Tỷ phú Warrant Buffett nhận định: “Bitcoin và tiền ảo sẽ có kết cục tồi tệ”

Thứ năm, 11/01/2018 | 17:00 GMT+7

Tuệ Linh

Tuyên bố của ông Buffett cũng được Charlie Munger, người quản lý lâu năm của ông tại công ty đầu tư Berkshire Hathaway, đồng tình.

Tỷ phú Warren Buffett và người quản lý lâu năm của ông là Charlie Munger, 2 nhà đầu tư thành công nhất thế giới cùng cho biết, họ sẽ không bao giờ đầu tư vào bitcoin hay bất cứ đồng tiền ảo nào khác. Ngoài ra ông cũng dự đoán bitcoin sẽ rớt giá thảm hại.

“Tôi có thể nói gần như chắc chắn rằng tiền ảo sẽ có kết cục tồi tệ”, ông Buffett cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin CNBC ngày 10/1.

Tuyên bố của ông Buffett cũng được Charlie Munger, người quản lý lâu năm của ông tại công ty đầu tư Berkshire Hathaway, đồng tình. Ông cũng cho rằng giá trị tăng cao của bitcoin và những đồng tiền khác là “bong bóng”. Ông Munger cho rằng các nhà đầu tư đang “rất phấn khích vì giá đang tăng tại thời điểm này và chúng có vẻ khá hiện đại, nhưng tôi không hứng thú”.

Tỷ phú Warrent Buffett
Tỷ phú Warrent Buffett

Ông Munger từng nhiều lần chỉ trích đồng tiền ảo, vốn đang tăng giá chóng mặt những tháng gần đây. Năm ngoái, ông cho rằng giá trị tăng cao của tiền ảo “hoàn toàn điên rồ”

Ông nói với một khán giả tại Trường Kinh doanh Ross thuộc Đại học Michigan rằng thật là ngu xuẩn khi không dành thời gian để nghĩ về chúng. Đó là những người xấu, bong bóng điên rồ, ý tưởng tồi, lôi cuốn mọi người vào khái niệm làm giàu nhanh chóng dễ dàng mà không cần nhận thức hay làm việc”.

Tuyên bố của tỷ phú Buffett được đưa ra sau khi ông tuyên bố bổ nhiệm hai Phó Chủ tịch mới. Ông Gregory (55 tuổi) sẽ là Phó Chủ tịch phụ trách các lĩnh vực phi bảo hiểm, trong khi ông Ajit Jain (66 tuổi) sẽ là Phó Chủ tịch phụ trách các nghiệp vụ bảo hiểm.

Lời chỉ trích và phản đối của ông đối với bitcoin diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều công ty đổ tiền vào đầu tư tiền ảo. Hôm 9/1, hãng Kodak thông báo sẽ tung ra đồng tiền ảo riêng của hãng mang tên KodakCoin, động thái khiến giá cổ phiếu của hãng này tăng gấp đôi.

Theo tuyên bố của Kodak, kodakcoin là một "đồng tiền số chuyên biệt dùng để trao quyền cho các nhiếp ảnh gia và khách hàng có thể kiểm soát quyền sử dụng hình ảnh tốt hơn".

Không chỉ có phát hành đồng tiền số riêng, tại sự kiện CES 2018 thứ 3 vừa qua, Kodak còn thông báo sẽ cho ra đời công ty máy tính để đào Bitcoin.

Trước đó, Microcaps - một công ty hoạt động trong mảng nước trái cây và trà xanh cũng có động thái tương tự và nhận được đà tăng giá cổ phiếu chóng mặt.

Từ khóa: