Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/12: Đồng USD tăng do nhiều yếu tố

Thứ bảy, 01/12/2018 | 07:45 GMT+7

BĂNG DI

Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/12, đồng USD nâng cao vị thế sau khi dữ liệu hoạt động sản xuất khu vực Chicago tăng lên mức cao nhất trong bốn năm rưỡi.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/12, diễn biến theo xu hướng đồng USD nâng cao vị thế trong rổ tiền tệ kinh tế thế giới. Ngay sau khi dữ liệu hoạt động sản xuất khu vực Chicago tăng lên mức cao nhất trong bốn năm rưỡi, tình thế bất ngờ của đồng USD đã thay đổi.

Đầu phiên giao dịch, trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động USD so với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 97,17 điểm, tăng 0,49% so với hôm qua. Đồng USD tiếp tục theo đà tăng khiêm tốn trong tháng 11.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Đồng USD tăng so với các đối thủ, dựa trên dữ liệu sản xuất mạnh hơn của Mỹ và sự yếu kém của đồng euro, trước cuộc họp quan trọng giữa Mỹ và Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Chỉ số quản lý thu mua (PMI) Chicago, một chỉ số theo dõi chặt chẽ của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), đã tăng lên mức 66,4 trong tháng 11 từ mức 58,4 của tháng trước, trong khi theo các nhà phân tích hàng đầu về kinh tế ước tính chỉ số đạt 58,6.

Tiếp theo sau các dữ liệu lạc quan về sản xuất trong khu vực, các nhà đầu tư tập trung chuyển hướng sang Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina. Nơi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp nhau để thảo luận thương mại tại một bữa ăn tối vào thứ Bảy.

Trước thềm Hội nghị, tổng thống Mỹ Donald Trum hé mở về một "dấu hiệu tốt" cho các cuộc đàm phán với Trung Quốc. Ông Donald Trump cho biết, gần đây dự định tăng thuế nhập khẩu 10% hiện tại đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào tháng 1 năm sau. Điều này có nguy cơ gây leo thang căng thẳng hơn nữa giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nguồn: Investing
Nguồn: Investing

Đồng USD cũng được hỗ trợ bởi sự sụt giảm của đồng euro sau khi dự báo dữ liệu lạm phát khu vực đồng euro suy giảm. Các nhà đầu tư kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể áp dụng một triển vọng tích cực hơn về chính sách tiền tệ sớm hơn là sau này.

Trong thời gian không chắc chắn, các nhà đầu tư có xu hướng đầu tư vào đồng yên Nhật Bản, được coi là một tài sản an toàn trong thời kỳ có ác cảm rủi ro. Tuy nhiên với những gì đang diễn ra hiện tại, đồng USD cao hơn so với đồng yên Nhật Bản an toàn, với tỷ giá USD/JPY tăng 0,07% lên 113,55 JPY. 

Đồng Euro cũng suy yếu do doanh số bán lẻ của Đức giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng âm 0,3%, so với ước tính tăng 0,4% với tỷ giá EUR/USD giảm 0,46% xuống 1,1340 USD.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/12, đồng bảng Anh vẫn ở mức thấp hơn trong bối cảnh lo ngại về Brexit, với tỷ giá GBP/USD giảm 0,34% xuống 1,2741 USD.

Trong khi đó, cặp NZD/USD ở mức 0,6858 USD, trong khi tỷ giá AUD/USD giảm 0,31% xuống 0,72985 USD.

Từ khóa: