Vắng bóng đối thủ mạnh, Mercedes GLC độc chiếm phân khúc SUV hạng sang cỡ trung

Thứ ba, 10/07/2018 | 18:30 GMT+7

TÔ TÙNG

Khó khăn trong việc nhập khẩu đã khiến phân khúc SUV hạng sang cỡ trung thiếu lựa chọn, giúp Mercedes độc chiếm thị trường.

Mercedes-Benz vốn vẫn chiếm thị phần lớn tại sân chơi xe hạng sang, tuy nhiên nửa đầu năm 2018  lại quá dễ dàng với hãng xe này. Với sự "trợ giúp" của Nghị định 116 và thông tư liên quan, các mẫu xe nhập khẩu từ Nhật Bản, Mỹ hay châu Âu đều phải dừng lại, trong khi ở phân khúc xe hạng sang, chỉ có Mercedes-Benz là đang lắp ráp xe tại Việt Nam.

Điều này khiến cho Mercedes-Benz không có đối thủ, không những dễ dàng bán các mẫu xe của mình, mà còn có thêm lượng khách hàng không nhỏ, những người không đủ kiên nhẫn để chờ đợi mẫu xe yêu thích của mình.

Mercedes-Benz GLC 200
Mercedes-Benz GLC 200

Nói riêng trong phân khúc SUV hạng sang cỡ trung, Mercedes-Benz chiếm tới khoảng 90% thị phần trong 6 tháng đầu năm 2018, dựa trên thống kê tương đối của hãng xe Đức. Trong 6 tháng đầu năm, có khoảng 1.200 xe Mercedes GLC được bán ra, một con số đáng nể với phân khúc xe hạng sang.

Nếu như trước đây ở phân khúc này, Mercedes phải chịu sức ép cạnh tranh bởi BMW, Audi, thì hiện tại BMW cũng đang ở giai đoạn tái cơ cấu sau khi về tay Trường Hải, và cũng chưa thể nhập khẩu xe ồ ạt. Audi sau khi bán đi hết số xe Q5 phiên bản APEC, cũng không còn xe trong phân khúc này để bán. Các thương hiệu khác thì hoặc có đối tượng khách hàng riêng, thường không đông đảo. Nhiều yếu tố cộng lại, giúp Mercedes GLC độc chiếm phân khúc hấp dẫn này.

Chưa hết, Mercedes-Benz mới ra mắt chiếc GLC 200 vào tháng 5 vừa qua, với giá 1,684 tỷ đồng, được cho là rẻ so với một chiếc xe mang thương hiệu ngôi sao ba cánh. Tất nhiên giá rẻ thì GLC 200 cũng bị cắt bớt một số trang bị, nhưng về cơ bản xe vẫn có thiết kế tiêu chuẩn của GLC, vẫn có nội thất đủ sang trọng, động cơ 2.0L công suất 184 mã lực đủ dùng, và nhiều công nghệ an toàn.

Theo số liệu từ Mercedes-Benz, kể từ khi ra mắt cho tới hết tháng 6, tức là hơn 1 tháng, GLC 200 đạt doanh số 200 xe, tức là bằng 1/6 số xe GLC bán ra trong 6 tháng đầu năm. Cơ hội tỏa sáng cho GLC 200 vẫn còn, khi các đối thủ ở thời điểm này vẫn chưa thể nhập cuộc.

Dự kiến, thị trường xe hạng sang nói chung và thị trường SUV hạng sang cỡ trung nói riêng, sẽ tiếp tục là sự vượt trội của Mercedes-Benz. Đây là điều khiến khách hàng cảm thấy không vui khi thị trường có ít lựa chọn, và sự "độc quyền" của một thương hiệu ở cả một phân khúc chưa bao giờ là điều tốt cho khách hàng.

Từ khóa: