Vàng Mua Bán
SJC HN 50,150 50,620
SJC HCM 50,150 50,600
DOJI AVPL / HN 50,150 50,450
DOJI AVPL / HCM 50,180 50,500
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,060.00 23,090.00
EUR 25,459.18 25,716.34
GBP 28,430.32 28,717.49
JPY 209.20 211.31
Chứng khoán
VNIndex 871.21 -5.25 -0.6%
HNX 115.66 -0.5 -0.44%
UPCOM 57.16 0.38 0.67%

Tuyệt chiêu chọn thanh long, sầu riêng hay dứa không ngậm thuốc

VIÊN VIÊN (t/h) 06:47 | 04/12/2019

Để bảo quản trái cây lâu hơn nhiều thương lái đã tiêm chất kích thích để giữ được độ tươi ngon và người tiêu dùng chính là nạn nhân.

Vị ngọt mát của thanh long tự nhiên, ngọt đậm đà của hương dứa, thơm lừng từ đầu góc phố đến cuối góc phố của trái sầu riêng. Những loại hoa quả này vẫn thường được vận chuyển từ trong miền Nam nước ta ra ngoài Bắc. Để đảm bảo quá trình vận chuyển không sây sát hay có vấn đề gì, nhiều người đã tiêm chất kích thích để giữ được độ tươi ngon lâu hơn.

Người tiêu dùng suy cho cùng không được lợi gì mà lại trở thành nạn nhân trong những chuyện buôn bán bất chính như thế. Để bảo vệ chính sức khỏe của bản thân, bạn không thể bỏ qua những thông tin sau khi có nhu cầu mua thanh long, sầu riêng hay dứa.

Cách chọn thanh long không bị tiêm thuốc

Loại trái cây này đạt chất lượng tốt nhất khi “chín tới 3 lần”. Tức là phần vỏ của long sẽ có màu đỏ rồi chuyển sang xanh, rồi lại chín đỏ, rồi lại chuyển xanh và cuối cùng cùng là chín đỏ. Đạt được đủ 3 lần thanh long mới có vị ngọt nhất và hàm lượng chất dinh dưỡng cùng dồi dào.

Nếu muốn mua loại hoa quả này ngon nhất thì hãy đến tận vườn để mua.

Nên mua thanh long tại vườn.
Nên mua thanh long tại vườn.

Tuy nhiên ở các nhà vườn không thể chờ đợi cũng như thời gian bảo quản khi đã chín cây rất ngắn nên đến lần thứ 2 là đã được thu hoạch rồi. Nếu muốn mua loại hoa quả này ngon nhất thì hãy đến tận vườn để mua.

Khi mua ngoài chợ: Khi được bày bán tại chợ hay siêu thị thì rất khó có thể phát hiện được thanh long đã chín đủ 3 lần chưa vì thế phải dựa vào hình dáng để chọn. Vỏ: có màu đỏ sậm và mỏng da căng mọng (điều này chứng tỏ là chúng mới được thu hoạch), chọn những quả càng tròn càng tốt, phần tai phải còn xanh không được quăn queo hay khô héo đó là những quả tươi mới được thu hoạch không lâu, bấm nhẹ tay vào vỏ của thanh long nếu thấy cứng thì nên chọn

Sầu riêng không ngâm hóa chất

Sầu riêng có mùi thơm đặc trưng và rất được nhiều người yêu thích. Thế nhưng, bí quyết chọn sầu riêng thì không phải ai cũng biết.

Cùng tham khảo những mẹo nhỏ sau đây để có được trái sầu riêng thơm ngon.

Gai sầu riêng: Gai quả sầu riêng ngon là quả có gai nở to đều, ít nhọn, cứng chắc. Bóp hai gai gần nhau lại với nhau, nếu quả nào già thì gai cứng thì là quả ngon. Ngược lại, quả non, gai sẽ mềm.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Sầu riêng không ngâm hóa chất. 
Sầu riêng không ngâm hóa chất. 

Hình dáng quả sầu riêng: Những quả sầu riêng to đều, có múi đều (đường khứa dài, to đều như nhau) là những quả non. Khi mua, bạn cũng nên để ý đến những quả hơi nứt nhẹ, tỏa mùi thơm. Đây là những quả chín tới, không bị non.

Cuống sầu riêng: Một quả sầu riêng ngon sẽ có cuống phải còn tươi, xanh cứng. Còn nếu chọn phải trái sầu riêng có cuống bị héo hay đã bị mất cuống thì bạn đã không may mắn rồi đấy.

Để ý cách tách vỏ sầu riêng của người bán hàng: Nếu bạn để ý cách tách vỏ sầu riêng của người bán hàng, bạn cũng sẽ biết quả nào ngon, quả nào không ngon. Nếu quả sầu riêng ngon là quả già và đã chín thì 5 khía trên quả sẽ tự tách, người bán hàng tách khía đơn giản, nhẹ nhàng, không mất sức. Còn nếu để ý người bán hàng phải dùng sức để tách thì quả sầu riêng đó còn non.

Chọn dứa ngon không tẩm hóa chất

Màu sắc là điều đầu tiên cần quan sát khi bạn quyết định chọn mua thơm. Phần cuống thơm là nơi cho biết độ ngọt của trái thơm. Nếu trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái đã chín, ngọt. Trái vàng đều thì độ ngọt càng cao. Nếu thơm không đều màu và có những chấm nâu đậm, vàng đồng hay vàng ngả sang đỏ thì trái đã chín quá mức.

Để kiểm tra mức độ tươi và chín của thơm, bạn có thể ngửi mùi ở phần cuối của trái. Nên chọn những trái có mùi thơm ngọt và tươi. Nếu tỏa mùi quá ít hoặc không có mùi là do trái chưa chín. Ngược lại những trái thơm quá chín sẽ có mùi hơi chua kiểu lên men, tựa như mùi giấm hoặc mùi quá ngọt.

Cách chọn dứa. 
Cách chọn dứa. 

Cảm nhận bằng tay, trái thơm chín quá mức sẽ bị mềm, bạn sẽ cảm nhận được điều này khi sờ bằng tay. Lớp vỏ của trái thơm quá chín thường bị nhăn. Những trái thơm tươi, vừa chín tới sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, nhấn ngón tay vào vỏ thơm sẽ không bị lõm vào. Phần vỏ có nấm mốc, rỉ nước hay bị nứt là những dấu hiệu cho thấy trái thơm đã bị hư hỏng.

Phần ngọn thơm tươi xanh luôn được yêu thích. Những trái thơm quá chín thường có phần ngọn khô và ngả sang màu nâu với những chiếc lá đang rụng rơi.

Lưu ý, chỉ nên chọn mua thơm khi bạn có ý định sử dụng ngay. Trong trường hợp chưa cần dùng đến, nên để thơm ở nơi mát, tránh ánh nắng và không để quá 2 đến 3 ngày.

Những mẹo chọn trái cây như trên, các mẹ có thể chọn lựa được những loại trái cây ngon và an toàn cho sức khỏe gia đình.

Từ khóa:
id news:190610