Vì sao nhiều nước tăng lượng vàng dự trữ đạt mức cao nhất trong gần 3 năm?

Thứ sáu, 02/11/2018 | 10:54 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

5,82 tỷ USD đã được các ngân hàng trung ương trên toàn cầu chi ra trong quý III năm nay để tăng dự trữ vàng, theo Hội đồng Vàng thế giới (WGC).

Việc mua vào vàng của các ngân hàng trung ương trên thế giới hiện nay đã đạt mức cao nhất tính từ quý IV năm 2015. Các quốc gia trên toàn thế giới đã tăng dự trữ vàng lên mức cao nhất trong gần 3 năm.

Lực mua tương ứng với việc bán ra mạnh mẽ của các quỹ đầu tư vàng trong cùng thời điểm. Hơn 148 tấn vàng đã được các ngân hàng trung ương của nhiều quốc gia mua trong 3 tháng - tính đến cuối tháng Chín vừa qua, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Nếu tính theo giá vàng giao ngay hiện tại ở mức 1.223 USD/ounce, việc mua vào vàng của ngân hàng trung ương các nước tăng lên đến 582 tỷ USD chỉ trong 1 quý gần đây.

Nga là quốc gia tăng lượng vàng dự trữ mạnh nhất trong thời gian gần đây.
Nga là quốc gia tăng lượng vàng dự trữ mạnh nhất trong thời gian gần đây.

Theo WGC, ngân hàng trung ương của Nga dẫn đầu việc dự trữ vàng với hơn 92 tấn, đánh dấu việc mua ròng hàng quý lớn nhất của Nga tính từ năm 1993 đến nay. Lý do việc tăng lượng dự trữ vàng của Nga được Phó Thống đốc ngân hàng trung ương nước này, ông Dmitry Tulin giải thích rằng, vàng sẽ bảo đảm 100% cho Nga tránh được "các rủi ro chính trị và pháp lý", theo CNBC.

WGC - tổ chức phi lợi nhuận của các nhà sản xuất vàng hàng đầu thế giới - cho biết, những khách mua vàng lớn khác trong quý III năm 2018 là các ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ (18,5 tấn), Kazakhstan (13,4 tấn) và Ấn Độ (13,7 tấn). Tại châu Âu, các ngân hàng quốc gia Ba Lan và Hungary cũng tăng cường mua vàng. Theo WGC, việc mua vào vàng mạnh mẽ này là do các nước muốn tăng cường sự ổn định lâu dài của nguồn vàng dự trữ. Vàng được xem là một hàng rào chống lại bất kỳ sự giảm giá trị nào của đồng USD. Trong quý III, chỉ số USD đã tăng khoảng 0,7%.

Mặc dù lực cầu từ một số ngân hàng trung ương gia tăng, nhưng trên thị trường trong giai đoạn này giá vàng giảm khoảng 4% (giảm xuống dưới 1.200 USD/ounce) xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2017. Sau đó, trong tháng Mười vừa qua, giá vàng đã có một tháng diễn biến tích cực khi tăng khoảng 2%.

Vì sao nhiều nước tăng lượng vàng dự trữ đạt mức cao nhất trong gần 3 năm?

Giải thích hiện tượng cầu tăng nhưng giá giảm trong giai đoạn khó khăn của vàng, WGC cho rằng, trong khi nhu cầu của ngân hàng trung ương các nước gia tăng, thì nhu cầu về vàng trang sức và vàng công nghiệp cho các hãng công nghệ, bên cạnh đó là nhu cầu của các nhà đầu tư lại giảm.

Cũng theo số liệu từ WGC, việc bán ra từ các quỹ giao dịch vàng (ETF) trong quý III năm nay đạt mức hơn 116 tấn vàng. Trong khi đó, nhu cầu vàng toàn cầu trong quý III là 964,3 tấn, tăng 6,2 tấn so với cùng kỳ năm trước.

Từ khóa: