Xe hơi gắn đèn chiếu sáng, đèn hậu "không chính hãng" sẽ không được đăng kiểm

Thứ bảy, 27/10/2018 | 10:57 GMT+7

TÔ TÙNG

Trước tình trạng nhiều xe hơi độ chế thêm đèn chiếu sáng ảnh hưởng đến an toàn giao thông, Bộ GTVT đã chỉ đạo xử lý nghiêm.

Theo đó, ngày 26/10/2018, Bộ GTVT đã gửi công văn tới các đơn vị đăng kiểm, với nội dung tăng cường xử lý tình trạng phương tiện sử dụng đèn chiếu sáng phía trước có cường độ lớn sai quy định.

Xe hơi gắn đèn chiếu sáng, đèn hậu

Công văn nêu rõ, Bộ GTVT yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới kiên quyết từ chối đăng kiểm đối với những phương tiện có lắp thêm thiết bị điện, gắn thêm đèn chiếu sáng không đúng thiết kế của nhà sản xuất.

Việc tăng cường xử lý vi phạm về đèn chiếu sáng của Bộ GTVT bắt nguồn từ việc, nhiều người sau khi mua xe, do cảm thấy đèn chiếu sáng trên xe là không đủ sáng, hoặc muốn tăng độ sáng của đèn vì nhiều lý do, đã tự thay đổi hệ thống đèn chiếu sáng, bằng đèn công suất lớn hơn.

Xe hơi gắn đèn chiếu sáng, đèn hậu

Đèn chiếu sáng công suất lớn (LED, xenon, bi-xenon), đặc biệt là đối với đèn pha, sẽ gây ra tình trạng chói và lóa đối với xe đi ngược chiều, rất khó quan sát đường, dẫn đến dễ xảy ra tai nạn. Thêm vào đó, nhiều cơ sở độ xe đã thay đổi đèn chiếu sáng sai quy chuẩn, dẫn tới ánh sáng từ đèn không kiểm soát được và khiến các phương tiện giao thông xung quanh gặp khó chịu, ảnh hưởng tới an toàn giao thông.

Trên thực tế, các mẫu xe hơi đời mới sử dụng công nghệ đèn LED, có thiết kế đẹp, nhưng độ sáng có vẻ hơi yếu, nếu sử dụng ở những điều kiện giao thông ngoài thành phố, như đường nông thôn hay đèo núi. Tuy nhiên khi vận hành trong thành phố, hệ thống đèn chiếu sáng trên xe hơi là đủ và việc tăng độ sáng là có phần không cần thiết.

Từ khóa:
id news:164803