Giá vàng Mua Bán
Vàng SJC 42.05 42.42
Vàng nữ trang 24 K 41.7 42.4
Tỷ giá VND
EUR Euro 26.307,74
JPY Yên Nhật 218,65
USD Đô Mỹ 23.260,00
Chứng khoán
VNIndex 992.45 -4.81 -0.48%
HNX 103.25 -0.24 -0.24%
UPCOM 57.93 0.1 0.16%

Tỷ phú George Soros cảnh báo xung đột Mỹ-Trung đang trở nên nóng hơn

MINH TUẤN 15:06 | 25/01/2019

Ngày 24/1 tại diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thuỵ Sỹ, tỷ phú George Soros đã cảnh báo xung đột Mỹ-Trung đang trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Ông George Soros đưa ra bình luận vào thời điểm các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng, với một cuộc chiến tranh thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nhắc đến quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối năm 2017 khi gọi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh "chiến lược", ông Soros nói phương pháp tiếp cận như vậy là "quá giản đơn".

"Một chính sách hiệu quả đối với Trung Quốc không thể chỉ gói gọn trong một khẩu hiệu. Chính sách đó cần phải tinh vi, chi tiết và thực tế hơn nhiều, và phải bao gồm phản ứng của Mỹ đối với sáng kiến Vành đai và Con đường", hãng tin CNBC dẫn lời ông Soros.

Tỷ phú George Soros.
Tỷ phú George Soros.

Tỷ phú GeorgeSoros, một nhà tài trợ lớn của Đảng Dân chủ và một nhà phê bình Tổng thống Donald Trump - đưa ra những phát biểu trên trong một bữa tối tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sỹ.

"Đáng tiếc, Tổng thống Trump dường như đang theo một hướng khác: nhượng bộ Trung Quốc và tuyên bố chiến thắng trong khi làm mới các cuộc tấn công của mình vào các đồng minh của Hoa Kỳ. Điều này có thể làm suy yếu mục tiêu chính sách của Mỹ trong việc kiềm chế sự bành trướng của Trung Quốc", ông nói.

"Thực tế là chúng ta đang trong một cuộc chiến tranh lạnh có nguy cơ biến thành một cuộc chiến nóng", Soros nói thêm.

Washington và Bắc Kinh đã ở trong một cuộc chiến thương mại "ăn miếng trả miếng" suốt mấy tháng qua.

Lúc đầu, chuỗi sự kiện thường niên của WEF được kỳ vọng sẽ là một cơ hội để các quan chức Mỹ và Trung Quốc xúc tiến đàm phán nhằm đạt một thỏa thuận thương mại trước thời hạn 2/3 - ngày kết thúc quãng thời gian "đình chiến" thương mại kéo dài 90 ngày theo thỏa thuận giữa ông Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, vào tuần trước, Nhà Trắng bất ngờ hủy kế hoạch dự WEF của đoàn quan chức Mỹ với lý do Chính phủ đóng cửa.

Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng này, khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tới Washington để gặp các quan chức Mỹ.

George Soros, nhập cư vào Mỹ từ Hungary, là trùm đầu cơ huyền thoại, nổi tiếng với việc đánh sập Ngân hàng Trung ương Anh vào năm 1992 bằng việc bán khống đồng Bảng Anh, kiếm lời 1 tỷ USD. Năm 2017, Soros đã quyên góp 18 tỷ USD cho Open Society Foundations. Đây là tổ chức chủ yếu hoạt động từ thiện tại khu vực Trung và Đông Âu với số tiền ước tính hơn 14 tỷ USD từ năm 1993. Tính đến nay, ông đã quyên góp tổng cộng 32 tỷ USD, tương đương 79% tài sản.

Từ khóa:
id news:168991