Thứ sáu, 19/10/2018

VASEP lại kêu gọi kiểm soát chất lượng cá tra xuất đi Trung Quốc

Thứ tư, 11/07/2018 | 15:41 GMT+7

BẠCH TRANG

Các nhà xuất khẩu cần tuân thủ chặt chẽ về việc truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm và sử dụng Chứng thư Thủy sản xuất khẩu...

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam đưa ra khuyến cáo ngay sau khi Trung Quốc thực hiện việc giảm thuế nhập khẩu các mặt hàng thủy sản cho các nước trong WTO, có hiệu lực từ 1/7.

Trung Quốc hiện vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của các doanh nghiệp cá tra xuất khẩu của Việt Nam. Tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm nay đạt 203 triệu USD, chiếm 25,5% tổng xuất khẩu cá tra và tăng 48,6% so với cùng kỳ năm trước.

VASEP cho rằng, hoạt động xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc thực sự “nóng” và đi kèm với nó là mối quan ngại về chất lượng hàng xuất khẩu theo đường tiểu ngạch trong khoảng ba năm trở lại đây. Sự phát triển đột biến trong thời gian ngắn cũng ẩn chứa nhiều rủi ro. Theo nhận định của VASEP, đây là một thị trường rộng lớn và nhiều tiềm năng nhưng các doanh nghiệp cũng cần tuân thủ chặt chẽ kiểm soát chất lượng hàng xuất khẩu nhằm giảm thiểu tác động bất lợi đến hoạt động xuất khẩu cá tra sang thị trường này trong thời gian tới.

Cá tra có cơ hội xuất chính ngạch vào Trung Quốc khi nước này giảm thuế nhập khẩu thủy sản.
Cá tra có cơ hội xuất chính ngạch vào Trung Quốc khi nước này giảm thuế nhập khẩu thủy sản.

VASEP cũng đã gửi một số công văn báo cáo tình hình xuất khẩu cá tra sang thị trường Truung Quốc với Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương về việc đề nghị siết chặt hơn nữa hoạt động kiểm soát chất lượng hàng cá tra đi qua đường “ngách” này. Cơ quan này còn đưa ra cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan để phát hiện, xử lý những trường hợp gian lận thương mại để giữ vững uy tín hình ảnh cá tra, basa Việt Nam, phát triển bền vững sang thị trường lớn Trung Quốc và các thị trường xuất khẩu khác.

Theo thông tin của Bộ Công Thương, hiện nay, theo đề nghị của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Bộ NN&PTNT đang dự thảo Công hàm gửi Tổng cục Hải quan Trung Quốc, theo đó cung cấp thông tin chi tiết về: Hoạt động kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu nói chung và cá tra nói riêng sang thị trường Trung Quốc từ khâu nuôi trồng, kiểm soát chất lượng nước nuôi, giám sát dư lượng hóa chất kháng sinh trong sản phẩm nuôi, quản lý hoạt động thu gom, sơ chế, chế biến, xuất khẩu.

Đồng thời, Bộ NN&PTNT cũng đề nghị phía Trung Quốc tăng cường phối hợp, kiểm tra các lô hàng thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc và chỉ cho phép nhập khẩu các lô hàng thủy sản được sản xuất bởi các cơ sở Việt Nam có tên trong danh sách được phép xuất khẩu sang thị trường này kèm theo Chứng thư do Cơ quan thẩm quyền Việt Nam cấp.

Thuế nhập khẩu philê cá tra đông lạnh của Trung Quốc hiện đã giảm từ 10% xuống còn 7%; thuế suất cá tra tươi hoặc ướp lạnh sẽ giảm từ 12% xuống 7%.

Từ khóa: