Tỷ phú Jack Ma: Công việc đầu tiên của bạn là điều quan trọng nhất cuộc đời

Thứ năm, 24/01/2019 | 22:33 GMT+7

MINH TUẤN

Tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos ngày 23/1, Tỷ phú Jack Ma đã chia sẻ, công việc đầu tiên của cuộc đời là điều quan trọng nhất.

Công việc đầu tiên của bạn có thể không phải lúc nào cũng là công việc truyền cảm hứng nhất. Nhưng theo tỷ phú, doanh nhân Jack Ma, đó sẽ là điều quan trọng nhất của bạn.

"Công việc đầu tiên của bạn là quan trọng nhất", Jack Ma chia sẻ hôm 23/1 trong một phiên họp có tên "Cuộc gặp gỡ của nhà lãnh đạo và Chủ tịch điều hành của Alibaba, Jack Ma."

Điều đó không có nghĩa nó phải là "công việc mơ ước" của bạn - hoặc thậm chí là một công việc bạn đặc biệt thích. Nhưng nó phải là một trong những nơi bạn có thể học hỏi từ những người khác và có thể giúp bạn cải thiện bản thân mình lên.

"Không nhất thiết là một công ty có cái tên tuyệt vời, nhưng bạn nên tìm một ông chủ tốt có thể dạy bạn cách trở thành một con người làm thế nào để làm mọi việc đúng đắn, làm mọi thứ đúng cách và bạn nên ở đó", Jack Ma nói.

Tỷ phú Jack Ma tại Diễn đàn kinh tế thế giới Davos. Ảnh AFP.
Tỷ phú Jack Ma tại Diễn đàn kinh tế thế giới Davos. Ảnh AFP.

Bản phải cho phép bản thân mình có thời gian để tìm ra điểm mạnh của mình và nơi bạn muốn kết thúc, tất cả điều đó cần phải có thời gian.

"Hãy cho mình một lời hứa: Tôi sẽ ở đó trong ba năm. Sau đó, bạn bắt đầu làm việc "

Jack Ma, người đã từng nắm quyền điều hành trang thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc trong gần hai thập kỷ, ông thường thấy các công nhân trẻ bỏ việc sớm mà không cho phép mình có thời gian thích nghi với công việc đó.

Ý kiến ​​của Jack Ma phản ánh sự phổ biến của lực lượng lao động phổ thông, nhảy việc và ra giá về các đặc quyền cho mình tại những nơi họ muốn làm việc lâu dài.

Lời khuyên của người đàn ông 54 tuổi phản ánh kinh nghiệm của chính ông. Jack Ma nổi tiếng khi bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một giáo viên tiếng Anh ở Hàng Châu, Trung Quốc trước khi kết hợp với một nhóm đồng sáng lập vào cuối những năm 1990 để tạo ra một trong những công ty có giá trị nhất thế giới.

"Một trong những lý do tôi sống sót sau 20 năm là vì tôi là một giáo viên",Jack Ma đề cập đến sự nghiệp của mình tại Alibaba.

Công việc giảng dạy trước đó đã giúp ông học cách xác định những người tài năng và truyền cảm hứng cho họ để trở nên xuất sắc hơn. Có kỹ năng đó cho phép ông xây dựng và quản lý một đội ngũ mạnh tại Alibaba.

"Bạn luôn muốn học sinh của mình giỏi hơn bạn, trở thành thị trưởng, chứ không phải ở trong tù", Jack Ma nói.

"Khi tôi thuê người, tôi thuê những người thông minh hơn tôi. Những người bốn, năm năm sau có thể là ông chủ của tôi. Tôi thích những người tích cực và không bao giờ bỏ cuộc", ông nói thêm.

Jack Ma, người đã tuyên bố vào năm ngoái rằng ông sẽ từ chức chủ tịch điều hành của Alibaba vào tháng 9/2019, cho biết ông hy vọng sẽ trở lại với sự nghiệp giảng dạy của mình trong tương lai.

Từ khóa:
id news:168943