Vàng Mua Bán
SJC HN 58,500 60,320
SJC HCM 58,500 60,300
DOJI AVPL / HN 58,000 60,000
DOJI AVPL / HCM 58,000 60,200
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,060.00 23,090.00
EUR 26,832.90 27,103.94
GBP 29,688.81 29,988.70
JPY 212.27 214.41
Chứng khoán
VNIndex 841.46 1.42 0.17%
HNX 112.78 -0.57 -0.51%
UPCOM 56.12 0.06 0.11%

Việt Nam bỏ quên “ông hàng xóm” Campuchia đầy tiềm năng

VIÊN VIÊN 18:42 | 22/11/2019

Đó là nhận định của ông Nguyễn Phương Lam (Giám đốc VCCI Cần Thơ), tại hội thảo Hợp tác Việt Nam – Campuchia trong bối cảnh mới của Asean.

Theo ông Phương Lam với lợi thế đường biên giới dài, có nhiều cửa khẩu (cửa khẩu quốc tế, quốc gia và cửa khẩu phụ), hậu cần, logistics, đường biển và tương lai có đường sắt, thương nhân hai nước có thể tự do qua lại giao thương… Việt Nam có lợi thế và tiềm năng để phát triển kinh tế biên giới và mở rộng quan hệ thương mại với thị trường Campuchia. Nhưng dường như chúng ta quên mất một ông hàng xóm nhiều tiềm năng hợp tác phát triển kinh tế như Campuchia.

Hiếm có một quốc gia nào có nền văn hóa tương đồng và có nhiều người biết nói tiếng Campuchia như ở Viêt Nam và ngược lại. Đặc biệt khắp vùng Đông Nam bộ có rất nhiều người Campuchia, là nơi có điều kiện giao thương tốt nhất. Bằng chứng là mục tiêu năm 2020 Việt Nam – Campuchia đạt 5 tỷ USD kim ngạch thương mại hai chiều nhưng đã thực hiện được trong năm nay.

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định tình hình kinh tế hai nước Việt Nam - Campuchia - Ảnh: Cẩm Viên
Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định tình hình kinh tế hai nước Việt Nam - Campuchia - Ảnh: Cẩm Viên

Hơn nữa chính trị Campuchia đang ổn định, một đảng đang nắm quyền và chiếm đa số, thêm vào đó các tập đoàn lớn Việt Nam từ tài chính, viễn thông, các ngành nghề sản xuất như cao su cũng đã đầu tư, khai phá tại thị trường Campuchia mở lối cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể kết nối giao thương.

Campuchia với dân số hơn 17 triệu dân và đất nước chùa vàng này đang thu hút nhiều nhà đầu tư lớn nước ngoài nhưng họ không có đủ khả năng cung cấp về thực phẩm, rau củ quả, đây là cơ hội để Việt Nam hợp tác phát triển nông nghiệp đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Ông Oknha Leng Rithy, Cố vấn cấp cao của Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia nhấn mạnh còn quá nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hai nước hợp tác, cụ thể tại ĐBSCL với thế mạnh về phát triển nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp chế biến thực phẩm là những lĩnh vực mà Campuchia mong muốn có sự hợp tác, đầu tư lâu dài.

Ông nhấn mạnh TPHCM với vị thế dẫn dắt nền kinh tế phía nam sẽ kết nối mạnh mẽ hợp tác giữa ĐBSCL và Campuchia sẽ giúp xúc tiến nhanh hơn các dự án hợp tác, và tất cả các ngành kinh doanh từ truyền thống (Nhà Yến), đến công nghiệp (Cơ Khí) năng lượng tái tạo (Solar Power) công nghệ (dịch vụ thanh toán…)… đang là lợi thế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.  Nhân rộng các mô hình đầu tư đã triển khai cũng như tìm kiếm cơ hội vào thị trường ngách mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa của hai nước đang quan tâm.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Việc tiếp giáp nhiều cửa khẩu là cơ hội giao thương hai nước. 
Việc tiếp giáp nhiều cửa khẩu là cơ hội giao thương hai nước. 

Ông chia sẻ thêm đây là thời điểm thuận lợi, thời cơ vàng cho các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Campuchia. Mối quan hệ hữu nghị thân thiết, Việt Nam đã từng giúp Campuchia giải phóng đất nước, tránh khỏi nạn diệt chủng đó mãi mãi là tình bạn không có gì đánh đổi thay thế được. Nếu kinh tế hai đất nước yếu sẽ là cơ hội cho những nước mạnh khác lợi dụng vậy nên không có lý do gì mà chúng ta không nương tự lẫn nhau, cùng nhau hợp tác phát triển kinh tế.

Hai nước nên xúc tiến mở khu công nghiệp, đặc khu kinh tế tại các cửa khẩu Việt Nam – Campuchia hàng hóa đến với người tiêu dùng hai nước đặc biệt là vựa lúa gạo, rau củ quả, trái cây ở khu vực ĐBSCL.

Ông cũng chia sẻ Campuchia có những tiềm năng mà Việt Nam có thể khai thác: Quỹ đất Campuchia liền vùng, liền mạch đủ cho các nhà đầu tư thuê đất làm rau quả xanh sạch cung cấp cho Campuchia và Việt Nam và thậm chí xuất khẩu vì quỹ đất ở đây có thể xây dựng vùng nguyên liệu Organic. Campuchia có quỹ đất sạch đủ tiêu chuẩn, Việt Nam có công nghệ, nhân lực, có thế mạnh về nông nghiệp thông minh và cơ sở chế biến… thì tại sao chúng ta không hợp tác xây dựng vùng nguyên liệu sạch.  

Ông SokDareth, Tổng lãnh sự vương quốc Campuchia mong muốn các doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán không cần qua trung gian để được hỗ trợ về pháp lý, tìm hiểu về chính sách… Với chính sách, luật doanh nghiệp, vấn đề đất đai Campuchia tương đối thoáng trong khu vực nên những hỗ trợ từ Đại sứ quán chưa đầy 10 ngày doanh nghiệp Việt Nam có thể hoạt động như một doanh nghiệp Campuchia.

Sắp tới chương trình Caravan xúc tiến thương mại sẽ tổ chức từ ngày 5-8/12 do VCCI Cần Thơ chủ trì kết nối 13 tỉnh thành ĐBSCL và 7 tỉnh thành lớn của cả nước với doanh nghiệp Campuchia nhằm kết nối hội viên, xúc tiến thường mại, và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc.

Doanh nhân 2 nước sẽ tập trung tại thủ đô Phnompenh ngày 6/12 để tiếp tục giao lưu tọa đàm trong khuôn khổ một diễn đàn kinh tế do Thứ Trưởng Bộ Ngoai Giao, Đại Sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh chủ trì cùng với hội doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia tổ chức nhằm xúc tiến đầu tư thường mại song phương trong bối cảnh mới của ASEAN +3.

Caravan lần này cũng được ghi nhận với kỷ lục nhiều tỉnh thành tham gia nhất, thực hiện vào thời điểm ý nghĩa kỷ niệm 66 năm quốc khánh vương quốc Campuchia (9/11/1953 – 9/11/2019) và 40 chiến thắng biên giới tây nam của quân tình nguyện Việt Nam cùng với quân đội và nhân dân Campuchia.

Tại đêm giao lưu đặc biệt sẽ có phần giao lưu ẩm thực truyền thống nhằm thắt chặt tình đoàn kết hai dân tộc Khmer và người Kinh; trong đó giới thiệu món bánh Katum làm từ giống lúa nếp mùa lưu trữ tại viện nghiên cứu ĐBSCL từng thất truyền nay được một nghệ nhân người dân tộc Khmer tại huyện Tri Tôn, An Giang phục hồi.  

Từ khóa:
id news:189701