Giá vàng Mua Bán
Vàng SJC 41.2 41.44
Vàng nữ trang 24 K 40.62 41.42
Tỷ giá VND
EUR Euro 26.248,54
JPY Yên Nhật 216,64
USD Đô Mỹ 23.240,00
Chứng khoán
VNIndex 967.28 3.72 0.38%
HNX 102.32 -0.18 -0.17%
UPCOM 55.92 0.06 0.11%

Vừa mới ra tập 1, Shark Tank Việt Nam đã dính bê bối

MINH TUẤN (t/h) 19:36 | 27/07/2019 GMT+7

Mùa thứ 3 của Shark Tank vừa lên sóng tập đầu tiên, và gây sự chú ý với màn gọi vốn thành công 6 triệu USD của startup Luxstay.

Tập 1 Shark Tank Việt Nam mùa 3 ghi nhận thương vụ có cam kết rót vốn kỷ lục trong lịch sử của chương trình tính đến thời điểm hiện tại: 6 triệu USD vào Luxstay, nền tảng chia sẻ căn hộ, phòng ở tương tự như Airbnb.

Nhưng với những khán giả theo dõi chương trình, phải thừa nhận, màn gọị vốn thành công của Luxstay có sự trợ giúp rất lớn từ Shark Dũng Nguyen, nếu không nói rằng chính vị "cá mập" này đã đích thân đi câu các "cá mập" khác, giúp startup lật ngược thế cờ trong nửa cuối chương trình.

Vụ rót vốn cao nhất trong lịch sử Shark Tank Việt Nam này vốn dĩ gây chú ý nhưng điều khiến công chúng quan tâm hơn là mối thân quen giữa start-up Steven Nguyễn và dàn shark (cá mập) của chương trình. Trong đó, cư dân mạng đang lan truyền bức ảnh  Shark Hưng, Shark Việt cùng Shark Dzung (giám khảo của chương trình) trong sự kiện của Luxstay (thương hiệu công ty của start-up Steven Nguyễn) vào năm ngoái, theo Người lao động.

Đó là lễ ký kết giữa Luxstay và một đối tác hồi tháng 9/2018. Trong bức ảnh đó, Shark Dzung đại diện cho phía Luxstay ngồi ký kết, sau lưng vị cá mập này là Shark Việt và Shark Hưng - hai vị Shark vừa vung tay 4 triệu USD trong màn Shark gọi vốn hộ startup vừa rồi.

Trước đó, khán giả xem chương trình ấn tượng với chân dung người thành lập công ty Luxstay, đã gọi thành công 6 triệu USD trên Shark Tank Việt Nam: 15 tuổi bắt đầu kiếm tiền, 18 tuổi lập công ty, 30 tuổi nắm trong tay mạng lưới YouTube đa kênh lớn nhất Việt Nam. 

  Steven Nguyễn kêu gọi được mức vốn cao nhất trong lịch sử Shark Tank Việt Nam, 6 triệu USD.

Steven Nguyễn kêu gọi được mức vốn cao nhất trong lịch sử Shark Tank Việt Nam, 6 triệu USD.

Dù vậy, màn gọi vốn của Steven Nguyễn bị cho là thiếu bản lĩnh khi có sự giúp đỡ của Shark Dzung. Kết quả của màn "Shark đi gọi vốn" khá khả quan khi 3 Shark Thủy, Hưng, Việt cuối cùng đã đồng tình rót 2 triệu USD/Shark vào Luxstay, trong đó 1 triệu USD của mỗi Shark đều là quyền mua cổ phần mới ở vòng sau. Kết quả này cũng dấy lên nhiều nghi vấn khi tối thiểu 3/5 cá mập được cho là đã quen biết, thậm chí có mối quan hệ khá đặc biệt với startup gọi vốn từ trước đó.  

Nhưng công chúng cũng nhanh chóng nhận ra họ có mối quan hệ từ trước.
Nhưng công chúng cũng nhanh chóng nhận ra họ có mối quan hệ từ trước.

Nói về nghi vấn của công chúng, Shark Việt (người đồng ý đầu tư vào Luxstay) thừa nhận "Đã quen biết với Steven Nguyễn từ trước nhưng biết nhau và đầu tư là 2 việc khác nhau". Ông này nói: "Điều khiến tôi quyết định đầu tư vào Luxstay vì founder (nhà sáng lập) có khát vọng, có đam mê và đã bán tài sản trước đó để đầu tư vào Luxstay. 

Dũng là một thanh niên trẻ, muốn xây dựng hệ sinh thái do người Việt Nam làm chủ, đấy là việc đáng động viên. Hơn nữa, startup công nghệ do tư nhân làm hiện nay chưa thể vươn ra quốc tế, đấy là việc cần ủng hộ từ phía nhà đầu tư cộng đồng.

Và cuối cùng mọi người hay nói chủ doanh nghiệp phải được học hành đào tạo bài bản. Steven chưa được đào tạo bài bản nếu hiểu theo nghĩa bằng cấp. Điều này chứng minh việc học ngoài đời rất quan trọng, thậm chí học từ đối tác, đối thủ cạnh tranh của mình".

  Cuộc gọi vốn này càng không thuyết phục khi chính giám khảo xuống gọi vốn dùm start up.

Cuộc gọi vốn này càng không thuyết phục khi chính giám khảo xuống gọi vốn dùm start up.

Dù vậy, với nhiều khán giả, đặc biệt những start up đang đặt kỳ vọng vào chương trình cũng mất đi ít nhiều niềm tin khi mối quan hệ chi phối đến sự thành công của một start up tham gia chương trình.

Từ khóa:
id news:179943