Thứ năm, 18/10/2018

Virus máy tính khiến người dùng Việt mất 540 triệu USD trong năm 2017

Thứ tư, 27/12/2017 | 07:52 GMT+7

MINH ĐỊNH

Theo đó, năm 2018 sẽ tiếp tục chứng kiến sự bùng nổ các cuộc tấn công phát tán mã độc mã hóa tống tiền ransomware, mã độc đào tiền ảo…

Bên cạnh việc phát tán mã độc để tạo ra mạng lưới botnet đào tiền ảo, tin tặc cũng sẽ nhắm mục tiêu tấn công trực tiếp vào các sàn giao dịch tiền ảo do không có sự đảm bảo từ các cơ quan quản lý.

Ngoài ra, Facebook sẽ tiếp tục là "mảnh đất màu mỡ" cho các hành vi lừa đảo và tin tức giả mạo, người dùng cũng cần cẩn trọng để bảo vệ mình trên môi trường mạng xã hội. Sự bùng nổ của tin tức giả mạo (tin bịa đặt, sai sự thật) mang lại không ít phiền toái cho người sử dụng mạng xã hội trong năm vừa qua.

Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ chương trình đánh giá an ninh mạng của Bkav cho thấy, 63% người dùng thường xuyên đọc được tin tức giả mạo trên Facebook, trong đó 40% là nạn nhân hằng ngày.

Mã độc tống tiền, đào tiền ảo tiếp tục khiến người dùng cần cẩn trọng hơn trong môi trường số năm 2018.
Mã độc tống tiền, đào tiền ảo tiếp tục khiến người dùng cần cẩn trọng hơn trong môi trường số năm 2018.

Kết thúc năm 2017, theo thống kê của Bkav, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam đã lên tới 12.300 tỷ đồng, tương đương 540 triệu USD, vượt xa mốc 10.400 tỷ đồng của năm 2016.

Năm 2017 cũng chứng kiến sự bùng nổ của các ransomware lợi dụng lỗ hổng hệ điều hành để phát tán với tốc độ chóng mặt. Điển hình là mã độc WannaCry, lây nhiễm trên hàng trăm máy tính tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ chỉ trong vài giờ.

Tại Việt Nam, hơn 1.900 máy tính có chứa WannaCry và hơn 52% máy tính tồn tại lỗ hổng có thể bị tấn công bởi mã độc này. Sau đó là sự xuất hiện của mã độc tống tiền Petya làm tê liệt hàng loạt ngân hàng, sân bay, máy ATM và nhiều doanh nghiệp lớn tại châu Âu. Tương tự, mã độc Bad Rabbit đã lan rộng trong hệ thống của ít nhất 200 tổ chức trên thế giới. Số tiền chuộc khổng lồ hacker kiếm được chính là nguyên nhân dẫn tới sự bùng nổ của loại mã độc nguy hiểm này.

Từ khóa: