Tỷ giá ngoại tệ ngày 4/12, thị trường nhạy cảm với tín hiệu thương mại hỗn độn

Thứ ba, 04/12/2018 | 10:06 GMT+7

BĂNG DI

Tỷ giá ngoại tệ ngày 4/12, thị trường nhạy cảm trước thỏa thuận “ngừng bắn” Mỹ-Trung và sự hỗn độn của chỉ số kinh tế Mỹ.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 4/12, đồng USD giảm so với các đồng tiền lớn trên thị trường. Thỏa thuận “ngừng bắn” của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và sự hỗn độn của dữ liệu kinh tế Mỹ đang đè nặng lên đồng USD. Hiện sức mạnh của đồng tiền “quyền lực” bậc nhất thế giới đang rơi vào thế nhạy cảm.

Đầu phiên giao dịch ngày 4/12 (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF đứng ở mức 96,77 điểm, giảm 0,12% so với hôm qua.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Dữ liệu sản xuất ISM tháng 11 cho thấy sự gia tăng lên mức 59,3 điểm, đánh bại kỳ vọng mà chuyên gia kinh tế đưa ra trước đó là 57,6 điểm. Với chỉ số ISM đạt trên 50 điểm, phản ảnh rõ sự mở rộng trong sản xuất, chiếm khoảng 12% nền kinh tế Mỹ.

Chi tiêu xây dựng bất ngờ giảm 0,1%, thấp xa hơn so với dự đoán của các nhà kinh tế là sẽ tăng 0,4%.

Bộ đôi của hai báo cáo này đã làm giảm đi rất nhiều sức mạnh của sự củng cố, phục hồi lòng tin của các nhà đầu tư để gia tăng giá đồng USD trước ủng hộ lớn về thỏa thuận “ngừng bắn” của cuộc chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc Mỹ - Trung. Cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được sự yên bình trong 90 ngày.

Trung Quốc được xem là quốc gia nhập khẩu hàng lớn nhất của Úc. Trước tác động của cuộc chiến lớn Mỹ - Trung, cặp AUD/USD tăng 0,73% lên múc 0,753 USD. Đây là cặp tiền lệ thường được xem như một mục tiêu hàng đầu trong tâm lý hạn chế rủi ro rộng lớn liên quan đến Bắc Kinh.

Salman Ahmed, nhà chiến lược đầu tư chính tại Lombard Odier Investment Managers cho biết, dấu hiệu giảm bớt căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ là tín hiệu "chắc chắn trong  bước tiến lớn của định hướng đúng đắn".

Ở những nơi khác, đồng USD cũng được giữ lại bởi sự gia tăng của đồng Euro trong bối cảnh dữ liệu sản xuất đồng Euro tốt hơn dự kiến.

Đồng bảng Anh, trong khi đó, vật lộn để tăng so với đồng USD khi đối thoại của Brexit tiếp tục trong thời gian cân nhắc. Các nhà phân tích cắt giảm ước tính cho rằng nó sẽ phục hồi trong trường hợp Brexit được giải quyết. TD Securities dự báo rằng sự tăng giá của đồng bảng Anh sẽ bị giới hạn ở mức 5% sau khi “công bố Brexit không chắc chắn" bị loại bỏ.

Tỷ giá GBP/USD đã tăng 0,09% lên 1,2734 USD. Tỷ giá USD/JPY giảm 0,31% lên 113,33 JPY.

Cặp USD/CAD giảm 0,05% xuống còn 1,319 USD từ việc tăng giá dầu sau cuộc đình chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc và báo cáo tỉnh Alberta của Canada sẽ buộc các nhà sản xuất cắt giảm sản lượng 325.000 thùng mỗi ngày để dễ dàng xây dựng kho lưu trữ thô trong bối cảnh tắc nghẽn đường ống.

Từ khóa: