Tỷ giá ngoại tệ tuần 19/11-23/11 nên mua vào hay bán ra?

Thứ hai, 19/11/2018 | 06:51 GMT+7

BĂNG DI

Diễn tiến của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung và tiến trình Brexit sẽ là yếu tố quan trọng nhất tác động lên ngoại tệ trong tuần này.

Người dân nước Mỹ và Canada sẽ đón kỳ nghĩ lễ quan trọng trong năm, ngày lễ Tạ ơn. Vậy nên thị trường có thể giảm tốc do giới đầu tư hạn chế giao dịch. Trong khi Mỹ Trung đang khơi mở một thỏa thuận tốt đẹp, hạn chế tấn công thuế quan lẫn nhau thì châu Âu đang nóng lên với tiến trình Brexit. Đây sẽ là 2 yếu tố cực quan trọng tác động lên ngoại tệ trong tuần này.

Ảnh: Investing
Ảnh: Investing

Các nhà giao dịch tiền tệ sẽ theo dõi những tín hiệu khả quan cho thấy Mỹ và Trung Quốc đang tìm cách dỡ bỏ tranh chấp thương mại sau khi Tổng thống Donald Trump nói rằng ông không thể áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc nếu Trung Quốc đưa ra các điều khoản mà ông và Bắc Kinh có thể cùng đồng ý.

Các nhà quan sát thị trường cũng sẽ dựa các dấu hiệu sức mạnh trong nền kinh tế sau khi công bố số liệu chi tiêu trong dịp cuối tuần mua sắm Black Friday, để giao dịch.

Tại Anh, Thủ tướng Theresa May vẫn đang giữ vững lập trường cho một thỏa thuận Brexit bất chấp các nhà lãnh đạo kiên quyết phản đối. Theo như dự kiến, tiến trình thoát li của nước Anh sẽ được diễn ra vào ngày 23/11.

Tỷ giá ngoại tệ tuần 19/11-23/11 nên mua vào hay bán ra?

Cuối tuần vừa qua, sau khi Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Richard Clarida đã nhấn mạnh về những lo ngại khả năng tăng trưởng toàn cầu và đưa ra nhận xét xấu về chính sách tiền tệ, đồng USD trên thị trường thế giới đang giảm so với các đối thủ. Chỉ số USD Index, chỉ số đo lường sức khoẻ của USD so với 6 loại tiền tệ lớn, giảm 0,50% xuống mức 96,31 điểm.

Ông Clarida cho rằng, Fed đang tiến gần hơn đến quyết định mang tính trung lập. Cục Dự trữ Liên bang không quá kích thích phát triển nền kinh tế, cũng không kiềm chế tăng trưởng. Ông cũng trích dẫn một số bằng chứng cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại.

Nhận xét của ông Clarida được xem là đòn giáng quyết định. Đồng USD ngay lập tức bị sụt giảm. Giới đầu tư suy đoán về một khả năng Fed sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất, hoặc nó sẽ diễn ra chậm hơn so với dự kiến? Riêng các nhà phân tích cho rằng, khả năng rất thấp Fed không thực hiện công bố tăng lãi suất vào cuối năm 2018 và thời gian tới, như kế hoạch.

So với đồng JPY, đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần, với cặp tỷ giá USD/JPY  giảm 0,73%, mức quy đổi là 112,83 JPY cho một USD, vào cuối ngày thứ Sáu.

Đồng euro tăng điểm so với đồng USD, với tỷ giá EUR/USD tăng 0,76% lên 1,1413. Đồng EUR tăng sức mạnh khi Thủ tướng Ý Giuseppe Conte sẵn sàng làm việc với Liên minh châu Âu về vấn đề ngân sách năm 2019 của nước này, vốn đã bị từ chối bởi Brussels. Tỷ giá EUR/GBP tăng 0,35% lên 0,8901 vào cuối phiên tuần trước.

Từ khóa: