Warren Buffett đã đầu tư cổ phiếu theo 6 nguyên lý này

Thứ ba, 09/10/2018 | 04:45 GMT+7

THÀNH THÁI

Warren Buffett là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới, một tượng đài sống trong giới đầu tư tài chính toàn cầu.

Warren Buffett đã liên tục được xếp hạng cao trong danh sách tỷ phú của Forbes. Không ngạc nhiên khi chiến lược đầu tư của Warren Buffett đã đạt đến tỷ lệ thần thoại. Nhưng làm sao ông ta làm được? Dưới đây là những nguyên lý quan trọng nhất của triết lý đầu tư nổi tiếng của Buffett.

Triết lý của Warren Buffett

Buffett theo học trường Benjamin Graham khoa đầu tư giá trị. Các nhà đầu tư giá trị tìm kiếm các cổ phiếu với mức giá thấp không hợp lý dựa trên giá trị nội tại của những cổ phiếu đó. Không có cách nào được chấp nhận rộng rãi để xác định giá trị nội tại cổ phiếu, nhưng nó thường được ước tính bằng cách phân tích các nguyên tắc tài chính cơ bản của công ty. Giống như thợ săn mặc cả, nhà đầu tư giá trị tìm kiếm những cổ phiếu mà họ cho rằng thị trường đang định giá thấp, hoặc cổ phiếu có giá trị nhưng không được phần lớn người mua khác công nhận.

Buffett đã đưa phương pháp đầu tư giá trị này đến một cấp độ khác. Nhiều nhà đầu tư giá trị không ủng hộ giả thuyết thị trường hiệu quả, nhưng họ tin tưởng rằng thị trường cuối cùng sẽ bắt đầu ủng hộ những cổ phiếu chất lượng đó, trong một thời gian, sau khi bị đánh giá thấp.

Warren Buffett đã đầu tư cổ phiếu theo 6 nguyên lý này

Tuy nhiên, Buffett không quan tâm đến sự phức tạp về cung và cầu của thị trường chứng khoán. Trên thực tế, ông ta không thực sự quan tâm đến các hoạt động của thị trường chứng khoán. Đây là ngụ ý trong một câu nói nổi tiếng của ông: "Trong ngắn hạn thị trường là một cuộc thi phổ biến; về lâu dài nó là một cỗ máy cân đo khối lượng."

Ông chọn cổ phiếu chỉ dựa trên tiềm năng tổng thể của họ như là một công ty - ông nhìn vào từng cái một. Nắm giữ các cổ phiếu này như là một trò chơi dài hạn, Buffett tìm cách không tăng vốn nhưng sở hữu cổ phiếu các công ty chất lượng có khả năng tạo ra thu nhập. Khi Buffett đầu tư vào một công ty, ông không quan tâm liệu thị trường cuối cùng có nhận ra giá trị của nó hay không. Ông ta quan tâm đến việc công ty kiếm tiền như thế nào với tư cách là một doanh nghiệp.

Phương pháp của Buffett

Ở đây chúng ta xem xét cách Buffett tìm thấy giá thấp của cổ phiếu bằng cách tự hỏi bản thân một số câu hỏi khi đánh giá mối quan hệ giữa mức độ xuất sắc của một cổ phiếu và giá của nó. Hãy ghi nhớ rằng đây không phải là những điều duy nhất ông phân tích mà là một bản tóm tắt ngắn gọn về những gì ông tìm kiếm:

1. Công ty có hoạt động tốt không?

Đôi khi lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) được gọi là "lợi tức đầu tư của cổ đông". Nó cho thấy tỷ lệ doanh thu mà nhà đầu tư kiếm được trên một cổ phiếu. Buffett luôn xem xét ROE để xem liệu một công ty có hoạt động tốt nhất so với các công ty khác trong cùng ngành hay không. ROE được tính như sau:

= Vốn chủ sở hữu ròng/Vốn chủ sở hữu

Nhìn vào ROE chỉ trong năm là không đủ. Nhà đầu tư nên xem ROE trong vòng 5 đến 10 năm qua để phân tích lịch sử hiệu suất kinh doanh.

2. Công ty có tránh được nợ quá hạn không?

Tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu là một đặc điểm quan trọng khác mà Buffett xem xét cẩn thận. Buffett thích nhìn thấy một khoản nợ nhỏ để tăng trưởng thu nhập được tạo ra từ vốn chủ sở hữu của cổ đông. Điều này trái ngược với tiền vay. Tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu được tính như sau:

= Tổng nợ phải trả/Vốn chủ sở hữu

Tỷ lệ này cho thấy tỷ lệ vốn chủ sở hữu và nợ mà công ty đang sử dụng để tài trợ cho tài sản của mình và tỷ lệ càng cao, nợ càng nhiều - thay vì vốn chủ sở hữu - đang tài trợ cho công ty. Mức nợ cao so với vốn chủ sở hữu có thể dẫn đến thu nhập dễ bay hơi và chi phí lãi vay lớn. Đối với một thử nghiệm nghiêm ngặt hơn, các nhà đầu tư đôi khi chỉ sử dụng nợ dài hạn thay vì tổng nợ phải trả trong việc tính toán ở trên.

3. Lợi nhuận có cao không? Và nó có đang tăng?

Lợi nhuận của công ty không chỉ phụ thuộc vào lợi nhuận biên tốt mà còn phụ thuộc vào việc tăng lợi nhuận liên tục. Biên độ này được tính bằng cách chia thu nhập ròng theo doanh thu thuần. Đối với một dấu hiệu tốt về lịch sử lợi nhuận, các nhà đầu tư nên nhìn lại ít nhất 5 năm.

Lợi nhuận cao cho thấy công ty đang thực hiện tốt hoạt động kinh doanh của mình, nhưng tăng tỷ suất lợi nhuận có nghĩa là việc quản lý đã cực kỳ hiệu quả và thành công trong việc kiểm soát chi phí.

4. Công ty đã được công khai bao lâu?

Buffett thường chỉ xem xét các công ty đã có niêm yết trong ít nhất 10 năm. Kết quả là, hầu hết các công ty công nghệ đã có niêm yết công chúng lần đầu của họ (IPO) trong thập kỷ qua sẽ không nhận được trên radar của Buffett. Ông ta sẽ chỉ đầu tư vào một doanh nghiệp mà ông hoàn toàn hiểu, và ông khẳng định mình không hiểu cơ chế đằng sau nhiều công ty công nghệ ngày nay. Giá trị đầu tư đòi hỏi phải xác định các công ty đã trải qua sự kiểm định theo thời gian dài nhưng hiện đang bị định giá thấp.

Không bao giờ đánh giá thấp giá trị của lịch sử hiệu suất, chứng tỏ khả năng của công ty (hoặc không có khả năng) để tăng giá trị cổ đông. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hiệu suất trong quá khứ của một cổ phiếu không đảm bảo hiệu suất trong tương lai.

Công việc của nhà đầu tư giá trị là xác định xem công ty có thể hoạt động tốt như thế nào trong quá khứ. Việc xác định điều này vốn đã phức tạp. Nhưng rõ ràng, Buffett là rất tốt ở điều này.

Warren Buffett đã đầu tư cổ phiếu theo 6 nguyên lý này

5. Các sản phẩm của công ty có dựa vào hàng hóa không?

Ban đầu, bạn có thể nghĩ câu hỏi này là một cách tiếp cận cấp tiến để thu hẹp phạm vi phân tích một công ty. Tuy nhiên, Buffett thấy đây là một câu hỏi quan trọng. Ông có xu hướng nhút nhát từ các công ty có sản phẩm không thể phân biệt được với các đối thủ cạnh tranh và những sản phẩm chỉ dựa vào một mặt hàng như dầu và khí đốt.

Nếu công ty không cung cấp bất cứ điều gì khác hơn so với một công ty khác trong cùng ngành, Buffett cho rằng sẽ rất khó để phân định. Bất kỳ đặc điểm nào của sản phẩm công ty khó có thể sao chép là điều mà Buffett gọi là hào quang kinh tế của công ty hoặc lợi thế cạnh tranh. Con hào càng rộng, càng khó để một đối thủ cạnh tranh giành được thị phần .

6. Cổ phiếu có giảm giá 25% với giá trị thực của nó không?

Đây là điểm mấu chốt. Việc tìm kiếm các công ty đáp ứng năm tiêu chí trên là một điều, nhưng xác định xem cổ phiếu đó có bị định giá thấp hay không là phần khó nhất trong việc đầu tư giá trị. Và đó là kỹ năng quan trọng nhất của Buffett.

Để kiểm tra điều này, nhà đầu tư phải xác định giá trị nội tại của công ty bằng cách phân tích một số nguyên tắc cơ bản về kinh doanh bao gồm thu nhập, doanh thu và tài sản. Và giá trị nội tại của công ty thường cao hơn (và phức tạp hơn) so với giá trị thanh lý của nó, nghĩa là giá trị công ty nếu nó bị phá sản và bán ra ngày hôm nay. Giá trị thanh lý không bao gồm các yếu tố vô hình như giá trị của một thương hiệu do nó không được ghi trực tiếp trên báo cáo tài chính .

Khi Buffett xác định giá trị nội tại của toàn bộ công ty, ông so sánh nó với giá trị vốn hóa thị trường hiện tại của nó - tổng giá trị hiện tại (giá). Nếu ông đo được giá trị nội tại cao hơn ít nhất 25% so với giá trị vốn hóa thị trường của công ty, Buffett coi công ty là công ty có giá trị.

Nghe có vẻ dễ, phải không? Vâng, thành công của Buffett, tuy nhiên, phụ thuộc vào kỹ năng chưa từng có của mình trong việc xác định chính xác giá trị nội tại này. Trong khi chúng tôi có thể phác thảo một số tiêu chí của ông, chúng tôi không có cách nào để biết chính xác ông đã đạt được sự chính xác như thế nào về tính toán giá trị cổ phiếu.

Warren Buffett thành lập công ty Buffett Partnership Ltd. năm 1956.

Năm 1965, ông nắm quyền kiểm soát Berkshire Hathaway.

Vào tháng 6 năm 2006, Buffett đã công bố kế hoạch tặng toàn bộ tài sản của mình cho tổ chức từ thiện.

Vào năm 2010, Buffett và Bill Gates tuyên bố rằng họ đã thành lập chiến dịch “Giving Pledge” để khuyến khích các cá nhân giàu có khác theo đuổi hoạt động từ thiện.

Năm 2012, Buffett chia sẻ rằng ông đã được chẩn đoán bị ung thư tuyến tiền liệt. 

Gần đây nhất, Buffett đã hợp tác với Jeff Bezos và Jamie Dimon để phát triển một công ty chăm sóc sức khỏe mới tập trung vào chăm sóc sức khỏe cho nhân viên. Cả ba đã mời bác sĩ Atul Gawande của Brigham & Women's để phục vụ với tư cách Giám đốc điều hành.

Từ khóa: