Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Uống nước không đúng cách sẽ có hại cho sức khoẻ

Sức khỏe

23/09/2018 05:38

Uống nước là nhu cầu quan trọng đối với sức khoẻ, nhưng có những loại nước chúng ta nghĩ là bình thường, hóa ra lại rất nguy hại.

Chúng ta cần uống đủ nước mỗi ngày nhưng cũng cần quan tâm đến chất lượng nước, vì không phải loại nước nào cũng uống được.

Dưới đây là những loại nước ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, dù khát tđến đâu cũng không nên uống.

Nước trà để qua đêm

Uống nước không đúng cách sẽ có hại cho sức khoẻ

Vì thời gian quá dài, các Vitamin trong nước trà để qua đêm đã mất đi. Còn các Protein, Carbohydrate… trong trà khi ngâm lâu trong nước trở thành chất nuôi các vi khuẩn, nấm mốc. Tóm lại, không nên uống chúng.

Nước bảo quản quá lâu

Uống nước không đúng cách sẽ có hại cho sức khoẻ

Nước đun sôi để lâu, chất hữu cơ có chứa ni tơ trong đó sẽ không ngừng bị phân giải thành natri nitric, đặc biệt là thời gian lưu trữ quá lâu, khó tránh khỏi nhiễm khuẩn, lúc đó chất hữu cơ chứa ni tơ sẽ đẩy nhanh tốc độ phân giải, chất natri nitric phát triển càng nhiều.

Uống loại nước đó, natri nitric kết hợp với Hemoglobin (HGB) trong cơ thể ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển Oxy trong máu.

Vì vậy, nước để lâu ngày trong bình chứa, nước còn sót lại sau vài lần đun, nước đun sôi quá lâu trên bếp, các thành phần trong nước đều đã bị biến đổi, lưu ý không nên uống nữa. Chỉ nên uống nước đun sôi một lần, nước để không quá 24 giờ.

Ngoài ra, các loại nước đóng chai, nước tinh khiết, nước khoáng cũng không được lưu trữ quá lâu. Nước tinh khiết đóng trong bình lớn, chai lớn, nước khoáng đã mở nắp chỉ nên uống trong vòng 3 ngày

Nước không đun sôi hoặc đun sôi chưa tới

Uống nước không đúng cách sẽ có hại cho sức khoẻ

Nhiều người thường uống nước tự nhiên, là nước đã được xử lý bằng clo khử trùng, trong nước đã qua clo xử lý vẫn còn có thể tách được 13 loại chất có hại, trong đó Halogenated Hydrocarbon, Chloroform là chất có tác dụng gây ung thư, gây dị dạng cho thai nhi.

Khi uống nước chưa đủ sôi (chỉ đạt 90 độ C) hàm lượng Halogenated Hydrocarbon vốn là 53 mg/kg sẽ tăng lên 177 mg, vượt quá tiêu chuẩn cho phép đến 2 lần.

Uống nước chưa đun sôi, khả năng gia tăng ung thư bàng quang, ung thư trực tràng lên đến 21- 38%. Khi nước đun sôi đạt 100 độ C, hai loại chất độc hại trên sẽ giảm đáng kể theo sự bay hơi của nước, nếu tiếp tục đun sôi thêm 3 phút nữa, nước uống càng an toàn hơn.

Nước sáng sớm vừa ra khỏi vòi

Uống nước không đúng cách sẽ có hại cho sức khoẻ

Thói quen của nhiều người là thức dậy sáng sớm vặn vòi nước uống ngay một cốc nước tự nhiên. Cảnh báo những ai có thói quen sai lầm này nên từ bỏ sớm.

Bởi vì, nước tự nhiên trong vòi nước kim loại và ống nước kim loại sau một đêm ngừng chảy sẽ sinh ra phản ứng Hydrated reaction, tạo ra loại nước nhiễm kim loại. Hơn nữa, trong nước tự nhiên những vi sinh vật còn sót lại cũng sẽ sinh sôi phát triển và sinh ra một loại vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm đường hô hấp cấp - vi khuẩn Legionella .

Nước nồi hấp

Uống nước không đúng cách sẽ có hại cho sức khoẻ

Là loại nước thừa ra sau khi hấp đồ ăn, đặc biệt là nước được sử dụng nhiều lần hấp đi hấp lại, nồng độ natri nitric rất cao. Nếu thường xuyên uống loại nước này, hay dùng nước này để nấu cơm, dễ dẫn đến nhiễm độc Natri Nitric.

Ngoài ra, cặn bẩn trong nước của nồi hấp sau khi theo nước vào cơ thể sẽ dẫn đến các biến chứng về bệnh tiêu hóa, thần kinh, tiết niệu, máu và tuần hoàn… Làm cho cơ thể sớm lão hóa. Đó là do trong cặn bẩn có chứa nhiều các chất độc hại như cadmium, thủy ngân, asen, nhôm….

Nước lấy từ vòi vừa đun sôi

Uống nước không đúng cách sẽ có hại cho sức khoẻ

Nhiều người thích uống nước vừa đun sôi, nhưng có một điều mà mọi người không biết. Vì nước lã từ vòi của chúng ta đều đã qua khử trùng bằng Clo, các chất hữu cơ còn sót lại trong nước kết hợp với clo sẽ tạo ra các hợp chất gây ung thư.

Cách uống nước an toàn là: sau khi lấy nước từ vòi vào ấm nên để một lát rồi mới đun; Khi nước đã sôi mở nắp ấm. Cuối cùng, sau khi nước sôi đợi 3 phút mới tắt bếp, như vậy mới hạn chế được hàm lượng độc tố trong nước, đảm bảo được tiêu chuẩn an toàn chất lượng. Đó mới chính xác là nước sôi.

Nước đun đi đun lại nhiều lần

Uống nước không đúng cách sẽ có hại cho sức khoẻ

Hiện nay, phần lớn các gia đình đều dùng ấm điện đun nước sôi, rất tiện lợi. Nhiều người đun sôi nước một lần uống không hết, lại tiếp tục đun lại để uống hoặc đổ nước còn thừa trong phích vào ấm đun sôi lại để uống, mục đích là tiết kiệm nước, tiết kiệm điện, tiết kiệm thời gian… Những cách làm này đều không đảm bảo.

Nước chín bị đun lại làm cho nước bốc hơi lần nữa, hàm lượng Natri Nitric sẽ tăng cao, thường xuyên uống nước này, Natri Nitric sẽ tích lũy trong cơ thể có thể gây nhiễm độc.

DƯƠNG THỤY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement