Vàng Mua Bán
SJC HN 48,430 48,800
SJC HCM 48,430 48,780
DOJI AVPL / HN 48,400 48,600
DOJI AVPL / HCM 48,400 48,700
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,140.00 23,170.00
EUR 25,435.98 25,692.91
GBP 28,410.58 28,697.56
JPY 206.52 208.61
Chứng khoán
VNIndex 883.9 2.73 0.31%
HNX 117.42 0.94 0.8%
UPCOM 56.33 0.35 0.62%

Vụ gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT: Bộ GD&ĐT quyết tâm xử lý đến cùng để mang lại công bằng cho thí sinh

M.ANH (tổng hợp) 20:56 | 03/08/2018

Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết tâm xử lý vụ gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT 2018 đến cùng để mang lại công bằng cho thí sinh.

Sau Hà Giang, Sơn La, cơ quan chức năng đã tiếp tục phát hiện có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi trên phiếu trả lời trắc nghiệm, dẫn đến làm thay đổi kết quả thi của thí sinh tại tỉnh Hòa Bình.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 3/8, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trả lời một số cơ quan báo chí. Ông cho biết rất bất bình và khẳng định: “Bộ tuyệt đối không dung túng, bao che cho những sai phạm này. Nếu phát hiện có sai phạm là xử lý đến cùng, bất kể đó là địa phương nào, đối tượng nào gây ra để đảm bảo sự công bằng cho các thí sinh”. 

Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Mai Văn Trinh kiểm tra công tác chấm thi tại Hoà Bình. Ảnh: Quỳnh Trang/VNE
Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Mai Văn Trinh kiểm tra công tác chấm thi tại Hoà Bình. Ảnh: Quỳnh Trang/VNE

Ông Mai Văn Trinh khẳng định: Sai phạm ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình cho thấy các cá nhân vi phạm đã có ý đồ, có tổ chức. Những hành vi gian lận đã can thiệp nhiều khâu trong quy trình thi vốn rất nghiêm ngặt để thay đổi kết quả, làm mất tính công bằng của kỳ thi. Hiện nay, cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra để đưa ra đầy đủ thông tin về sai phạm trong chấm thi ở tỉnh Hòa Bình.

Qua thông tin ban đầu, sai phạm ở Hòa Bình cũng rất nghiêm trọng, thậm chí là tinh vi hơn Hà Giang, Sơn La. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Công an đều chỉ đạo làm tới cùng để đảm bảo công bằng cho xã hội...

Trước đó, ngày 23- 24/7, Hội đồng chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành chấm thẩm định tại Hòa Bình với những bài thi từ điểm 8 trở lên và cho kết luận ban đầu là không có dấu hiệu bất thường. Dư luận rất băn khoăn về việc đến nay lại phát hiện dấu hiệu sai phạm. Về vấn đề này, ông Mai Văn Trinh nêu rõ: Tổ chấm thẩm định chỉ tiến hành chấm trên bài thi.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Còn việc phát hiện sai phạm là ở khâu can thiệp lên bài làm của thí sinh trước đó, chứ không phải trong khâu chấm thi, nên tổ thẩm định không phát hiện được. Tuy nhiên, qua quá trình rà soát, tổ chấm thẩm định đã nghi ngờ có dấu hiệu vi phạm. Chính vì vậy, ngay sau đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn đề nghị Bộ Công an điều tra làm rõ vụ việc. Qua đấu tranh và xác minh ban đầu cho thấy, đã phát hiện dấu hiệu sửa đổi phiếu trả lời thi trắc nghiệm để tăng điểm cho thí sinh.

Bắt giữ 2 người liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở Hoà Bình

Theo VnExpress, chiều 3/8, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) ngay sau đó đã khởi tố bị can, bắt và khám xét nơi ở của ông Nguyễn Khắc Tuấn (chuyên viên Phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình) và Đỗ Mạnh Tuấn (Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Lạc Thủy)

Hai người cùng bị khởi tố với cáo buộc có dấu hiệu phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ Luật Hình sự 2015.

Trước đó, vụ án đã được Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố.

Trên quan điểm làm việc nghiêm túc, nghiêm minh, Bộ Công an sẽ sớm có kết quả cuối cùng và sẽ sớm thông báo trước công luận. Ông Mai Văn Trinh cho biết: Qua mỗi năm tổ chức kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo đều tổng kết, nhìn nhận điểm được và chưa được trong khâu tổ chức kỳ thi.

Từ năm 2017, kỳ thi đã tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho thí sinh. Với các môn thi trắc nghiệm, trong từng phòng thi, mỗi thí sinh đều có một mã đề riêng - đây là giải pháp giúp kỳ thi công bằng và khách quan hơn. Tuy nhiên, qua sai phạm tại Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận thấy những lỗ hổng mà tới đây sẽ phải điều chỉnh để bảo đảm sự nghiêm ngặt của kỳ thi.

Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình xin lỗi về sai phạm thi THPT quốc gia

Theo VnExpress, chiều 3/8, ông Bùi Trọng Đắc (Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hoà Bình) đã gặp gỡ báo chí, thông tin, việc thực hiện quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình tiếp tục rà soát quy trình tổ chức, chấm thi, nếu có gì bất thường thì báo cáo lên trên. Với tinh thần đó, Sở tiếp tục rà soát và thấy có những vấn đề bất thường nên đã báo cáo lên Trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo ông Đắc, cơ quan công an tỉnh Hòa Bình đang xác minh. Lãnh đạo Sở đã nhận được thông báo khám xét nơi làm việc của ông Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Sở Giáo dục, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

"Tôi rất buồn và xin lỗi phụ huynh, xin lỗi các em và thầy cô giáo về sự việc đáng tiếc này. Tôi xin chịu trách nhiệm những nội dung dưới quản lý của mình. Bây giờ tôi chờ cơ quan điều tra công bố kết quả và sẽ xử lý cán bộ theo quy chế thi và quy định của pháp luật", ông Đắc nói.

Từ khóa:
id news:162482