Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho phép Sabeco nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên 100%

Thứ ba, 04/12/2018 | 13:57 GMT+7

NGUYỄN DUY

Trung tâm Lưu ký chứng khoán phải cập nhật tỷ lệ sở hữu nước ngoài của Sabeco lên 100% trên hệ thống, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 3/12, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản số 7987/UBCK-PTTT về hồ sơ thông báo tỷ lệ sở hữu nước ngoài của Tổng công ty Cổ phần Bia rượu Nước giả khát Sài Gòn-Sabeco (SAB). Theo đó, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận cho Sabeco được nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên 100%.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu công bố thông tin đúng yêu cầu. Trung tâm Lưu ký chứng khoán cập nhật tỷ lệ sở hữu nước ngoài của Sabeco lên 100% trên hệ thống, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, vào đầu tháng 11/2018, Hội đồng quản trị Sabeco đã ban hành Nghị quyết số 111A/2018/NQ-HĐQT thông qua việc không hạn chế tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco.

Hồi cuối năm 2017, Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi chi gần 5 tỷ USD để mua gần 54% vốn điều lệ Sabeco. Tuy nhiên thương vụ này lại vướng quy định về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài khi room ngoại của Sabeco ở mức 49%.

Room ngoại của Sabeco chính thức được nâng lên 100%.
Room ngoại của Sabeco chính thức được nâng lên 100%.

Do đó, Thai Beverage đã thành lập liên doanh là Công ty TNHH Vietnam Beverage với tỷ lệ sở hữu 49% để thực hiện đấu giá cổ phần Sabeco. Sau khi nắm quyền chi phối tại Sabeco, cổ đông Thái Lan đã có những thay đổi trong ban lãnh đạo doanh nghiệp.

Điển hình, hai vị trí chủ chốt của Sabeco là Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc đã không còn do người Việt nắm giữ. Thay vào đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco là ông Koh Poh Tiong và Tổng giám đốc là ông Neo Gim Siong Bennett.

Ngoài ra, danh sách 7 thành viên trong Hội đồng quản trị Sabeco cũng toàn là những gương mặt mới. Ngoài ông Koh Poh Tiong còn có bà Trần Thị Nga, Tổng giám đốc của Công ty Beverage. Ông Michael Chye Hin Fah, quốc tịch Singapore. Ông Pramoad Phornprapha, quốc tịch Thái Lan. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Kế toán trưởng Sabeco. Ông Lương Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn. Ông Nguyễn Tiến Vỵ, Phó chủ tịch Hiệp hội Bia rượu Nước giải khát Việt Nam.

Việc người Thái không hạn chế tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài ở Sabeco được giới đầu tư đồn đoán là để tiếp tục gom cổ phiếu SAB, nâng tỷ lệ nắm giữ tại doanh nghiệp bia rượu lớn nhất Việt Nam. Hiện tại, ngoài Thai Beverage nắm 54% vốn điều lệ thì cổ đông lớn thứ 2 là Bộ Công thương sở hữu 36% cổ phần. Như vậy, vẫn còn 10% cổ phần SAB cho Thai Beverage thu gom.

Kể từ khi Sabeco về tay người Thái, SAB đã 2 lần chia cổ tức với số tiền lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Điển hình, vào ngày 27/11 tới đây Sabeco sẽ chốt danh sách cổ đông thực hiện chi tạm ứng cổ tức đợt 2 năm 2018 bằng tiền tỷ lệ 20%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận 2.000 đồng. Thời gian thanh toán vào 12/12/2018.

Như vậy với hơn 641,28 triệu cổ phiếu đang niêm yết và lưu hành, Sabeco sẽ chi khoảng 1.282 tỷ đồng tạm ứng cổ tức lần này cho cổ đông. Như vậy chỉ hơn 1 tháng qua, Sabeco đã gần 2.300 tỷ đồng để chia cổ tức với tổng mức 35% cổ tức bằng tiền.

Vào ngày 17/10, Sabeco cũng vừa thực hiện chốt danh sách cổ đông chi tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2018 bằng tiền với tỷ lệ 15%. Số tiền này vừa được thanh toán vào ngày 31/10.

Từ khóa: