Vì sao Kim Jong-un không có tên trong Quốc hội Triều Tiên?

Thứ tư, 13/03/2019 | 08:43 GMT+7

CHẤN HƯNG

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không có trong danh sách đại biểu mới được bầu vào Quốc hội nước này đã làm dấy lên những suy đoán về động thái chưa từng có.

Cái tên Kim Jong-un đã không được nhắc đến khi Đài Phát thanh Truyền hình Trung ương Hàn Quốc gọi tên 687 đại biểu được bầu vào "Hội đồng Nhân dân Tối cao" (Quốc hội) lần thứ XIV trong cuộc bầu cử ngày 10/3.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Triều Tiên nhà lãnh đạo cao nhất đã không vào Quốc hội. Cả hai người tiền nhiệm của Chủ tịch Kim Jong-un, ông nội của ông - người sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành và người cha quá cố Kim Jong-il, đều giữ các ghế trong Quốc hội. Sự vắng mặt của Kim Jong-un trong danh sách này có nghĩa là ông đã không tranh cử.

kim-20180810104558

Cuộc bầu cử ở Triều Tiên được cho là hình thức khi tất cả các ứng cử viên được bầu với 100% số phiếu. Truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng không đề cập đến việc đăng ký ứng cử viên của Kim Jong-un trước hay sau cuộc bầu cử.

Không rõ tại sao Kim Jong-un quyết định không tranh cử và quyết định có ý nghĩa gì đối với đất nước này. Tuy nhiên, bất kể lý do là gì đi chăng nữa thì quyết định đó dường như không cho thấy quyền lực của ông đang giảm sút.

Một số chuyên gia cho rằng quyết định này có thể là một phần trong những nỗ lực của Kim Jong-un nhằm thể hiện mình là lãnh đạo của một nhà nước bình thường, nơi các nhánh hành pháp và lập pháp tách biệt.

Ông được bầu lần cuối vào Quốc hội vào tháng 3/2014 khi cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên được tổ chức kể từ khi ông lên nắm quyền. Ông tranh cử ở Khu vực bầu cử số 111, một ngọn núi được biết đến là nơi sinh người cha quá cố của nhà lãnh đạo này. 

Em gái của Kim Jong-un, Yo-jong là một trong số những người mới được bầu, theo truyền thông nhà nước Triều Tiên. Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui, người dẫn dắt các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ, lần đầu tiên được bầu làm đại biểu Quốc hội.

Một số nhân vật phụ trách các vấn đề liên Triều cũng vào Quốc hội. Danh sách này bao gồm Ri Son-gwon, Chủ tịch Ủy ban Thống nhất đất nước hòa bình và Ri Jong-hyok, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình châu Á-Thái Bình Dương của Triều Tiên. Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động cầm quyền, người từng đối đầu với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong các cuộc gặp gần đây; Ri Su-yong, quan chức phụ trách các vấn đề quốc tế của đảng Lao động Triều Tiên; và Kim Song, Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc, cũng đã được bầu làm đại biểu Quốc hội. 

Các cuộc bầu cử ở Triều Tiên được nhiều người cho là hình thức song cuộc bầu cử ngày 10/3 đã thu hút sự chú ý vì nó có thể đem lại một cái nhìn thoáng qua về bất kỳ sự thay đổi quyền lực nào dưới thời nhà lãnh đạo trẻ này.

Cuộc bầu cử cũng diễn ra sau khi ông Kim Jong-un trở về nước "tay không" sau Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội vào cuối tháng trước.

Từ khóa: