Vàng Mua Bán
SJC HN 55,100 55,620
SJC HCM 55,100 55,600
DOJI AVPL / HN 54,920 55,400
DOJI AVPL / HCM 54,950 55,550
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,070.00 23,100.00
EUR 26,351.72 26,617.90
GBP 28,858.50 29,150.00
JPY 212.60 214.75
Chứng khoán
VNIndex 908.27 0.0 0.0%
HNX 131.52 0.0 0.0%
UPCOM 61.29 0.28 0.46%

Vì sao Trung Quốc tạm dừng nhập cá hồi từ châu Âu?

NGỌC CHÂU 11:28 | 17/06/2020

Trung Quốc đã tạm dừng nhập khẩu cá hồi từ các nhà cung cấp châu Âu do lo ngại thực phẩm này có thể liên quan đến đợt bùng phát COVID-19 tại Bắc Kinh.

Thị trường cá hồi 700 triệu USD điêu đứng vì ổ dịch COVID-19 mới tại Bắc Kinh

Theo SCMP, truyền thông Trung Quốc đưa tin nhà chức trách phát hiện có virus Corona trên các tấm thớt dùng để làm cá hồi nhập khẩu tại chợ bán sỉ Tân Phát Địa, nơi đang là ổ dịch COVID-19 ở Bắc Kinh. Các siêu thị lớn ở Bắc Kinh đã tạm ngưng bán các sản phẩm cá hồi từ ngày 13/6 do lo ngại về đợt đại dịch thứ 2 ở Trung Quốc.

Các báo cáo đã khiến các siêu thị lớn ở Bắc Kinh loại bỏ cá hồi khỏi kệ của họ.“Hiện tại, chúng tôi không thể gửi bất kỳ con cá hồi nào đến Trung Quốc, thị trường đã đóng cửa”, ông Regi Jacobsen, CEO của nhà cung cấp cá hồi Bakkafrost, nói với Reuters.

“Chúng tôi phải ngừng tất cả việc bán hàng sang Trung Quốc và đang chờ tình hình được làm rõ”, ông Stein Martinsen, người đứng đầu bộ phận bán hàng và tiếp thị của Norway Royal Salmon cho biết.

Theo truyền thông Trung Quốc, thớt được sử dụng chế biến cá hồi nhập khẩu tại chợ Tân Phát Địa, đã được tìm thấy có dấu vết của virus corona. Ảnh: Shutterstock.
Theo truyền thông Trung Quốc, thớt được sử dụng chế biến cá hồi nhập khẩu tại chợ Tân Phát Địa, đã được tìm thấy có dấu vết của virus corona. Ảnh: Shutterstock.

"Dấu vết di truyền của virus từ sự bùng phát ở Bắc Kinh cho thấy nó có thể đến từ châu Âu." Keith Neal, giáo sư danh dự về dịch tễ học các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Nottingham của Anh, cho biết "bất kỳ mối liên hệ nào với cá hồi có lẽ là kết quả của sự lây nhiễm chéo."

"Chợ có thể là nơi đông người, vì vậy, giống như ở Vũ Hán trước đây, họ có thể đẩy sự lây lan của COVID-19," ông nói. "Thành phố Vũ Hán trung tâm của Trung Quốc là nơi virus được báo cáo lần đầu tiên vào cuối tháng 12/2019".

Marion Koopmans, trưởng khoa vi sinh tại Trung tâm y tế Đại học Erasmus ở Rotterdam, cho biết "với dữ liệu hạn chế, rất khó để biết liệu trình tự di truyền cụ thể được phát hiện trong các trường hợp Ở Bắc Kinh có thực sự có liên quan đến châu Âu hay không."

Cũng theo ông Ko Komans: "Có thể nói về một trình tự châu Âu, nhưng thật khó để nói điều đó một cách chắc chắn trừ khi có rất nhiều dữ liệu khác về sự đa dạng của virus ở Trung Quốc."

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm thứ 15/6, Mike Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết "ông hoàn toàn mong đợi Trung Quốc sẽ công bố trình tự gen của virus khi nó sẵn sàng."

"Một phát hiện rằng điều này có thể đại diện cho một chủng phổ biến hơn trong truyền bệnh ở châu Âu là rất quan trọng và nó có thể phản ánh sự lây truyền từ người sang người nhiều hơn bất kỳ giả thuyết nào khác," được trích dẫn bởi Reuters.

Ryan cũng nói rằng tuyên bố rằng các bệnh nhiễm trùng mới ở Bắc Kinh có thể là do nhập khẩu hoặc đóng gói cá hồi chỉ là một giả thuyết.

    Các báo cáo đã khiến các siêu thị lớn ở Bắc Kinh loại bỏ cá hồi khỏi kệ của họ.

Các báo cáo đã khiến các siêu thị lớn ở Bắc Kinh loại bỏ cá hồi khỏi kệ của họ.

Chứng khoán Na Uy chao đảo sau tin Trung Quốc ngừng nhập cá hồi

Sau khi ổ dịch mới bùng phát, Trung Quốc đang đẩy mạnh kiểm tra thịt tươi và đông lạnh cũng như các sản phẩm hải sản.

Trước khi sự việc được làm sáng tỏ, các cửa hàng ở Trung Quốc đã tạm ngưng bán các sản phẩm cá hồi. Đây là tin cực xấu đối với các nhà xuất khẩu thủy sản lớn, trong đó có Na Uy.

Mặc dù Trung Quốc không phải là thị trường xuất khẩu lớn nhất đối với cá hồi Na Uy, nhưng sự việc này đã gây những thiệt hại cho các nhà xuất khẩu thủy sản ở quốc gia được mệnh danh là hạnh phúc nhất thế giới.

Anders Nordøy Snellingen, người quản lý hoạt động toàn cầu của Hội đồng thủy sản Na Uy (NSC), cho biết NSC đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

“Không có tuyên bố chính thức nào từ Trung Quốc chỉ ra rằng cá hồi Na Uy có liên quan đến ổ dịch mới xuất hiện”, ông Nordøy Snellingen nói với Đài Phát thanh truyền hình Quốc gia Na Uy NRK.

Nordøy Snellingen dự đoán ổ dịch mới xuất hiện có thể gây ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng cá hồi từ Na Uy vào Trung Quốc và đặc biệt là thành phố Bắc Kinh trong ngắn hạn.

Tâm lý hoang mang đang đang bao trùm tại thủ đô của Trung Quốc. Trong các cửa hàng kinh doanh thủy sản ở Bắc Kinh, những kệ cá hồi được để trống. Tại các nhà hàng chuyên phục vụ các món làm từ cá hồi Na Uy, thực khách bắt đầu quan tâm và đặt câu hỏi về nguồn gốc của những món ăn.

Theo Victoria Braathen – một đại diện khác của NSC, hiện tại đã xuất hiện một “làn sóng” hủy bỏ các đơn đặt hàng cá hồi tươi.

Cổ phiếu của các nhà sản xuất cá hồi lớn ở Na Uy như Mowi, Cá hồi Hoàng gia Na Uy, Bakkafrost đã giảm 5-7% vào sáng 15/6 sau khi có tin này.

Thủy sản là lĩnh vực xuất khẩu lớn thứ hai của Na Uy sau các sản phẩm dầu mỏ. Những lo ngại về làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới đã khiến giới chức Trung Quốc quyết định ngừng nhập khẩu cá hồi Na Uy, sau khi virus corona được phát hiện trên thớt thái cá hồi nhập khẩu ở Tân Phát Địa – chợ đầu mối hải sản lớn nhất châu Á đặt ở quận Phong Đài, phía Nam thành phố Bắc Kinh.

Cá hồi Na Uy là một sản phẩm rất phổ biến ở Trung Quốc. Năm ngoái, Na Uy đã xuất khẩu 23.500 tấn cá hồi có giá trị lên đến 170 triệu USD sang Trung Quốc.

Na Uy là nước tiên phong trong nuôi trồng cá hồi vào những năm 1960 và từ đó đã vươn lên trở thành nhà cung cấp cá nuôi lớn nhất châu Âu. Năm 2018, Na Uy đã xuất khẩu 1,3 triệu tấn cá hồi nuôi trị giá 7,8 tỷ USD, trong đó EU là nhà nhập khẩu chính. Cá là mặt hàng xuất khẩu đứng thứ hai của Bắc Âu chỉ sau các sản phẩm dầu mỏ.

    Cá hồi bày bán tại siêu thị ở quận Fengtai (Bắc Kinh) ngày 13/6. Ảnh: CNS.

Cá hồi bày bán tại siêu thị ở quận Fengtai (Bắc Kinh) ngày 13/6. Ảnh: CNS.

Nhà hàng Nhật Bản loại bỏ cá hồi khỏi thực đơn

Thông tin trên đã gây hoang mang cho người tiêu dùng và khiến một số nhà hàng loại bỏ cá hồi khỏi thực đơn của họ. Wei, giám đốc điều hành tại một nhà hàng cao cấp Nhật Bản ở uận Triều Dương của Bắc Kinh, cho biết nhà hàng của cô đã làm như vậy và cảm thấy tác động ngay lập tức.

Tất cả các đặt phòng đã bị hủy và doanh thu của chúng tôi đã giảm xuống gần như bằng không,

Cô cho biết nhà hàng của cô đã bị ảnh hưởng tác động ban đầu của COVID-19 và việc kinh doanh đã trở lại, nhưng cô rất bi quan về đợt bùng phát mới nhất.

Đây là một đòn giáng trực tiếp vào các nhà hàng Nhật Bản, cô nói. Lần này mọi người hạn chế sử dụng hải sản tươi sống, không chỉ có cá hồi và chúng tôi đang rất lo lắng.

Một thành viên của đội ngũ nhân viên trực tổng đài của khu chở Tân Phát Địa ở Bắc Kinh. một khu chợ rộng lớn mà người nước ngoài thường xuyên lui tới, cho biết "cá hồi vẫn có sẵn trên thị trường vì nó không có nguồn gốc từ châu Âu, nhưng không thể bán được vì hầu như không có khách hàng ở chợ vào cuối tuần."

Liu Mengyao, một nhân viên của một trường đại học ở Bắc Kinh, đã lo lắng vì tuần trước đã ăn salad cá hồi tại một nhà hàng Nhật Bản trước khi các ca nhiễm COVID-19 mới được báo cáo. Tôi sẽ không ăn cá hồi nữa, tôi sẽ không mạo hiểm, cô ấy nói.  "Tôi sẽ không ăn cá hồi nữa, tôi sẽ không mạo hiểm," bà nói.

Không chỉ Bắc Kinh, ở Thượng Hải, những lo lắng tương tự đã xảy ra, Taniguchi Yoshitada, chủ nhà hàng Nhật Bản Makino, cho biết lượng khách hàng đã giảm đáng kể.

Vì sao Trung Quốc tạm dừng nhập cá hồi từ châu Âu?

"Tôi đã hoàn toàn không phục vụ cá hồi trong những ngày gần đây," ông nói. Hầu hết mọi người không sử dụng cá sống. Người quản lý một nhà hàng nhỏ của Nhật Bản có tên tiếng Trung là Yiteng cho biết ông đã không bán bất kỳ món sashimi nào kể từ cuối tuần trước. "Tôi đang thay đổi thực đơn để có ít món sashimi hơn và thực phẩm nấu chín hơn," quản lý Chen cho biết.

Những người khác đã bỏ qua sự sợ hãi. Cao Wen, một nhà phân tích tài chính từ Thượng Hải, cho biết bà vẫn chuẩn bị ăn cá hồi. "Tôi sẽ ưu tiên cho sự thèm ăn của mình," bà nói.

Tại Hồng Kông, các siêu thị vẫn bán cá hồi và khách hàng xếp hàng tại các nhà hàng sashimi vào hôm 16/6. Terence Lau Lok-ting, đại diện Hiệp hội An toàn Thực phẩm Hồng Kông cho biết Bắc Kinh đã có lý khi ngừng nhập khẩu cá hồi.

Từ góc độ khoa học, đây là thời điểm tạm dừng nhập khẩu cá hồi nhập khẩu và tiến hành thử nghiệm là điều cần thiết," ông nói.

Lau khuyên người Hồng Kông không nên lo sợ về việc bị nhiễm vi rút tìm thấy ở chợ Tân Phát Địa, vì cá hồi nhập khẩu ướp lạnh và đông lạnh đến trực tiếp Hồng Kông từ các quốc gia có nguồn gốc.

Bộ Vệ sinh Môi trường và Thực phẩm của thành phố hôm thứ 15/6 đã lấy mẫu cá hồi nhập từ các quốc gia bao gồm Na Uy, Chile, Ireland, Iceland và Đan Mạch để thử nghiệm. Tất cả 16 mẫu được xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Làn sóng tẩy cá hồi tại Trung Quốc diễn ra sau khi lãnh đạo chợ Tân Phát Địa, chợ đầu mối hoa quả và rau củ lớn tại Bắc Kinh, cho biết cơ sở này phát hiện hơn 100 ca mắc Covid-19 mới và thớt của người bán cá hồi nhập khẩu bị nghi là nơi phát tán mầm bệnh.

Mặc dù vẫn chưa rõ liệu mầm bệnh COVID-19 có lây nhiễm qua sản phẩm cá hồi đông lạnh hay không, song thị trường cá hồi nhập khẩu trị giá 700 triệu USD tại Trung Quốc đang đứng rủi ro lớn và giáng một đòn vào các nước xuất khẩu cá hồi hàng đầu như Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển và Australia. Trung Quốc hiện chiếm khoảng 5% nhu cầu tiêu thụ cá hồi toàn cầu.

Chuyên gia hàng đầu WHO Mike Ryan cho rằng việc đóng gói cá hồi không phải nguyên nhân chính dẫn đến việc các ca nhiễm COVID-19 mới tăng vọt.

Ông Ryan phát biểu trong một cuộc họp ngắn: “Tôi nghĩ rằng chúng ta cần xem xét những gì đã xảy ra trong trường hợp này, tôi không tin rằng đó là nguyên nhân chính. Nhưng chúng ta vẫn cần điều tra.”

Những bình luận của ông đã được lặp lại bởi nhiều chuyên gia khác. Họ cho rằng cá hồi không có khả năng mang theo mầm bệnh và cũng không có khả năng lây nhiễm chéo.

Thống kê tình hình dịch bệnh COVID-19

VIỆT NAM

1074

CA NHIỄM

35

CA TỬ VONG

999

CA PHỤC HỒI

THẾ GIỚI

33.193.050

CA NHIỄM

1.000.502

CA TỬ VONG

24.519.435

CA PHỤC HỒI

Nơi khởi bệnh Nhiễm bệnh Tử vong Phục hồi
Đà Nẵng 394 31 360
Hà Nội 161 0 160
Quảng Nam 101 3 96
Hồ Chí Minh 77 0 77
Bà Rịa - Vũng Tàu 47 0 35
Thái Bình 31 0 31
Bạc Liêu 27 0 27
Hải Dương 25 0 23
Ninh Bình 23 0 23
Vĩnh Phúc 19 0 19
Khánh Hòa 19 0 15
Thanh Hóa 18 0 18
Quảng Ninh 11 0 11
Bắc Giang 10 0 9
Bình Thuận 9 0 9
Nam Định 8 0 7
Quảng Trị 7 1 3
Quảng Ngãi 7 0 7
Tây Ninh 7 0 7
Hưng Yên 6 0 5
Hoà Bình 6 0 6
Đồng Tháp 6 0 6
Trà Vinh 5 0 5
Hà Nam 5 0 5
Bình Dương 5 0 1
Cần Thơ 5 0 3
Hà Tĩnh 4 0 4
Lạng Sơn 4 0 4
Đồng Nai 3 0 3
Thanh Hoá 3 0 2
Đắk Lắk 3 0 3
Hải Phòng 3 0 3
Lào Cai 2 0 2
Ninh Thuận 2 0 2
Thừa Thiên Huế 2 0 2
Thái Nguyên 1 0 1
Hà Giang 1 0 1
Cà Mau 1 0 1
Lai Châu 1 0 1
Bắc Ninh 1 0 1
Kiên Giang 1 0 1
Bến Tre 1 0 1
Phú Thọ 1 0 1
Quốc Gia Nhiễm bệnh Tử vong Phục hồi
United States 7.297.802 209.273 4.526.553
India 6.047.690 95.075 4.991.477
Brazil 4.719.099 141.503 4.050.837
Russia 1.151.438 20.324 943.218
Colombia 806.038 25.296 700.112
Peru 800.142 32.142 657.836
Spain 735.198 31.232 0
Mexico 726.431 76.243 521.241
Argentina 702.484 15.543 556.489
South Africa 669.498 16.376 601.818
France 527.446 31.700 94.891
Chile 457.901 12.641 431.704
Iran 446.448 25.589 374.170
United Kingdom 434.969 41.988 0
Bangladesh 359.148 5.161 270.491
Iraq 349.450 8.990 280.673
Saudi Arabia 333.193 4.683 317.005
Turkey 314.433 7.997 275.630
Pakistan 310.275 6.457 295.613
Italy 309.870 35.835 224.417
Philippines 304.226 5.344 252.510
Germany 285.729 9.534 249.500
Indonesia 275.213 10.386 203.014
Israel 231.026 1.466 159.931
Ukraine 198.634 3.959 87.882
Canada 153.058 9.268 131.086
Ecuador 133.981 11.273 102.852
Bolivia 133.592 7.828 93.406
Qatar 125.084 214 121.995
Romania 122.673 4.718 98.607
Morocco 115.241 2.041 94.150
Belgium 112.803 9.974 19.246
Netherlands 111.626 6.374 0
Dominican Republic 111.386 2.095 85.965
Panama 110.108 2.323 86.796
Kazakhstan 107.723 1.699 102.666
Kuwait 103.544 601 94.929
Egypt 102.736 5.869 94.374
Oman 97.450 909 87.801
United Arab Emirates 91.469 412 80.544
Sweden 90.923 5.880 0
Guatemala 90.092 3.229 78.698
Poland 87.330 2.432 67.904
China 85.351 4.634 80.541
Japan 81.055 1.540 74.151
Belarus 77.609 818 74.120
Honduras 74.548 2.288 26.088
Portugal 73.604 1.953 47.647
Nepal 73.394 477 53.898
Ethiopia 72.700 1.165 30.029
Costa Rica 72.049 828 27.760
Venezuela 71.940 600 61.528
Bahrain 68.775 242 62.252
Czech Republic 64.012 601 31.220
Nigeria 58.198 1.106 49.722
Singapore 57.700 27 57.367
Uzbekistan 55.320 458 51.829
Switzerland 51.864 2.064 42.700
Algeria 51.067 1.714 35.860
Moldova 50.875 1.287 37.842
Armenia 49.400 951 43.613
Ghana 46.387 299 45.618
Kyrgyzstan 46.251 1.063 42.453
Austria 42.876 787 33.589
Azerbaijan 40.023 586 37.655
Afghanistan 39.227 1.453 32.642
Palestine 38.703 291 29.068
Kenya 38.115 691 24.621
Paraguay 37.922 782 21.757
Lebanon 36.254 347 16.089
Ireland 34.990 1.802 23.364
Serbia 33.384 747 31.536
Libya 32.364 520 18.128
El Salvador 28.630 826 22.879
Australia 27.040 872 24.573
Bosnia Herzegovina 26.920 822 19.746
Denmark 26.637 649 19.650
Hungary 24.014 736 5.141
South Korea 23.611 401 21.248
Cameroon 20.735 418 19.440
Bulgaria 19.997 789 14.160
Ivory Coast 19.600 120 19.122
Macedonia 17.629 725 14.581
Greece 17.444 379 9.989
Madagascar 16.285 229 14.922
Croatia 16.197 272 14.609
Tunisia 15.178 207 5.032
Senegal 14.909 308 12.113
Zambia 14.612 332 13.727
Norway 13.660 270 11.190
Sudan 13.606 836 6.764
Albania 13.259 377 7.397
Namibia 11.033 120 8.776
Malaysia 10.919 134 9.835
Myanmar 10.734 226 2.862
Congo [DRC] 10.593 271 10.093
Guinea 10.512 65 9.836
Montenegro 10.313 158 6.456
Maldives 10.098 34 8.847
French Guiana 9.863 65 9.500
Finland 9.682 343 7.850
Tajikistan 9.646 75 8.430
Slovakia 9.078 44 4.178
Gabon 8.728 54 7.934
Haiti 8.723 227 6.551
Jordan 8.492 45 4.222
Luxembourg 8.357 124 6.976
Mozambique 7.983 58 4.807
Zimbabwe 7.803 227 6.067
Uganda 7.530 73 3.647
Mauritania 7.462 161 7.070
Jamaica 6.017 89 1.706
Malawi 5.766 179 4.185
Cape Verde 5.701 56 5.018
Cuba 5.457 122 4.751
Swaziland 5.419 108 4.802
Djibouti 5.409 61 5.340
Slovenia 5.350 147 3.555
Georgia 5.254 28 1.906
Nicaragua 5.073 149 2.913
Hong Kong 5.066 105 4.786
Equatorial Guinea 5.028 83 4.740
Democratic Republic Congo Brazzaville 5.005 89 3.887
Suriname 4.831 102 4.620
Rwanda 4.811 29 3.091
Central African Republic 4.806 62 1.840
Angola 4.672 171 1.639
Guadeloupe 4.487 42 2.199
Lithuania 4.385 91 2.327
Trinidad and Tobago 4.321 70 2.234
Syria 4.038 188 1.048
Bahamas 3.838 89 2.005
Aruba 3.832 25 2.829
Réunion 3.685 11 2.819
Somalia 3.588 99 2.943
Gambia 3.564 110 2.061
Mayotte 3.541 40 2.964
Thailand 3.523 59 3.367
Sri Lanka 3.360 13 3.208
Estonia 3.200 64 2.506
Mali 3.080 130 2.410
Malta 2.979 31 2.358
Botswana 2.921 16 701
Guyana 2.725 74 1.535
South Sudan 2.686 49 1.290
Iceland 2.623 10 2.158
Benin 2.325 40 1.960
Guinea-Bissau 2.324 39 1.549
Sierra Leone 2.208 72 1.679
Yemen 2.030 587 1.260
Uruguay 1.998 47 1.716
Burkina Faso 1.973 56 1.264
Andorra 1.836 53 1.263
New Zealand 1.833 25 1.749
Belize 1.825 24 1.165
Togo 1.736 46 1.319
Cyprus 1.696 22 1.369
Latvia 1.676 36 1.304
French Polynesia 1.579 6 1.335
Lesotho 1.558 35 797
Liberia 1.339 82 1.221
Martinique 1.290 20 98
Niger 1.194 69 1.107
Chad 1.177 83 1.005
Vietnam 1.074 35 999
Sao Tome and Principe 911 15 883
San Marino 727 42 676
Diamond Princess 712 13 651
Turks and Caicos 681 5 620
Channel Islands 656 48 600
Sint Maarten 633 22 532
Papua New Guinea 532 7 516
Taiwan 510 7 480
Tanzania 509 21 183
Burundi 485 1 472
Comoros 478 7 458
Faeroe Islands 460 0 423
Saint Martin 383 8 273
Gibraltar 379 0 341
Eritrea 375 0 341
Mauritius 367 10 343
Curaçao 360 1 141
Isle of Man 340 24 314
Mongolia 313 0 303
Cambodia 276 0 274
Bhutan 271 0 205
Cayman Islands 210 1 207
Monaco 210 2 169
Barbados 190 7 178
Bermuda 181 9 167
Brunei 146 3 142
Seychelles 143 0 140
Liechtenstein 117 1 110
Antigua and Barbuda 101 3 92
Caribbean Netherlands 85 1 21
British Virgin Islands 71 1 62
Saint Vincent and the Grenadines 64 0 64
St. Barth 48 0 25
Macau 46 0 46
Fiji 32 2 28
Dominica 30 0 24
Timor-Leste 27 0 27
New Caledonia 27 0 26
Saint Lucia 27 0 27
Grenada 24 0 24
Laos 23 0 22
Saint Kitts and Nevis 19 0 17
Saint Pierre Miquelon 16 0 6
Greenland 14 0 14
Falkland Islands 13 0 13
Montserrat 13 1 12
Vatican City 12 0 12
Western Sahara 10 1 8
MS Zaandam 9 2 0
Anguilla 3 0 3
Dữ liệu trên được thống kê theo nguồn https://corona.kompa.ai/, https://ncov.moh.gov.vn/
 
Từ khóa:
id news:204889