên dưới.

Đảm bảo rằng các lốp đều được bơm đủ áp suất lốp được ghi trên rãnh cửa xe phía người lái, bên trong nắp bình nhiên liệu hoặc trong sách hướng dẫn cho chủ xe.

Đừng áp dụng thông số tối đa ghi trên mặt ngoài lốp mà hãy áp dụng những thông số kể trên, bởi xe sẽ có những mức áp suất lốp khuyến nghị khác nhau khi lái xe ở tốc độ cao hoặc chở nặng. 

Đừng chấp nhận rủi ro không đáng có

Điều cuối cùng, đừng chấp nhận rủi ro không đáng có bằng cách cố tình chở quá tải trọng xe kể cả khi đó là những chiếc SUV đắt tiền. An toàn nên luôn là ưu tiên hàng đầu khi di chuyển bằng xe hơi, đặc biệt là đi đường dài.

Từ khóa: