--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Văn phòng cho thuê tại TP.HCM phát triển mạnh mẽ nhất thế giới

VIÊN VIÊN | 23/01/2020, 06:31

Thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM trong năm 2020 hứa hẹn sẽ sôi động với nguồn cung ở các khu vực ngoài trung tâm.

Thị trường văn phòng TP.HCM trong quý 4/2019 vừa qua được đánh giá là một phân khúc có mức tăng trưởng rất ấn tượng. Theo ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam, “tỉ lệ lấp đầy đạt 96%, cùng với mức tăng 3% giá thuê gộp so với cùng kỳ năm ngoái lên đến 32 USD/m2/tháng đã giúp phân khúc văn phòng tại TP.HCM trở thành một trong những thị trường có sự phát triển mạnh mẽ nhất trên thế giới trong thời gian vừa qua”.

Bất động sản sẽ chuyển dịch ra khỏi trung tâm thành phố.
Bất động sản sẽ chuyển dịch ra khỏi trung tâm thành phố.

Nguồn cung tiếp tục được bổ sung thêm vào thị trường với sự ra mắt của 2 tòa nhà hạng B và 8 tòa nhà hạng C, nân tổng diện tích văn phòng cho thuê của quý vừa rồi lên hơn 101.000m2. Đến cuối năm 2019, tổng nguồn cung văn phòng đã đạt hơn 2,1 triệu m2, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái và 13% so với cuối năm 2018.

Tuy nguồn cung hạn hẹp, song các tòa nhà hạng A lại có mức tăng trưởng tốt nhất về giá, tăng 9% lên mức 61 USD/m2/tháng, và tỉ lệ lấp đầy cũng tăng 3%. Trong năm 2020 sắp tới, dự kiến sẽ có một lượng nguồn cung tương đối lớn sẽ gia nhập thị trường, tương đương hơn 270.000m2, chủ yếu đến từ các văn phòng hạng B và hạng C tại các khu vực ngoài trung tâm, và tới năm 2020, con số này sẽ xấp xỉ 357.000m2, chiếm khoảng 76%.

Biểu đồ 1: Tình hình hoạt động thị trường văn phòng 2019
Biểu đồ 1: Tình hình hoạt động thị trường văn phòng 2019

Các khách thuê văn phòng có nhu cầu tìm diện tích mới tại các văn phòng hạng B và hạng C, có xu hướng thuê diện tích từ 600 tới 1.000m2 sàn. Thị trường văn phòng cũng đồng thời sẽ dược hưởng lợi nhiều từ sự phát triển ngày càng lớn của nền kinh tế vĩ mô, và sự gia tăng nhu cầu từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã và đang được hình thành.

Mức tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường văn phòng được kì vọng sẽ tiếp tục được duy trì trong những năm tiếp theo, với việc gia tăng các lựa chọn với chi phí rẻ hơn và xu hướng dịch chuyển văn phòng tới các khu vực ngoài trung tâm. Trong khi đó, cũng không ít dự án vẫn đang tiếp tục bị ngưng xây dựng hoặc cấp phép hoạt động do các vấn đề liên quan đến giấy tờ pháp lý có liên quan.

Biểu đồ 2: Giá thuê văn phòng dự tính (Tòa nhà hạng A và hạng B).
Biểu đồ 2: Giá thuê văn phòng dự tính (Tòa nhà hạng A và hạng B).

Bà Từ Thị Hồng An, Phó Giám Đốc, Trưởng bộ phận cho thuê Thương mại, Savills Việt Nam đưa ra nhận định về xu hướng của nhu cầu thuê văn phòng năm 2020: “Khách thuê có nhu cầu tìm văn phòng mới hay muốn mở rộng kinh doanh, hay những công ty không có khả năng chịu mức giá cao, hoàn toàn có thể có nhiều lựa chọn khác tại các khu vực ngoài trung tâm, với hơn 200.000m2 đang có sẵn trên thị trường.

Có thể kể đến các diện tích văn phòng tại các tòa nhà như Opal Saigon Pearl tại quận Bình Thạnh, The Orchard Parkview tại quận Phú Nhận hay Phú Mỹ Hưng Tower tại quận 7. Sự gia tăng nhanh chóng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, bất động sản và công nghệ thông tin sẽ là một đòn bẩy lớn cho sự dịch chuyển về các khu vực ngoài trung tâm tại TP.HCM trong những năm tiếp theo”.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Làm thế nào để tránh “mua hớ bán lầm” bất động sản?
Để tránh “mua hớ bán lầm” bất động sản thì bạn phải định giá nhà đúng.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Văn phòng cho thuê tại TP.HCM phát triển mạnh mẽ nhất thế giới