Vừa bị kết luận dính hàng loạt sai phạm nhưng vẫn đi du lịch nước ngoài: Lãnh đạo Công ty Samco nói gì?

Thứ ba, 30/10/2018 | 15:04 GMT+7

NGUYỄN DUY

Trong 3 năm qua, Samco chi tiền đi nước ngoài là rất lớn và được UBND TP.HCM chỉ đạo khắc phục nhưng ngày 28/10, lãnh đạo Samco vẫn đi châu Âu.

Dù kết luận thanh tra của Thanh tra TP.HCM đã chỉ rõ rất nhiều sai phạm nhưng Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn-Samco vẫn tổ chức nhiều đoàn đi du lịch nước ngoài. Việc chi tiền đi nước ngoài tại Samco cũng được UBND TP.HCM chỉ đạo khắc phục nhưng doanh nghiệp này vẫn tổ chức đi châu Âu du lịch ngay trong tâm bão sai phạm.

Cụ thể, trong kết luận thanh tra số 04/KL-TTTP-P6 của Thanh tra TP.HCM, chi phí đi nước ngoài tại Samco là rất lớn. Cụ thể, trong 2 năm 2015 và 2016, lãnh đạo và nhân viên Samco đi nước ngoài 87 đợt. Trong đó, năm 2015 Samco tổ chức 33 đợt đi nước ngoài với tổng tiền 4,9 tỷ đồng. Năm 2016 đi 38 đợt với tổng tiền 5,3 tỷ đồng. Còn trong 6 tháng năm 2017 là 16 đợt với tổng tiền 2,5 tỷ đồng.

Ông Trần Quốc Toản, Tổng giám đốc Samco trả lời báo chí sáng 30/10 về việc lãnh đạo doanh nghiệp này đi châu Âu vào ngày 28/10 giữa lúc bị kết luận dính hàng loạt sai phạm.
Ông Trần Quốc Toản, Tổng giám đốc Samco trả lời báo chí sáng 30/10 về việc lãnh đạo doanh nghiệp này đi châu Âu vào ngày 28/10 giữa lúc bị kết luận dính hàng loạt sai phạm.

Giữa lúc dư luận ồn ào về việc lãnh đạo Samco chưa ai bị xử lý sau kết luận thanh tra thì ngày 28/10, Samco lại tổ chức cho đoàn cán bộ cấp cao của mình đi châu Âu du lịch. Chuyến bay xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất lúc 19h15 ngày 28/18 đến châu Âu bằng hãng hàng không Qatar và transit tại Doha chở theo đoàn cán bộ của Samco.

Danh sách đi du lịch này lại gồm nhiều lãnh đạo cao cấp của Samco như ông Hồ Trọng Tiến-Phó tổng giám đốc, bà Tăng Thị Thu Lý-Phó tổng giám đốc, ông Đào Hoàng Trọng-Giám đốc marketing, Phạm Hoàng Hiệp-Giám đốc tài chính, Phan Nghĩa Bình-Giám đốc đầu tư, Võ Ngọc Thủy, Trần Nguyễn Tường Linh, Nguyễn Ngọc Phi…

Ngoài đoàn lãnh đạo đi châu Âu ngày 28/10, Chủ tịch Hội đồng quản trị Samco là ông Nguyễn Hồng Anh xuất ngoại dài ngày rất nhiều lần. Ông Hồng Anh đi nước ngoài một tuần trong tháng 5/2018, 10 ngày trong tháng 8/2018 và 6 ngày trong tháng 10/2018.

Trả lời chúng tôi vào sáng ngày 30/10, ông Trần Quốc Toản, Tổng giám đốc Samco cho biết, kế hoạch đi tham quan năm nay được lên từ hồi tháng 1. Hằng năm, Samco đều tổ chức cho cán bộ đạt thành tích xuất sắc đi tham quan vừa là để học hỏi và vừa là phần thưởng. Chi phí cho các chuyến tham quan này lấy từ quỹ phúc lợi, không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

“Mỗi cán bộ được đi tham quan phải đạt điều kiện là làm việc tại Samco đủ 3 năm. Năm nay đi tham quan thì năm 2017 phải đạt thành tích xuất sắc. Các cán bộ cấp cao thì phải xin ý kiến của UBND TP.HCM, được đồng ý thì chúng tôi mới đi. Đoàn hiện tại đang đi châu Âu vào ngày 28/10 là hoạt động bình thường của doanh nghiệp”, ông Toản nói.

Theo Tổng giám đốc Samco, việc thanh toán chi phí đi du lịch được thực hiện theo quy chế đi công tác của Samco. Đi chơi là một lẽ nhưng đi đâu cũng phải có định hướng, vừa chơi vừa học hỏi kinh nghiệm để về làm việc tại doanh nghiệp. Thời đại mở cửa và hội nhập nên cần đưa cán bộ, nhân viên đi nước ngoài để học hỏi.

Từ khóa:
id news:164881