Vàng lên gần mức cao nhất trong ba tháng, trong khi cổ phiếu sụt giảm

Thứ bảy, 27/10/2018 | 01:00 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Giá vàng tăng gần 4 USD trong phiên cuối tuần tại thị trường Mỹ, trở lại gần mức cao nhất trong ba tháng được xác lập hồi đầu tuần.

Giá vàng giao ngay hôm nay 27/10 tăng 3,7 USD/ounce (tăng 0,3%) lên 1235.3 USD/ounce lúc giữa phiên, đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 7. 

Giá vàng hợp đồng giao tháng 12/2018 tại sàn Comex tăng 0,5% lên 1.238 USD/ounce.

Vàng lên gần mức cao nhất trong ba tháng, trong khi cổ phiếu sụt giảm

Chứng khoán toàn cầu giảm trở lại trong phiên sáng nay 27/10 (theo giờ Việt Nam) và trở thành chuỗi giảm tồi tệ nhất trong hơn 5 năm. Trước đó, hồi đầu tuần, các nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán và chuyển dòng tiền sang vàng để đề phòng khủng hoảng tài chính. 

Alasdair Macleod, nhà nghiên cứu hàng đầu tại GoldMoney.com, cho biết sự lo ngại trong thị trường trái phiếu và chứng khoán đang thúc đẩy các nhà đầu tư quan tâm đến vàng như nơi trú ẩn. Nếu hiện tượng này tiếp diễn, vàng sẽ được hỗ trợ. Khi thị trường có xu hướng tăng mua vào vàng, lúc đó giá sẽ tiếp tục được hỗ trợ. Theo ông, qua theo dõi sự dịch chuyển các vị trí dài hạn và ngắn hạn trên sàn Comex cho thấy, giá vàng có tiềm năng được đẩy lên tới mức từ 1.260 - 1.270 USD/ounce trong ngắn hạn.

Nếu tính từ giữa tháng Tám đến nay, giá vàng đã tăng hơn 6% từ mức 1.159,9 USD/ounce - mức thấp nhất kể từ tháng 1/2017. Với giá vàng hôm nay 27/10, mỗi ounce vàng mua vào cách đây 1 tháng đã cho mức lãi ròng hơn 40 USD. Đây rõ ràng là mức lợi nhuận không tệ đối với những nhà đầu tư có bản lĩnh và kiên trì.

Mức tăng ấn tượng của vàng cho thấy, cuối cùng kim loại quý đã chứng tỏ được giá trị là một tài sản trú ẩn an toàn, Robin Bhar, nhà phân tích của Societe Generale, cho biết. Khi dòng tiền chảy vào đầu tư vàng vật chất (vàng giao ngay), vàng nghiễm nghiên được chọn là nơi ẩn náu và lưu trữ giá trị trong thời gian diễn ra các bất ổn về tài chính, kinh tế và địa chính trị.

Điều này dễ dàng nhìn thấy bởi sự gia tăng nắm giữ vàng vật chất của quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust. Quỹ này hiện đang nắm giữ 24,1 triệu ounce vàng - mức cao nhất kể từ cuối tháng 8, trong khi chỉ có khoảng 4,5 triệu ounce giữa tháng 4 và đầu tháng 10. 

Vàng lên gần mức cao nhất trong ba tháng, trong khi cổ phiếu sụt giảm

Tại thị trường trong nước, phiên cuối tuần có chút khởi sắc, khi giá vàng chốt phiên tăng 40.000 đồng/lượng. Ở phiên liền trước, giá vàng đã giảm 30.000 đồng/lượng.

Cụ thể, giá vàng SJC ở mức 36,50 - 36,64 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, vàng DOJI dừng lại ở mức 36,51 - 36,59 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Từ khóa: