Tương ớt Chin-su của Masan bị cấm bán tại Nhật vì có chất cấm

Thứ bảy, 06/04/2019 | 11:58 GMT+7

MINH TUẤN

Ngày 2/4/2019, trang web của thành phố Osaka đã đăng tải thông tin về việc thu hồi sản phẩm tương ớt Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam do chứa chất cấm.

Cục Y tế và Phúc lợi Thành phố Tokyo vừa tiến hành kiểm tra sản phẩm tương ớt Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam bởi Tập đoàn Javis, vì nghi ngờ vi phạm Luật về Vệ sinh Thực phẩm và Đạo luật Nhãn Thực phẩm. Cụ thể, các sản phẩm dưới thương hiệu "Tương ớt Chin-su" của Masan Consumer, thuộc Tập đoàn Masan Việt Nam.

Vì Javis có trụ sở ở thành phố Osaka nên Trung tâm y tế công cộng của thành phố này đã ngay lập tức mở một cuộc điều tra Tập đoàn này. Kết quả cho thấy lô hàng tương ớt Chin-su được nhập khẩu từ Việt Nam vào ngày 7/12/2018 có sử dụng phụ gia thực phẩm bị cấm là axit benzoic.

Các sản phẩm tương ớt Chin-su bị nhà chức trách Nhật Bản thu hồi.
Các sản phẩm tương ớt Chin-su bị nhà chức trách Nhật Bản thu hồi.

Giám đốc y tế thành phố Osaka ngày 2/4.2019 đã ngay lập tức ra lệnh cho nhà nhập khẩu phải thu hồi tất cả các sản phẩm có chứa chất phụ gia bị cấm trên.

Dưới đây là thông báo chi tiết của thành phố Osaka về kết quả kiểm tra do Hiệp hội Vệ sinh Thực phẩm Tokyo thuộc Viện nghiên cứu Công nghệ Thực phẩm Tokyo tiến hành:

Người vi phạm (nhà nhập khẩu) 

Tập đoàn Javis - Giám đốc đại diện Yasuhiro Naka

Trụ sở: Higashi-ku, Osaka

Hàng hóa vi phạm

Tên sản phẩm: Tương ớt Chin-su (Tun Otto Chili Sauce)

Hình thức: Chai nhựa tổng hợp

Dung tích: 250ml

Hạn dùng: 10/6/2019, 17/6/2019, 6/7/2019

Xuất xứ: Việt Nam

Người bán: Công ty TNHH Công nghiệp ISC

Nội dung vi phạm

Tương ớt Chin-su vi phạm điều 11 (2) của Luật Vệ sinh Thực phẩm. Theo đó, việc sử dụng axit benzoic không được chấp nhận trong tương ớt ở Nhật Bản. Theo kết quả phân tích, lượng axit benzoic trong tương ớt Chin-su giao động từ 0,41g/kg đến 0,45g/kg. Tổng cộng có 757 thùng hàng (18.168 chai) đã được bán cho Công ty TNHH Công nghiệp ISC.

Ảnh hưởng đối với sức khỏe

Theo đánh giá của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng axit benzoic được phép tiêu thụ hàng ngày mà không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe là 5mg/kg trọng lượng cơ thể/ngày (tức 0,005g/kg/cân nặng/ngày). Nếu người nặng 50kg, có thể tiêu thụ 0,25g axit benzoic/ngày.

Vì axit benzoic được phát hiện ở mức tối đa 0,45g/kg trong kết quả xét nghiệm, khi một người nặng 50 kg ăn 0,56 kg tương ớt Chin-su (tức khoảng 0,22g axit benzoic) một ngày thì vẫn nằm trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên, axit benzoic lại là chất cấm sử dụng trong tương ớt ở Nhật Bản

Từ khóa: