Vì sao một người rời Mỹ để khởi nghiệp tại Việt Nam?

Thứ tư, 25/07/2018 | 11:13 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Việc Petracca tại Brooklyn (California, Mỹ) đột ngột quyết định chuyển đến Hà Nội để khởi nghiệp khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Tuy nhiên, dù sống tại Mỹ, Petracca lại "có duyên" với Việt Nam. Theo chia sẻ với CNBC tại Hà Nội, anh sống bên cạnh một nhà hàng Việt Nam ở Brooklyn và thường ăn ở đó 3 lần mỗi tuần. Từ nhà hàng Việt này, Petracca được biết những điều tuyệt vời về con người, kiến ​​trúc và ẩm thực Việt Nam. Những điều đó đã giúp anh tìm ra lý do đến Việt Nam khởi nghiệp.

Peter Petracca, người sáng lập Chameleon City, chuyển từ New York đến Hà Nội, Việt Nam để khởi nghiệp. Ảnh: CNBC
Peter Petracca, người sáng lập Chameleon City, chuyển từ New York đến Hà Nội, Việt Nam để khởi nghiệp. Ảnh: CNBC

Tại Hà Nội, Petracca ra mắt Chameleon City. Đây là ứng dụng kết nối khách du lịch và người nước ngoài làm việc tại Việt Nam với người dân địa phương. Thep anh, dân địa phương là những người có thể trả lời các câu hỏi như: "Tôi có thể nhận được những món ăn ngon nhất ở đâu?" hoặc "Làm cách nào để có giấy phép kinh doanh?",... Chameleon City có lý do để vượt xa Google và sách hướng dẫn về mặt kết nối này.

Theo Petracca, ở một nước đang phát triển như Việt Nam, nhiều nền tảng ứng dụng chưa đáng tin cậy và thiếu cập nhật. Ví dụ: một địa chỉ cung cấp thực phẩm đường phố tốt có thể không xuất hiện trên bất kỳ trang web nào.

Ứng dụng kết nối Chameleon City trên thiết bị di động.
Ứng dụng kết nối Chameleon City trên thiết bị di động.

Sau thời gian đầu khó khăn để thích nghi với điều kiện sống tại Việt Nam, ý tưởng khởi nghiệp đã đến với Petracca. Ý tưởng này xuất phát từ những chuyện "vặt" đối với người Việt, nhưng không dễ với người nước ngoài, như mua một bóng đèn mới, tìm địa chỉ, hoặc tìm một tiệm giặt ủi...

Cho đến khi anh bắt đầu gặp người dân địa phương nói tiếng Anh, mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Đó là lý do tại sao anh quyết định đầu tư vào Chameleon City. Kết quả ban đầu khá ấn tượng, số lượng người tham gia ứng dụng kết nối này ngày càng đông.

Petracca cho biết, gần đây anh đã ký kết quan hệ đối tác với các công ty đa quốc gia đang chuyển công nhân sang Việt Nam. Anh đang tìm cách làm cho quá trình thích nghi của họ diễn ra dễ dàng hơn.

Có rất nhiều tiềm năng ở các nước đang phát triển, Petracca nhận dịnh và hy vọng sẽ tận dụng sự tăng trưởng của Việt Nam. Theo anh, có rất nhiều con người tài năng thông minh ở Việt Nam: song ngữ, được giáo dục tốt... "Tôi nghĩ đây (Việt Nam) là biên giới tiếp theo của châu Á và thế giới (cho những người khởi nghiệp)", anh chia sẻ.

Từ khóa: