Vàng Mua Bán
SJC HN 48,500 48,890
SJC HCM 48,500 48,870
DOJI AVPL / HN 48,520 48,720
DOJI AVPL / HCM 48,500 48,750
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,160.00 23,190.00
EUR 25,156.07 25,410.17
GBP 27,967.57 28,250.07
JPY 209.53 211.65
Chứng khoán
VNIndex 864.47 3.08 0.36%
HNX 109.81 0.17 0.16%
UPCOM 55.01 0.09 0.16%

"Warren Buffett Ấn Độ" lạc quan sự phục hồi của nền kinh tế

MINH TUẤN 16:54 | 21/05/2019

Nhà đầu tư, tỷ phú Ấn Độ Rakesh Jhunjhunwala nói rằng ông rất lạc quan về triển vọng tăng trưởng trung và dài hạn của đất nước.

Trong một cuộc phỏng vấn trong tuần này với phóng viên Tanvir Gill của CNBC, Jhunjhunwala-người thường được gọi là " Warren Buffett của Ấn Độ", cho biết mọi thứ đã bắt đầu cải thiện trong nền kinh tế sau 5 năm khủng hoảng ngân hàng và Chính phủ đưa ra nhiều cải cách quan trọng như thuế hàng hoá, dịch vụ và tiền tệ.

Tỷ phú Ấn Độ Rakesh Jhunjhunwala.
Tỷ phú Ấn Độ Rakesh Jhunjhunwala.

"Hiện đang có sự cải thiện trong văn hóa tín dụng ở Ấn Độ" ông nói và bổ sung thêm rằng, Chính phủ đang có những cải cách hành chính nhằm cải thiện môi trường kinh doanh ở nước này. "Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang mang lại một cơ hội tăng trưởng cho Ấn Độ. Không có lý do gì mà Ấn Độ sẽ không quay lại trên thị trường thế giới như một ông lớn".

Nhà đầu tư này cho biết, ông thấy tăng trưởng của Ấn Độ đạt khoảng 8-9% trong tương lai gần và sẽ nhích lên 2 con số trong dài hạn.

"Tốc độ tăng trưởng của chúng tôi ngày càng tăng trong mỗi thập kỷ từ khi giành được độc lập. Tôi nghĩ rằng Ấn Độ sẽ tiến tới mức tăng trưởng cao nhất chưa từng có trước đây từ năm 2020 đến 2030", ông cho biết thêm.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư và nhà kinh tế, bao gồm cả nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế Gita Gopinath, đang ngày càng hoài nghi về những con số tăng trưởng do chính phủ Ấn Độ đưa ra, và đặt dấu chấm hỏi về tính chính xác của các số thiệu thống kê đó.

Reuters cho biết, một nghiên cứu đã được thực hiện bởi Tổng cục thống kê Ấn Độ, trong 12 tháng kết thúc vào tháng 6/2017 cho thấy rằng có đến 36% các công ty trong cơ sở dữ liệu được dùng để tính toán GDP ở Ấn Độ là không thể tìm thấy, hoặc phân loại sai.

Cựu thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, Raghuram Rajan, cũng bày tỏ nghi ngờ về con số tăng trưởng của Ấn Độ. Ông cho rằng không có khả năng Ấn Độ tăng trưởng 7% khi không có đủ việc làm được tạo ra. Ông nói Ấn Độ nên xem xét việc chỉ định một cơ quan nước ngoài để xem xét số liệu.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Về phần mình, Jhunjhunwala không quá bận tâm đến các con số. "Chỉ vì không đồng ý với các số liệu đó, mà nghi ngờ về kết quả tăng tưởng, có thể phương pháp tính toán không chính xác. Vậy nếu thực sự không chính xác, thì ông Raghuram Rajan nên sửa lại, khi ông còn là thống RBI, ông đã làm những gì?".

Ông nói thêm rằng ông cũng rất lạc quan về tương lai Ấn Độ vì sự hiện diện giảm dần của chủ nghĩa tư bản thân hữu Ấn Độ - trong đó đề cập đến mối quan hệ cùng có lợi giữa các quan chức chính phủ và doanh nghiệp.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi, được cho là đã có lập trường mạnh mẽ chống lại các doanh nhân tham nhũng ở một số công ty hàng đầu của Ấn Độ, đặc biệt là khi nước này trải qua cuộc khủng hoảng ngân hàng và sửa đổi luật phá sản.

"Để hạn chế chủ nghĩa tư bản thân hữu là một hành trình, nó không phải là một điểm đến", ông  Jhunjhunwala nói.

Điểm sáng để đầu tư

"Đối với các nhà đầu tư muốn tham gia hoạt động tại thị trường Ấn Độ, có một số lĩnh vực đầy hứa hẹn ngoài kia, và một trong số đó là ngành hàng không", theo vị tỷ phú này cho biết.

"Ở Ấn Độ, ngành hàng hàng mang lại nhiều lợi nhuận, tuy nhiên chỉ có 3 ông lớn có thể tồn tại ở thị trường này, bao gồm IndiGo, SpiceJet và Tập đoàn Tata. Đề cập đến hãng hàng không nội địa Vistara, một liên doanh giữa tập đoàn Tata và Singapore Airlines. Vistara đã bỏ ra và mất hàng tỷ Rupee để thiết lập thị trường và không có khả năng thách thức những gã khổng lồ vì chi phí cao hơn", theo Jhunjhunwala.

Theo nhà đầu tư, các lĩnh vực khác hấp dẫn bao gồm dược phẩm, cơ sở hạ tầng và ngân hàng, theo ông, cuộc khủng hoảng nợ xấu đã gần hết và lợi nhuận sẽ tăng lên khi yêu cầu cho vay giảm.

Từ khóa:
id news:175374