Vàng Mua Bán
SJC HN 49,260 49,660
SJC HCM 49,260 49,640
DOJI AVPL / HN 49,400 49,550
DOJI AVPL / HCM 49,350 49,550
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,080.00 23,110.00
EUR 25,438.18 25,695.13
GBP 28,192.54 28,477.31
JPY 208.65 210.76
Chứng khoán
VNIndex 842.38 -1.11 -0.13%
HNX 111.61 -0.08 -0.07%
UPCOM 56.05 0.53 0.94%

Vàng tìm kiếm tín hiệu hỗ trợ sau khi chạm mức thấp nhất trong 6 tháng

KHÔI NGUYÊN 08:58 | 24/06/2018

Các nhà phân tích đang chờ đợi lực hấp dẫn từ sự an toàn của vàng trong bối cảnh thị trường đối mặt với những lo ngại về chiến tranh thương mại.

Tuần tới, các nhà đầu tư vàng nên nhắm đến mục tiêu thấp hơn mức hiện tại. Bởi lẽ mức giá hiện tại vẫn chưa an toàn, Todd Horwitz nhà phân tích kỳ cựu thuộc bubbatrading.com phát biểu với Kitco News. Theo ông, sẽ sớm có tin tốt, nhưng trước mắt mức giá sắp tới có thể là 1.240 USD/ounce.

Horwitz dẫn chứng, kể từ ngày 13/6, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất lên 25 điểm cơ bản, vàng đã giảm gần 3%. Vàng giao ngay đóng cửa ở mức 1.267 USD/ounce, giảm 1,50 USD/ounce hôm thứ Năm tuần qua.

Horwitz cho rằng các nhà đầu tư đã tự mãn với thị trường vàng thời gian gần đây, khi mà giới đầu tư có thể đoán trước kết quả một số sự kiện khả dĩ tác động tới vàng. Tuy nhiên, một số sự kiện đã diễn ra và không ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng. Điều đó dẫn đến hiện tượng bán tháo trong vài phiên gần đây.

Theo Horwitz, có nhiều người đang quá chú tâm vào nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại. Đó là nguyên nhân gây ra hiện tượng bán tháo vàng. Đồng thời giữ một áp lực lên thị trường kim loại quý trong thời gian hiện tại.

Thị trường vàng đã phản ứng trái với các phân tích kỹ thuật và kinh nghiệm của giới đầu tư trong vài tuần qua. Ảnh: CNBC
Thị trường vàng đã phản ứng trái với các phân tích kỹ thuật và kinh nghiệm của giới đầu tư trong vài tuần qua. Ảnh: CNBC

Vàng đang tìm kiếm sự hỗ trợ sau khi chạm mức thấp nhất trong 6 tháng vào đầu tuần qua, theo Anna Golubova, nhà phân tích của Kitco.

Giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex giảm từ mức cao 1.313 USD/ounce vào ngày 14/6 xuống mức thấp 1.262,4 USD/ounce vào ngày 21/6.

Thị trường vàng đã phản ứng trái với các phân tích kỹ thuật và kinh nghiệm của giới đầu tư trong vài tuần qua. Đó là khi những bất ổn địa chính trị tăng và giá vàng lại giảm. Vàng không được xem như một tài sản trú ẩn an toàn. "Thật hiếm khi vàng không thể thu hút được sự quan tâm dựa trên sự hấp dẫn là tài sản trú ẩn an toàn truyền thống. Đó là lý do tại sao các nhà phân tích bắt đầu đổ lỗi cho sự tự mãn của thị trường", Anna Golubova viết trên Kitco News.

Các nhà phân tích chỉ ra những lý do khác nhau về nguyên nhân tại sao vàng không hoạt động như một tài sản trú ẩn an toàn tại thời điểm này. Đó là giá vàng thấp hơn do áp lực từ đồng USD mạnh mẽ. Việc điều chỉnh lãi suất USD của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), viễn cảnh về một cuộc chiến thương mại toàn cầu... và vàng hoạt động như một hàng hóa thô.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đều đồng ý rằng, yếu tố chủ chốt ảnh hưởng đến giá vàng trong thời điểm hiện tại và sắp tới chính là đồng USD, những yếu tố còn lại không có mấy sự tác động.

Simona Gambarini, nhà kinh tế - chuyên viên về kim loại quý thuộc Capital Economics, cho rằng diễn biến giá vàng hiện phụ thuộc tất cả vào đồng USD. Các yếu tố hỗ trợ tích cực khác đối với vàng có thể bị mất theo thời gian, còn lại hiệu ứng cuối cùng phụ thuộc vào đồng USD. Phân tích ở khía cạnh này cho thấy, giá vàng không tăng nhiều bất chấp rủi ro địa chính trị và bất ổn kinh tế toàn cầu. 

"Bất kỳ động thái giá nào trong tương lai của vàng (có hay không chiến tranh thương mại) sẽ phụ thuộc vào diễn biến của đồng USD", cô khẳng định.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Vàng tìm kiếm tín hiệu hỗ trợ sau khi chạm mức thấp nhất trong 6 tháng

Mức giá cao nhất mà vàng chạm tới trong 6 tháng qua thuộc về ngày 9/4, khi giá vàng giao sau đạt mức 1.370 USD/ounce. Vào thời điểm đó, chỉ số đồng đô la giao dịch ở mức 89 điểm, sau khi hình thành đáy và hỗ trợ từ mức thấp nhất đạt được vào cuối tháng 1/2018. Tuần qua, chỉ số đồng đô la đạt giá trị cao nhất 6 tháng, khi nó được giao dịch ở mức cao trên 95 điểm. Điều này thể hiện mức tăng 6% trong năm nay của đồng USD.

Gary Wagner, chuyên gia phân tích của Kitko.com, cho rằng sức mạnh đồng USD khiến vàng mất khoảng 7,2% giá trị từ mức cao đạt được trong tháng Tư. Trong đó có 1,2% rõ ràng xuất phát từ áp lực bán ra. Sức mạnh hiện tại của đồng USD trên thị trường ngoại hối sẽ còn tiếp tục hạn chế sự quan tâm của giới đầu tư đối với vàng.

Tuy giá vàng đi xuống chạm mức thấp nhất trong nửa đầu năm 2018, nhưng giới phân tích vẫn chỉ ra một số tín hiệu tích cực có khả năng tác động tới thị trường vàng.

Theo đó, yếu tố hàng đầu cần quan tâm hiện nay là căng thằng thương mại giữa các nền kinh tế hàng đầu. Nếu bất kỳ sự leo thang nào khiến căng thẳng thương mại trở thành cuộc chiến làm tổn thương đồng USD, giá vàng cuối cùng sẽ có cơ hội vượt qua ngưỡng 1.300 /ounce. Căng thẳng thương mại có khả năng tác động đến đồng USD, do nhu cầu trú ẩn an toàn và nhu cầu về hàng rào lạm phát. Căng thẳng thương mại có khả năng gây ra lạm phát đối với Mỹ. Và điều đó cũng trở nên tích cực cho giá vàng, khi đồng USD mất giá, Simona Gambarini cho biết thêm.

Đánh giá về diễn biến thị trường vàng tuần qua và dự báo sắp tới, ông Han de Jong Kinh, tế trưởng thuộc ngân hàng ABN Amro, nêu ra một số yếu tố cần lưu ý trong một báo cáo vừa được công bố: “Điểm tích cực chính là tăng trưởng toàn cầu hợp lý, lạm phát vẫn chưa đe dọa và  có thể dự đoán tương đối động thái của các ngân hàng trung ương. Nhưng bức tranh tăng trưởng ngày càng bị thách thức trong những tháng gần đây”.

Diễn biến giá vàng tuần qua (18 - 23/6).
Diễn biến giá vàng tuần qua (18 - 23/6).

Nhìn lại thị trường trong nước tuần qua (18 -23/6), tính trung bình trong tuần qua vàng đã giảm khoảng 200.000 đồng/lượng.

Tuần qua thị trường vàng không ghi nhận những phiên giao dịch thành công, khi mà giá vàng xoay quanh ngưỡng 36,80 đồng/lượng, đồng thời đan xen những đợt điều chỉnh tăng hay giảm nhẹ. Thị trường phản ứng khá mờ nhạt với diễn biến giá vàng, có thời điểm thị trường chững lại để chờ thêm các tín hiệu tích cực hơn. Riêng phân khúc khách hàng trung lập vẫn lựa chọn cách kiên trì theo dõi, hoặc tham gia thị trường theo nhu cầu thực tế hay cân đối an toàn.

DOJI cho rằng, thị trường vàng trong nước chịu tác động không nhỏ từ thị trường vàng thế giới. Trong đó sự gia tăng căng thẳng về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được cho là nguyên nhân ảnh hưởng tới xu hướng giá vàng.

Tuy nhiên, dựa trên những diễn biến gần đây, phần lớn nhà phân tích kỳ cựu trên thị trường thế giới lại chỉ ra rằng áp lực của đồng USD mạnh mới là nguyên nhân chủ yếu tác động lên giá vàng.

Từ khóa:
id news:161238