Vàng về ngưỡng 1.200 USD/ounce do chịu áp lực từ USD và thông tin kinh tế toàn cầu

Thứ tư, 14/11/2018 | 00:19 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Thị trường bắt đầu chuyển hướng tập trung vào đồng USD và thông tin vĩ mô toàn cầu - hai yếu tố lớn nhất tác động đến vàng trong ngắn hạn.

Giá vàng hôm nay 14/11 (theo giờ Việt Nam) tại thị trường Mỹ đã có sự suy giảm tiếp theo. Trong đó, giá vàng hợp đồng kỳ hạn tháng 12/2018 giảm nhẹ 1,9 USD/ounce (0,16%) ở mức 1.201,6 USD/ounce. Trước đó vào lúc thị trường mở cửa, giá vàng giảm xuống ngưỡng 1.200 USD/ounce chỉ sau hai phiên giao dịch.

Nhiều thông tin kinh tế vĩ mô toàn cầu đang tạo áp lực lên giá vàng.
Nhiều thông tin kinh tế vĩ mô toàn cầu đang tạo áp lực lên giá vàng.

Diễn biến này xuất phát từ kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ và quyết định mới nhất về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), theo các nhà phân tích của TD Securities. Giá vàng đã bắt đầu giảm sau quyết định duy trì việc tăng lãi suất theo đúng dự kiến của Fed hồi tuần trước.

Việc nhận thức quyết tâm của Fed trong chính sách tiền tệ đã giúp đồng USD ngày càng vững chắc ở mức cao. Bên cạnh đó là sự yếu kém của đồng nhân dân tệ trong bối cảnh tăng trưởng của Trung Quốc suy giảm do cuộc chiến thương mại với Mỹ đã khiến giá vàng giảm mạnh.

Một yếu tố khác tác động đến sự đi xuống gần đây nhất của giá vàng là những lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu, Bart Melek, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chiến lược hàng hóa của TD Securities lưu ý.

Những tác động đó thể hiện rõ trên thị trường dầu thô và các kim loại cơ bản. Sự suy giảm mạnh và kéo dài của dầu thô mới đây như chỉ dấu cho thấy "nền kinh tế toàn cầu có thể suy yếu nhanh hơn dự kiến". Điều này có khả năng đã thúc đẩy sự thoái vốn khỏi toàn bộ các kênh đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro. Việc mua USD cho an toàn, trong khi đồng nhân dân tệ yếu và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cũng đóng vai trò quan trọng trong quyết định của các nhà đầu tư.

Hôm thứ Hai vừa qua, giá dầu thô WTI đã giảm xuống mức thấp chín tháng, giao dịch ở mức 59,07 USD/thùng, giảm 1,44%. Trong khi đó, Saudi Arabia và Nga cho biết sẽ cắt giảm lượng dầu xuất khẩu, OPEC sẽ giảm sản lượng dầu thô.

Các nhà chiến lược thị trường của TD Securities lưu ý rằng, kể từ đây trở đi, các nhà đầu tư nên chú ý nhiều hơn đến thông tin vĩ mô toàn cầu. Trong đó đáng quan tâm nhất là những số liệu kinh tế có khả năng tác động đến đồng USD và vàng.

“Có rất nhiều dữ liệu kinh tế trên toàn cầu để các nhà đầu tư quan tâm trong tuần này. Tại Mỹ, số liệu mới về lạm phát, doanh số bán lẻ và số liệu sản xuất sẽ là những thông tin chính. Trong khi ở châu Âu, GDP, việc làm, CPI, sản xuất công nghiệp và dữ liệu bán hàng xe hơi đều nằm trong lịch. Hơn nữa, sản xuất công nghiệp, bán lẻ, cùng với tài chính và số liệu tài sản cố định cũng sẽ được phát hành tại Trung Quốc”, Melek gợi ý.

Vàng về ngưỡng 1.200 USD/ounce do chịu áp lực từ USD và thông tin kinh tế toàn cầu

Tại thị trường trong nước, giá vàng tiếp tục giảm nhẹ trong phiên giao dịch hôm qua 13/11. Giá chốt phiên của vàng DOJI ở mức 36,36 - 36,44 triệu đồng/lượng, mức giảm 10.000 đồng/lượng. Hôm qua, chênh lệch giữa giá vàng thế giới và trong nước ở mức 2,4 triệu đồng/lượng, tính theo tỷ giá quy đổi cùng ngày tại Ngân hàng Vietcombank ở mức 23.335 đồng/USD.

Thị trường giao dịch vàng miếng trong những ngày qua khá trầm lắng, đa số vẫn chỉ là các giao dịch nhỏ lẻ của khách mua vào tích trữ.

Từ khóa: